4 lỗi cần tránh để không mất tiền oan trong năm 2020

banner vay thế chấp

Để có thể trở nên giàu có hơn, ngoài việc tiết kiệm và đầu tư khôn ngoan thì việc không mắc lỗi về quản lý tài chính cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng.

Nếu bạn quyết tâm trở nên giàu có hơn trong năm 2020 thì việc tập trung vào học hỏi các kinh nghiệm đầu tư và tiết kiệm là rất quan trọng. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải nắm rõ những điều “cấm kị” trong chi tiêu. Để giúp bạn không “mất tiền oan”, AZVAY đã tổng hợp lại 4 sai lầm về tiền bạc nhất định bạn cần tránh trong năm mới.

Đừng chỉ biết chăm chăm vào tiết kiệm

Nếu bạn chỉ biết chăm chăm vào việc tiết kiệm mà không đầu tư thì bạn sẽ bị mất tiền trong thời gian dài. Đây là lưu ý của Danielle Town, tác giả quyển sách nổi tiếng ‘Invested: How Warren Buffett and Charlie Munger Taught Me to Master My Mind, My Emotions, and My Money (with a Little Help from My Dad)’.

Chuyên gia về đầu tư Danielle Town.
Chuyên gia về đầu tư Danielle Town

Lạm phát làm cho giá cả tăng lên và khiến giá trị số tiền bạn dành dụm mất đi theo thời gian. Mặc dù tờ 20 USD vẫn luôn có giá 20 USD, khả năng mua hàng hóa của nó kém dần qua từng ngày.

Các chuyên gia khuyên rằng bạn cần có một khoản tiết kiệm cho chi phí sinh hoạt 3-6 tháng. Khi đã làm được điều đó, bạn cần bắt số tiền còn lại làm việc. “Thuốc giải độc để không mất tiền do lạm phát là đầu tư. Bạn đã phải làm gì đó với tiền của mình”, Town nói.

Đừng để nợ thẻ tín dụng

Chuyên gia tài chính và ngôi sao của Shark Tank Mỹ – Kevin O’Leary nói rằng trả lãi suất cao cho thẻ tín dụng là điều ‘điên rồ’ và cần phải tránh bằng mọi giá. Ông nói với CNBC rằng, sai lầm lớn nhất của những người trẻ là cho rằng nợ thẻ thì miễn phí.

Chuyên gia tài chính Kevin O'Leary
Chuyên gia tài chính Kevin O’Leary

“Mọi người sử dụng thẻ tín dụng theo cách thực sự phi thường. Họ cho rằng sẽ không mất gì khi cà thẻ tín dụng”, O’Leary khuyến nghị một giải pháp rất đơn giản là ‘Đừng tiêu nhiều hơn số tiền bạn kiếm được’.

David Bach: Đừng mua xe mới

Một chiếc xe là cần thiết để di chuyển từ điểm A đến điểm B. Nhưng triệu phú USD tự thân kiêm tác giả sách David Bach cho rằng mua mới thì không đáng.

Triệu phú USD tự thân David Bach
Triệu phú USD tự thân David Bach

“Thực tế, bạn sẽ không làm gì lãng phí tiền hơn trong đời so với việc mua một chiếc xe mới”, ông nói với CNBC Make It. Theo quan điểm của ông, ngay khi bạn lái chiếc xe thì nó đã bắt đầu mất giá trị. Tại Mỹ, sau một năm sử dụng, chiếc ôtô thường mất giá 20-30%. Sau 5 năm, chiếc xe có thể mất 60% giá trị so với ban đầu.

Thay vào đó, Bach khuyên bạn nên mua một chiếc xe cũ đã được chạy 2-3 năm, nhất là xe của các đơn vị cho thuê xe nếu được, vì nó gần như mới nhưng có thể tiết kiệm đến 30%.

Barbara Corcoran: Đừng quá tay cho nhà cửa

Theo triệu phú USD tự thân Barbara Corcoran, điều quan trọng khi mua nhà là đảm bảo bạn đủ tiền mua nó và duy trì nó sau khi mua. “Sai lầm lớn nhất mà những người mua nhà lần đầu mắc phải là quên rằng họ cần đóng phí”, bà nói.

Triệu phú USD tự thân Barbara Corcoran
Triệu phú USD tự thân Barbara Corcoran

Lời khuyên này đặc biệt hữu ích tại Mỹ, nơi chủ nhà cần đóng các loại bảo hiểm nhà, thuế tài sản, phí kiểm tra, phí nộp đơn, khiến căn nhà tăng giá thêm 2-5% so với ban đầu. Tuy nhiên, dù là bất cứ đâu, người mua nhà cũng cần phải tính đến các khoản thuế, phí cần thiết phải đóng lúc nhận nhà và trong quá trình ở.

Nguồn: VnExpress

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây