[Tranh cãi] Vay ngân hàng 50% mua nhà có liều lĩnh?

64
banner vay thế chấp

Nhiều người cho rằng việc vay ngân hàng 50% giá trị căn nhà muốn mua là quyết định liều lĩnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro, biến bạn thành con nợ.


Góp ý cho tác giả bài viết “Nên vay ngân hàng mua nhà 5 tỷ đồng rồi cho thuê?”, độc giả Toàn Phan chia sẻ quan điểm cho rằng tỷ lệ vay 50% để mua nhà là con số chấp nhận được:

  • “Đó cũng là một cách đầu tư và tích lũy tài sản hay khi có nguồn tiền nhàn rỗi và thu nhập ổn định. Tôi thấy hầu hết mọi người đều bàn lùi, cho rằng “ngân hàng ăn dày”, “nhiều rủi ro”, ” bạn thành con nợ”, tôi thì có cách nhìn khác:
  • Tỷ lệ vay 50% là con số chấp nhận được. Nằm trong khoản tiền dư ra hàng tháng của tác giả, chưa tính còn tiền từ cho thuê. Nhưng tác giả có thể cân nhắc một tài sản giá trị thấp hơn sẽ bớt rủi ro hơn.
  • Bất động sản hiện tại đang trong giai đoạn chững lại, kinh tế khó khăn, nhiều người sẽ muốn bán/ đẩy hàng, thì đây là giai đoạn khá hợp lý để xuống tiền (tham khảo thị trường, lựa chọn hợp lý, thương lượng với chủ nhà…).
  • Căn nhà sẽ có giá trị tăng theo thời gian, giờ mua 5 tỷ đồng, nhưng 5-7 năm sau có thể giá của nó đã là 10 tỷ (đây là cách tích lũy tài sản mà rất nhiều người làm, nhưng không phải ai cũng có đủ tài chính để làm).
  • Có bao nhiêu % người đi mua nhà không vay ngân hàng? Tại sao ngân hàng cho vay tối đa 80%, và thời hạn tối đa lên đến 25-30 năm? Và mức lãi suất hiện tại chưa tới 1%/ tháng.
  • Tài sản lớn thì phân khúc khách hàng thuê cũng sẽ cao (người có thu nhập cao, để kinh doanh, hoặc chia ra nhiều không gian), nhưng cơ bản là không vấn đề, chỉ cần giá hợp lý và hơi tốn công thôi”.

Xem ngay: Top 10 ngân hàng cho vay thế chấp lãi suất rẻ nhất hiện nay

Có quan điểm trái ngược, bạn Hoàn Nguyễn lại cho rằng quyết định vay ngân hàng 50% giá trị căn nhà muốn mua tiềm ẩn nhiều rủi ro:

“Hoàn toàn không nên. Với khoản vay 2,5 tỷ đồng, lãi suất hàng tháng bạn phải trả đã tầm 18-19 triệu đồng, chưa kể tiền trả góp. Với mức dư ra chỉ 80 triệu/ tháng, bạn cần vay ít nhất 5 năm, lúc này tiền lãi của bạn đã là con số rất lớn.

Kể cả vì một may mắn nào đó, bạn có đủ 2,5 tỷ để trả trước hạn thì ngân hàng cũng sẽ không dễ cho bạn trả luôn vì họ kiếm lời chính là bằng việc cho vay lấy lãi. Bạn sẽ phải chịu một khoản phí phạt rất lớn. Với lãi suất hiện nay, sau 5 năm khoản vay của bạn có thể bị đội lên 40%, tức là tầm gần 1,5 tỷ đồng.

Mặc dù bạn kỳ vọng cho thuê văn phòng để bù đắp nhưng đây là một ngành kinh doanh, nó không hề dễ thở như nhiều người nghĩ: hàng tháng thu tiền là xong. Còn rất nhiều phát sinh, dịch vụ, cả rủi ro bị trả mặt bằng và không có người thuê, bị ép giá… Bạn nên xem xét phương án mua căn hộ tầm 2,5 – 3.5 tỷ sẽ hợp lý hơn với kinh tế của bạn”.

Vậy theo bạn, có nên vay ngân hàng 50% giá trị căn nhà muốn mua? Hãy để lại ý kiến của minh ngay dưới phần bình luận.

Đăng ký tư vấn vay sổ đỏ thế chấp
banner vay thế chấp
AZVAY là website chuyên tư vấn, hỗ trợ vay thế chấp, đáo hạn ngân hàng lãi suất thấp. Chúng tôi tự tin mang đến cho bạn giải pháp tài chính hiệu quả, đáp ứng kịp thời nguồn vốn dành cho mọi khách hàng, kể cả đối với những trường hợp hồ sơ khó như: Nợ xấu; Không chứng minh được thu nhập; Tuổi quá cao hoặc quá thấp; Tài sản đảm bảo là nhà trong hẻm nhỏ, ngõ nhỏ, gần mộ, khu quy hoạch; Tài sản thế chấp của bố mẹ, người thân...

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây