Vay vốn đầu tư kinh doanh bất động sản: Điều kiện, thủ tục, lãi suất?

0
1439

Tổng hợp kiến thức về vay vốn kinh doanh bất động sản 2023: Lãi suất, điều kiện, các hình thức… giúp các cá nhân doanh nghiệp giải quyết vấn đề tài chính khi kinh doanh bất động sản.


Hiện nay với nhu cầu nhà ở, đất thổ cư hay mặt bằng và đất kinh doanh ngày càng lớn. Kéo theo đó là nhu cầu vay tiền kinh doanh bất động sản cũng tăng mạnh.

Đáp ứng vấn đề này, các tổ chức tín dụng trên thị trường đã cung cấp các chương trình và các gói sản phẩm tài chính phong phú và đa dạng với mọi đối tượng khách hàng. Dưới đây là một số thông tin mà các bạn nên tham khảo về Vay vốn đầu tư kinh doanh bất động sản – Lãi suất hấp dẫn.

Nên vay tiền kinh doanh bất động sản khi nào?

Đầu tư bất động sản là một hình thức đầu tư trung hạn. Nếu khách hàng đang có dự định, kế hoạch vay tiền kinh doanh bất động sản, nên cân nhắc mọi thông tin liên quan. Đặc biệt, cần đảm bảo đầy đủ 2 yếu chính sau rồi mới nên vay vốn kinh doanh bất động sản:

 • Điều kiện tài chính, khả năng kinh tế tương đối khá.
 • Mức thu nhập thực hàng tháng ổn định và vững chắc.
 • Đảm bảo có nguồn vốn tự có cố định tối thiểu lớn hơn 50% số tiền thanh toán nợ hàng tháng cho ngân hàng.

Các hình thức vay kinh doanh bất động sản

Hiện nay, các ngân hàng trên thị trường đều đa dạng hình thức cho vay vốn. Đặc biệt phổ biến hỗ trợ vay tiền kinh doanh bất động sản dưới 2 hình thức chính:

 • Vay vốn thế chấp: Dùng tài sản đảm bảo để vay vốn ở ngân hàng với hạn mức khá cao, tối đa đến 80% (hoặc 70% đối với vay kinh doanh bất động sản) giá trị tài sản dùng làm đảm bảo cho khoản vay. Thời hạn linh hoạt tuỳ ngân hàng, có thể lên đến tối đa 25 năm.
 • Vay vốn tín chấp: Vay vốn ngân hàng mà không cần dùng tài sản đảm bảo mà dùng uy tín để làm cơ sở vay vốn. Thời hạn vay linh hoạt, tối đa đến 60 tháng tuỳ vào ngân hàng cụ thể.
Vay vốn đầu tư kinh doanh BĐS
Tỷ lệ cho vay tiền kinh doanh bất động sản của một số ngân hàng hiện nay.

Tỷ lệ cho vay tiền kinh doanh bất động sản

Hiện nay, đa số mọi ngân hàng đều hỗ trợ vay tiền kinh doanh bất động sản với tỷ lệ dưới 7% tổng dư nợ. Điển hình như ngân hàng BIDV với 4,2%, ngân hàng BacABank chiếm 0,6%.

Một số ngân hàng thì mức lãi suất vay kinh doanh trên 10%. Tiêu biểu như ngân hàng Sacombank cho vay kinh doanh bất động sản với tỷ lệ dao động trong khoảng từ 17% đến 17,6%; ngân hàng Kienlongbank từ 10,1% đến 11%; ngân hàng Techcombank ở mức từ 12% đến 12,6%; ngân hàng LienVietPostBank ở mức 11,6%.

Ngoài ra còn một số ngân hàng khác như VPBank cho vay đầu tư bất động sản với tỷ lệ 8,5%.

Lãi suất vay kinh doanh bất động sản

Hiện nay, với tốc độ tăng trưởng của lĩnh vực kinh doanh bất động sản ngày càng lớn mạnh không ngừng. Các tổ chức tín dụng từ đó cũng đang điều chỉnh mức lãi suất vay tiền kinh doanh bất động sản tăng thêm từ 1% đến 2% cùng các chính sách ưu đãi lãi suất hấp dẫn. Trung bình lãi suất ở mức 12%/ năm – đối với vay vốn kinh doanh bất động sản trung hạn và ở khoảng 12,55/ năm – đối với vay vốn kinh doanh bất động sản dài hạn.

Trên thị trường tín dụng hiện nay, các ngân hàng đang cung cấp các chương trình, gói sản phẩm tài chính phục vụ đầu tư, kinh doanh bất động sản dao động ở mức lãi suất trung bình từ 11% đến 12%/ năm. Bao gồm các ngân hàng phổ biến và uy tín như OCB, SHB, VietCapital Bank, Eximbank… Một số ngân hàng lớn có lãi suất trên 12,5%/ năm như ngân hàng VietABank, ngân hàng Sacombank…

Ngoài ra, các ngân hàng còn áp dụng cho các khách hàng vay vốn kinh doanh bất động sản các chương trình lãi suất hấp dẫn ở mức ưu đãi. Tiêu biểu như:

 • Ngân hàng BIDV hỗ trợ cho vay vốn kinh doanh bất động sản với chương trình lãi suất ưu đãi ở mức 7,8%/ năm. Với thời gian ưu đãi trong vòng 12 tháng của khoản vay có thời hạn vay tối đa đến 20 năm.
 • Ngân hàng OCB hỗ trợ cho vay vốn kinh doanh bất động sản với chương trình lãi suất ưu đãi ở mức 7,5%/ năm. Với thời gian ưu đãi trong vòng 12 tháng của khoản vay có thời hạn vay tối đa đến 10 năm.
 • Ngân hàng MBBank hỗ trợ cho vay vốn kinh doanh bất động sản với chương trình lãi suất ưu đãi ở mức 8,9%/ năm. Với thời gian ưu đãi trong vòng 12 tháng của khoản vay có thời hạn vay tối đa đến 20 năm.
Lãi suất cho vay tiền kinh doanh bất động sản của một số ngân hàng hiện nay.
Lãi suất cho vay tiền kinh doanh bất động sản của một số ngân hàng hiện nay.

Kinh nghiệm vay tiền kinh doanh bất động sản

Mọi khách hàng đang có nhu cầu vay tiền kinh doanh bất động sản nên cân nhắc và tham khảo một số kinh nghiệm sau:

 • Lựa chọn đối tượng kinh doanh bất động sản thuộc vị trí có kết nối giao thông ở mức từ trung bình đến khá.
 • Nên đầu tư bất động sản thuộc cụm dân cư có mật độ dân cư tối thiểu từ mức vừa đến đông đúc. Đầu tư ở những khu vực có cơ sở hạ tầng.
 • Tìm hiểu thông tin đối tượng bất động sản kinh doanh kỹ lưỡng. Chọn những sản phẩm đã hoàn tất pháp lý, an toàn. Bao gồm bất động sản đã có sổ đỏ/ sổ hồng, không quy hoạch, có giấy phép xây dựng…
 • Tìm đến chuyên gia bất động sản hoặc tham khảo tư vấn từ những người am hiểu lĩnh vực để được hỗ trợ thông tin và định giá bất động sản trước khi đầu tư kinh doanh, tránh bị hớ giá.
 • Chỉ nên đầu tư kinh doanh bất động sản đối với những sản phẩm bất động sản có thanh thoản tốt, có thể chuyển nhượng/ mua bán nhanh gọn, tránh nguy cơ chôn vốn bất đắc dĩ.
 • Nếu nguồn vốn ít nên chọn thời điểm đầu tư kinh doanh bất động sản thích hợp, không nên quá sức tài chính. Thời điểm phù hợp là lúc thị trường bất động sản đang khủng hoảng và giá cả sản phẩm bất động sản đang sụt mạnh.
 • Đặc biệt, chỉ nên vay vốn ngân hàng phục vụ kinh doanh bất động sản trong ngưỡng an toàn, không quá 50% giá trị tài sản. Chú ý lãi suất áp dụng của khoản vay, nhất là lãi suất thả nổi về sau.

Mọi khách hàng đang có dự định vay tiền kinh doanh bất động sản nên tham khảo những thông tin trên đây về vay vốn đầu tư kinh doanh bất động sản – Lãi suất hấp dẫn.

Đăng ký tư vấn

TÌM HIỂU THÊM:

4.5/5 - (2 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây