Bị nợ xấu có vay thế chấp tại ngân hàng được không?

23
1347

Hiện nay rất nhiều khách hàng thắc mắc không biết bị nợ xấu có vay thế chấp ngân hàng được không, AzVay sẽ cùng khách hàng đi tìm câu trả lời chính xác nhất.


Hiện nay, nhu cầu vay thế chấp ngân hàng của người dân ngày một tăng cao. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nào đó mà khách hàng vay bị rơi vào tình trạng nợ xấu ngân hàng. Và rất nhiều người băn khoăn không biết bị nợ xấu có vay thế chấp tại ngân hàng được không? Câu trả lời đó sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là những khoản nợ được phân loại từ nhóm 3 (dưới tiêu chuẩn), nhóm 4 (nghi ngờ) và nhóm 5 (khả năng mất vốn cao). Hay nói cách khác, nợ xấu là các khoản nợ quá hạn trả lãi và/hoặc gốc trên 90 ngày, đồng thời quy định các ngân hàng thương mại căn cứ vào khả năng trả nợ của khách hàng để hạch toán các khoản vay vào các nhóm thích hợp.

Như vậy nợ xấu được xác định theo 2 yếu tố: Đã quá hạn trên 90 ngày và khả năng trả nợ đáng lo ngại. Đây được coi là định nghĩa của chúng trong giới tín dụng chuyên ngành. Bạn có thể kiếm tra CIC để xem mình có bị nợ xấu ngân hàng hay không.

Những trường hợp bị rơi vào nợ xấu ngân hàng

 • Thanh toán chậm hoặc không thanh toán tiền vay: thường từ 90 ngày liên tục trở lên.
 • Trả chậm hoặc không thanh toán chi phí sử dụng trong thẻ credit card.
 • Mất khả năng thanh toán nợ vay dẫn đến tài sản thế chấp bị xử lý, gán nợ.
 • Bị kiện ra tòa do không thanh toán nợ với người khác hoặc doanh nghiệp khác.

Từ đó chúng ta thấy rằng, bạn nên xem lại quá trình lịch sử tín dụng của mình có gì không tốt hay không.

Nợ xấu ngân hàng có được vay thế chấp không?
Nợ xấu ngân hàng có được vay thế chấp không?

Nợ xấu gây ra hậu quả gì?

Khi “lỡ” bị nợ xấu thì điều đầu tiên bạn phải chịu phí phạt trả chậm hay lãi quá hạn thường lên đến 150%/năm.

Điều kế đến đó là uy tín của bạn sẽ bị ảnh hưởng lâu dài theo chiều hướng vô cùng “tiêu cực” cho lần vay tiếp theo ở tương lai đơn giản vì phía ngân hàng sẽ cho là bạn gặp vấn đề về tài chính, kinh tế của bạn khó khăn cho nên thu nhập của bạn gần như không có để trả nợ.

Hơn nữa, khi bạn đứng ra vay dùm người thân, bạn bè đồng nghiệp và khi họ mất khả năng thanh toán hoặc “cố ý” không muốn trả thì ngân hàng sẽ chỉ tìm đến bạn. Tâm lí của bạn lúc đó sẽ rất tức giận vì tự nhiên ôm một khoản nợ “trên trời rớt xuống”và bạn cứ thế để đó chẳng động chạm tới dù cho ngân hàng có làm gì đi nữa. Điều này sẽ làm kéo dài thêm tình trạng nợ xấu của bạn.

Dù bạn có thanh minh, giải thích thế nào thì khi có nhu cầu vay tiền ngân hàng bạn sẽ bị từ chối ngay.

Bị nợ xấu có vay thế chấp tại ngân hàng được không?

Khách hàng bị vào nợ xấu ngân hàng có vay vốn thế chấp được không? Khi vay thế chấp tại Ngân hàng hay Tổ chức tài chính, thì tổ chức tín dụng sẽ cung cấp cho CIC thông tin về các khoản vay, tên người vay, và quá trình thanh toán khoản vay đó. Sau đó, CIC sẽ tổng hợp chúng thành một cơ sở dữ liệu thống nhất phản ánh lịch sử tín dụng của từng cá nhân.

Hiện tại tùy vào tình trạng nợ xấu của khách hàng ở mức độ nào, ngân hàng vẫn có thể hỗ trợ bạn với khoản vay duyệt nhanh và lãi suất ưu đãi.

Nếu như bạn được xếp từ hạng 3 đến 5 thì hầu hết các ngân hàng sẽ không cấp tín dụng cho bạn dưới bất cứ hình thức nào và nên chú ý rằng bạn phải đợi đến 02 năm thì tình trạng của bạn trong hệ thống mới trở lại bình thường.

Ở một số ngân hàng thì nếu bạn bị nợ nhóm 2 mà bị quá 3 kỳ trả nợ liên tiếp thì ngân hàng sẽ từ chối cho vay. Trường hợp bạn bị nợ xấu nhóm 3 thì khá nghiêm trọng đó là 90% ngân hàng sẽ không cho vay và xa hơn nữa là nợ nhóm 4 và nhóm 5.

Tuy nhiên vẫn còn 10% còn lại và chúng tôi – đội ngũ chuyên gia tài chính công tác lâu năm trong ngành có chuyên môn cao đã từng làm việc qua nhiều ngân hàng hàng đầu Việt Nam như Agribank, ACB, Sacombank, Vietcombank, OCB, NamAbank v.v… thuộc 10% đó có thể giúp bạn cũng như nhiều khách hàng đã tìm đến chúng tôi vì bị nợ xấu, nợ nhóm khác; và chúng tôi đảm bảo rằng bạn sẽ được vay vốn ngân hàng với mức lãi suất như vay thông thường.

Điều kiện và thủ tục vay thế chấp ngân hàng khi bị nợ xấu

Điều kiện vay vốn khi bị nợ xấu

 • Có đầy đủ năng lực, hành vi dân sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Độ tuổi vay theo quy định nam không quá 60 và 55 đối với nữ.
 • Các giấy tờ pháp lý phải còn sử dụng được như Hộ khẩu, kết hôn, CMND phải còn trong hạn sử dụng thông thường là 15 năm và không bị rách hay tẩy xóa….
 • Tại thời điểm vay tài sản thế chấp phải dư không bị vướng quy hoạch, nếu có thì chỉ một phần và phần còn phải có diện tích lớn hơn 20m2, tài sản đảm bảo không bị tranh chấp, kiện tụng hay sổ chung.
vay vốn ngân hàng khi nợ xấu
Thủ tục vay vốn đơn giản nhanh chóng

Thủ tục vay vốn khi bị nợ xấu

 • CMND người vay và vợ/chồng người vay
 • Hộ khẩu/tạm trú KT3
 • Giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn
 • Sổ đỏ, sổ hồng và lệ phí trước bạ
 • Giấy tờ chứng minh nguồn thu trả nợ ( Hợp đồng lao động, giấy tờ cho thuê nhà, giấy đăng ký kinh doanh, sổ sách ghi chép….)
 • Một số giấy tờ khác theo yêu cầu của ngân hàng…
 • Đây là các giấy tờ cơ bản cần có và khi hồ sơ tiến hành thì ngân hàng sẽ yêu cầu bổ sung thêm.

Với những thông tin trên, chắc hẳn các bạn đã biết được câu trả lời “nợ xấu có vay thế chấp tại ngân hàng được không?” Để được nắm rõ hơn về vấn đề này, hãy liên hệ trực tiếp với azvay.com theo hotline 0972.688.622 để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.

TÌM HIỂU THÊM:

đăng ký tư vấn vay thế chấp miễn phí

Chi tiết yêu cầu và thông tin liên hệ

1 Chi tiết yêu cầu

VND

2 Thông tin liên hệ

4.4/5 - (12 bình chọn)