Vay thế chấp ngân hàng nào lãi suất thấp nhất năm 2024?

0
2102

Cập nhật mới nhất và chính xác nhất lãi suất vay thế chấp của các ngân hàng năm 2024. Giúp khách hàng lựa chọn được ngân hàng cho vay có lãi suất tốt nhất.


Vay thế chấp là hình thức được nhiều khách hàng lựa chọn khi cần số tiền lớn mà không thể trông cậy vào sự giúp đỡ của người thân hay bạn bè. Hãy cùng AZVAY tìm hiểu lãi suất vay thế chấp của các ngân hàng cập nhật mới nhất hiện nay.

Vay thế chấp là gì?

Vay thế chấp là hình thức vay vốn ngân hàng có tài sản đảm bảo cho khoản vay. Tài sản đảm bảo có thể là sổ đỏ, sổ hồng, ô tô, giấy tờ có giá trị… thuộc quyền sở hữu của bạn.

Điều kiện về tài sản đảm bảo:

 • Khi vay thế chấp ngân hàng thì tài sản mang ra thế chấp bắt buộc thuộc quyền sở hữu, quản lý hoặc sử dụng của chính khách hàng vay.
 • Tài sản phải được pháp luật cho phép, không cấm các hoạt động mua, bán, chuyển đổi, thế chấp…
 • Vào thời điểm ký hợp đồng bảo đảm, tài sản không xảy ra tranh chấp về quyền sở hữu, sử dụng hoặc quản lý.

Các khoản vay thế chấp ngân hàng thường lựa chọn khi khách hàng cần số tiền lớn, thời gian vay dài nhằm đáp ứng mục đích mua nhà, mua bất đất sản, mua xe ô tô, vay kinh doanh, tiêu dùng…

Khi đi vay vốn thế chấp ngân hàng, người đi vay vẫn còn quyền sở hữu tài sản, nhưng ngân hàng sẽ giữ lại các giấy tờ liên quan lại, nếu người vay mất khả năng trả nợ thì lúc đó quyền sở hữu tài sản sẽ chuyển cho ngân hàng để thanh lý trừ nợ.

vay thế chấp ngân hàng nào lãi suất thấp
Tìm hiểu về vay thế chấp tại ngân hàng

Lợi ích khi vay thế chấp ngân hàng

 • Hạn mức vay thế chấp rất lớn, có thể lên tới 100% giá trị tài sản đảm bảo. Số tiền cho vay tùy vào quy định của mỗi ngân hàng và giá trị tài sản thế chấp của bạn. Ví dụ, miếng đất của bạn được ngân hàng định giá 1 tỷ. Thì thông thường bạn có thể vay số tiền 700 – 800 triệu.
 • Thời hạn vay tương đối dài và linh hoạt, có thể từ 5 năm, 10 năm hoặc tối đa lên tới 25 năm. Ngoài ra, bạn có thể đáo hạn ngân hàng để thực hiện tiếp quá trình vay vốn của mình.
 • Lãi suất thấp và thấp hơn rất nhiều so với vay tín chấp. Thông thường lãi suất vay thế chấp dao động trong khoảng 10-12%/năm. Còn đối với tín chấp là 18-20%/năm.
 • Được lựa chọn hình thức trả nợ linh hoạt theo những cách khác nhau, dựa vào khả năng tài chính của mình, hay những hình thức giải ngân hợp lý.

Điều kiện vay thế chấp ngân hàng năm 2024

Để có thể vay thế chấp tại ngân hàng, khách hàng cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam.
 • Độ tuổi từ 18 tuổi đến 60 hoặc 65 tuổi tùy từng ngân hàng.
 • Khách hàng vay vốn cần có mục đích vay rõ ràng và hợp pháp.
 • Khách hàng có lịch sử tín dụng tốt, không có nợ xấu tại thời điểm vay.
 • Có tài sản đảm bảo là sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ô tô, giấy tờ có giá trị. Tài sản đảm bảo thế chấp phải phù hợp với quy định của ngân hàng.
 • Có đầy đủ năng lực tài chính và nguồn trả nợ rõ ràng để thực hiện các nghĩa vụ với ngân hàng (giấy chứng minh thu nhập).

Hồ sơ, thủ tục vay thế chấp ngân hàng

Thủ tục vay thế chấp tại ngân hàng hiện nay không quá phức tạp so với hình thức vay tín chấp, khách hàng chỉ cần chuẩn bị những giấy tờ cơ bản như sau:

 • Đơn đề nghị vay thế chấp (theo mẫu của ngân hàng).
 • CMND/ Hộ chiếu, Sổ đỏ/Giấy tạm trú.
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập, khả năng trả nợ (bảng lương,…).
 • Giấy tờ liên quan tài sản đảm ảo: sổ đỏ, sổ hồng, ô tô, …
 • Giấy tờ liên quan đến phương án sử dụng khoản vốn vay hợp pháp (với khách hàng vay thế chấp để kinh doanh cần thêm giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh).
 • Giấy tờ khác theo yêu cầu của các ngân hàng.
Lãi suất vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng
Tài sản đảm bảo chính là sổ đỏ, sổ hồng nhà đất hoặc ô tô

Lãi suất vay thế chấp ngân hàng nào rẻ nhất năm 2024

Mỗi ngân hàng sẽ áp dụng một mức lãi suất vay thế chấp khác nhau, tuy nhiên thông thường mức lãi suất này khá ổn định và dao động ở mức ưu đãi 7-9%/năm. Sau ưu đãi, mức lãi suất này sẽ thả nổi dao động mức 10-12%/năm.

Hãy cùng AZVAY điểm qua lãi suất của một số ngân hàng cho vay thế chấp lãi suất thấp nhất năm 2024.

Lãi suất vay thế chấp ngân hàng mua nhà

Ngân hàng Lãi suất (%)Mức vay tối đaThời hạn vay tối đa
Sacombank7,5%/năm100% giá trị mua25 năm
TPBank5,9%/năm90% giá trị nhà30 năm
Agribank7%/năm85% giá trị nhà25 năm
NCB6,5%/năm90% nhu cầu25 năm
BIDV7,3%/năm100% TSĐB30 năm
Vietcombank7,5%/năm70 % TSĐB15 năm
MBBank7,9%/năm80% nhu cầu20 năm
VIB8,3%/năm80% nhu cầu30 năm
Techcombank8,29%/năm5 tỷ20 năm
Top 10 ngân hàng cho vay mua nhà lãi suất tốt nhất năm 2024

Lãi suất vay thế chấp ngân hàng mua xe ô tô 2024

Ngân hàngLãi suất (%)Mức vay tối đaThời hạn vay tối đa
PVcombank7,49%/năm85% giá trị xe6 năm
MBBank6,7%/năm75% giá trị xe7 năm
Vietcombank7,5%/năm100% giá trị xe5 năm
Sacombank7,5%/năm100% nhu cầu10 năm
ACB7,5%/nămLinh hoạt84 tháng
TPBank7,3%/năm80% giá trị xe8 năm
Agribank7,5%/năm85% tổng chi phíLinh hoạt
Vietinbank7,7%/năm80% giá trị xe5 năm
BIDV7,3%/năm100% giá trị xe7 năm
Techcombank8,29%/năm80% giá trị xe7 năm
Top 10 ngân hàng cho vay mua xe ô tô lãi suất tốt nhất năm 2024

Lãi suất vay thế chấp ngân hàng để kinh doanh năm 2024

Ngân hàng Lãi suất (%)Mức vay tối đaThời hạn vay tối đa
Vietinbank7,7%/năm80% nhu cầu7 năm
VPBank7,9%/năm80% giá trị TSBĐ10 năm
BIDV6%/nămLinh hoạt5 năm
Sacombank6%/nămKhông giới hạnLinh hoạt
ABBank6,9%/năm90% nhu cầu10 năm
MSB6,99%/năm5 tỷ7 năm
Vietcombank7,5%/năm100% nhu cầuLinh hoạt
Agribank7,5%/năm90% nhu cầuLinh hoạt
MBBank7,9%/năm90% nhu cầu15 năm
Techcombank8,29%/năm5 tỷ7 năm

Top 10 ngân hàng cho vay kinh doanh lãi suất tốt nhất năm 2024

Có thể nhận thấy ở mỗi mục đích vay khác nhau, lãi suất tại các ngân hàng sẽ có sự chênh lệch. Với sản phẩm vay thế chấp để mua nhà, ngân hàng TPBank có lãi suất thấp nhất với 5,9%/năm. Tiếp đến là ngân hàng NCB với lãi suất 6,5%/năm và lãi suất vay thế chấp ngân hàng Agribank là 7%/năm.

Với sản phẩm vay thế chấp mua xe, ngân hàng MBBank có lãi suất thấp nhất với 6,7%/năm, ngân hàng TPBank có lãi suất là 7,3%/năm và vay thế chấp ngân hàng BIDV có lãi suất  7,3%/năm.

Với sản phẩm vay thế chấp kinh doanh, ngân hàng BIDV và Sacombank có lãi suất thấp nhất với 6%/năm, tiếp đến là ngân hàng ABBank có lãi suất 6,9%/năm và ngân hàng MSB có lãi suất 6,99%/năm.

Vay thế chấp ngân hàng nào lãi suất thấp nhất 2020?
Cập nhật ngân hàng cho vay thế chấp lãi suất thấp nhất 2023

Quy trình vay thế chấp tại ngân hàng năm 2024

Lấy thông tin khách hàng

Nhân viên ngân hàng có nhiệm vụ thu thập thông tin khách hàng, những thông tin cơ bản khách hàng cần cung cấp, trao đổi với nhân viên ngân hàng bao gồm: Nhu cầu vay, mục đích vay, tài sản đảm bảo, thu nhập của khách là bao nhiêu,…

Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ thủ tục

Sau khi thu thập xong thông tin của khách hàng, căn cứ trên điều kiện thực tế của từng khách, nhân viên Ngân hàng sẽ hướng dẫn khách hàng cung cấp hồ sơ vay chi tiết.

Thẩm định tài sản thế chấp

Sau khi có thông tin khách hàng, song song với việc Khách hàng chuẩn bị hồ sơ, Ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định khách hàng. Thẩm định tín dụng là quá trình ngân hàng sẽ xem xét lại toàn bộ hồ sơ khách hàng cung cấp, đánh giá thông tin, đánh giá thực địa tại nơi làm việc, nơi ở của Khách hàng. Dùng các biện pháp nghiệp vụ để đối chiếu, xác minh từ đó xác định sự phù hợp với các điều kiện của Ngân hàng của Khách hàng.

Phê duyệt khoản vay

Sau khi nhân viên ngân hàng thẩm định xong, sẽ lập các đề xuất tín dụng và xin phê duyệt bởi cấp có thẩm quyền. Trên cơ sở hồ sơ và các thông tin cho nhân viên báo cáo, cấp có thẩm quyền sẽ tiến hành phê duyệt khoản vay.

Quyết định cho vay và các thủ tục giải ngân

Nếu bạn được thông báo khoản vay đã được duyệt thì chúc mừng bạn. Còn một thủ tục nữa thôi là bạn sẽ nhận được tiền của Ngân hàng. Từ lúc này lưu ý kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ gốc (của những hồ sơ photo đã cung cấp Ngân hàng ở bước 2) và đợi thông báo tiếp theo của Ngân hàng.

Vay thế chấp ngân hàng nào tốt nhất
Quy trình vay thế chấp tại AZVAY khá đơn giản và linh hoạt

Lưu ý khi vay thế chấp ngân hàng

Lãi suất vay thế chấp và các khoản phí đi kèm

Do mỗi ngân hàng có cách công bố lãi suất khác nhau nên khi vay thế chấp tại ngân hàng bạn cần tìm hiểu kỹ lãi suất ngân hàng công bố tính là trên dư nợ giảm dần hay dư nợ gốc và cả lãi suất cố định hay thả nổi? Nếu thả nổi thì bao lâu điều chỉnh một lần? Cơ sở để điều chỉnh là gì (tham chiếu thông số thị trường hay theo quy định riêng của ngân hàng)? Tiền lãi thanh toán hàng tháng/hàng quý hay đầu kỳ/cuối kỳ?…

Biên độ lãi suất vay thế chấp ngân hàng

Nếu chưa tìm hiểu kỹ thông tin, khách hàng có thể nhầm lẫn rằng ngân hàng A có biên độ chỉ 3% thì thấp hơn 3,5% của ngân hàng B. Tuy nhiên để tính lãi suất cho vay ngân hàng nào thấp hơn thì cần quan tâm con số nào cộng với biên độ nữa?

Đa số ngân hàng dùng “lãi suất cơ sở” tự quy định nên bạn cần nắm rõ thông tin, nếu “lãi suất cơ sở” của A là 8% còn của B là 7% thì cuối cùng lãi suất khoản vay thành ra 11% của A cao hơn 10,5% tương ứng của B.

Bảo hiểm tài sản đảm bảo vay thế chấp

Khi vay thế chấp ngân hàng, bạn cần biết bảo hiểm tài sản là không bắt buộc nhưng được khuyến khích mua tại nhiều ngân hàng hiện nay. Bảo hiểm tài sản sẽ bảo vệ và đền bù nếu có tài sản đảm bảo gặp rủi ro, tránh thiệt hại cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chính vì vậy, tốt hơn hết là nên mua bảo hiểm tài sản đảm bảo khi vay thế chấp tại các ngân hàng.


Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin cần thiết về sản phẩm vay thế chấp và các ngân hàng cho vay thế chấp lãi suất tốt nhất hiện nay. Để được tư vấn và hỗ trợ vay thế chấp nhanh chóng hãy gọi ngay hotline 0938.603.822 hoặc bấm ngay vào nút đăng ký bên dưới!

đăng ký tư vấn vay thế chấp miễn phí

Chi tiết yêu cầu và thông tin liên hệ

1 Chi tiết yêu cầu

VND

2 Thông tin liên hệ

4.6/5 - (40 bình chọn)