Đất bị quy hoạch có vay thế chấp được không?

0
717

Vay thế chấp đất quy hoạch được không là thắc mắc của rất nhiều người. Đây là vấn đề liên quan đến thủ tục pháp lý. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.


Rất nhiều người sở hữu đất nhưng lại không hiểu về kiến thức pháp luật. Đặc biệt vấn đề vay thế chấp đất quy hoạch có được không là vấn đề mà nhiều người dân thắc mắc. Quy hoạch có những loại nào và phần đất gia đình mình có thuộc phạm vi nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

 Tìm hiểu về đất quy hoạch

Khi vấn đề đất đai ngày càng nhạy cảm và có rất nhiều vấn đề phát sinh thì việc tìm hiểu về kiến thức pháp luật đất đai rất quan trọng. Đặc biệt, khi muốn kinh doanh đất đai, dự định mua đất, bạn cần phải hiểu đất quy hoạch là gì? Có những loại đất quy hoạch nào?

Đất quy hoạch là gì?

Ở quốc gia nào cũng có sự phân loại sử dụng đất. Tại Việt Nam theo quy định tại khoản 2, Điều 3 Luật đất đai 2013 có nói rõ rằng; Quy hoạch sử dụng đất chính là việc lên kế hoạch phân bổ và xác định xem một vùng đất đai được sử dụng cho mục đích nhất định nào. Đó có thể là đất quốc phòng an ninh, đất bảo vệ môi trường… Việc định hướng như vậy được áp dụng cho từng vùng kinh tế trong các khoảng thời gian khác nhau và được phân chia thành từng kỳ quy hoạch đất cụ thể.

Mỗi địa phương có chính sách quy hoạch đất theo từng thời kỳ
Mỗi địa phương có chính sách quy hoạch đất theo từng thời kỳ

Tóm lại có thể hiểu đơn giản rằng, quy hoạch sử dụng đất là việc lên kế hoạch sử dụng đất của từng địa phương, chia theo các mục đích sử dụng và phân thành các kỳ trong thời gian nhất định. Khi một khu đất quy hoạch chính là vùng đất được nằm trong diện quy hoạch nhà nước quy định như quy hoạch xây cầu đường, sân bay…

Mỗi địa phương căn cứ vào tình hình thực tế, các cấp chính quyền sẽ đưa ra vấn đề hoạch định chính sách, phát triển kinh tế mỗi vùng. Kế hoạch có thể thay đổi theo từng thời kỳ để phù hợp với thực tế.

Các cách kiểm tra đất quy hoạch?

Hiện nay ở Việt Nam có các loại đất quy hoạch: quy hoạch công viên cây xanh, quy hoạch nhà ga, công trình công cộng, đất giáo dục, đất bệnh viện, đất quốc phòng, đất nhà xe, đất nông nghiệp, đất hành lang bảo vệ kênh rạch. Và để biết đất của mình có nằm trong diện quy hoạch hay không, bạn có thể sử dụng các cách sau.

Kiểm tra xem đất có thuộc diện quy hoạch dựa trên thông tin sổ đỏ hoặc sổ hồng

Thông tin đất thuộc diện nào đều được ghi rất rõ trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thông tin này sẽ được ghi tại phần ghi chú, trong đó sẽ có nội dung cụ thể lô đất này thuộc diện quy hoạch gì.

Tìm hiểu thông tin qua công ty nhà đất hoặc dịch vụ ở địa phương

Nếu bạn chưa nắm rõ thông tin về lô đất của mình thuộc diện nào thì bạn có thể nhờ đến công ty nhà đất trên địa phương đó. Họ là những người nắm rất rõ thông tin về các khu đất ở nơi đó, đặc biệt là đất quy hoạch.

 Thông qua cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Cơ quan nắm rõ nhất thông tin đất đai chính là Văn phòng đăng ký đất đai ở địa phương (Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, địa chính xã). Bạn có thể đến trực tiếp nơi đây để được giải đáp vấn đề lô đất của mình có thuộc diện quy hoạch không.

Trường hợp nào thì đất bị quy hoạch có thể vay vốn ngân hàng?

Đất bị quy hoạch có vay thế chấp được không? Đây cũng chính là vấn đề khiến nhiều người phải đau đầu vì khi cần vốn thì mang sổ đỏ đến các ngân hàng đều bị từ chối vay vốn.

Theo khoản 2, 3 Điều 49 Luật đất đai 2013 của Việt Nam có quy định rõ các trường hợp như sau:

Trường hợp 1

Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà địa phương chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì chủ sở hữu đất vấn tiếp tục được sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định pháp luật.

Trường hợp 2

 Khu đất đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sở hữu đất phải chuyển mục đích sử dụng đất và thực hiện theo kế hoạch thu hồi nhưng không được xây dựng nhà ở, công trình, cây trồng lâu năm; Nếu bạn có nhu cầu cải tạo sửa chữa nhà ở, công trình phải được quy định theo pháp luật được cơ quan thẩm quyền chấp thuận.

Để xem đất của gia đình bạn có được thế chấp không bạn cần tìm hiểu rõ tình trạng quy hoạch tại địa phương
Để xem đất của gia đình bạn có được thế chấp không bạn cần tìm hiểu rõ tình trạng quy hoạch tại địa phương

Trường hợp 3

Diện tích đất có ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện hay chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng sau 3 năm chưa có quyết định thu hồi hoặc chưa được chuyển mục đích thì cơ quan nhà nước phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chính hoặc hủy bỏ việc công bố, thu hồi đối với phần diện tích đất được ghi trong kế hoạch.

Như vậy thì việc quyền sử dụng đất nằm trong quy hoạch khi chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì bạn hoàn toàn vẫn được thực hiện các quyền như: chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp vay vốn ngân hàng…

Điều kiện vay vốn thế chấp đất bị quy hoạch

Có thể nói, đa số các ngân hàng hiện nay đều dè dặt trong việc cho vay vốn thế chấp đất bị quy hoạch do liên quan đến các vấn đề pháp lý về sau. Mặc dù theo quy định pháp luật, các khu đất không thuộc diện thu hổi, giải tỏa, tranh chấp thì có thể thế chấp vay ngân hàng. Tuy nhiên để vay được còn tùy thuộc vào chính sách vay của các ngân hàng ở thời điểm hiện tại.

Mỗi ngân hàng có chính sách nhận hồ sơ vay vốn với các điều khoản khác nhau
Mỗi ngân hàng có chính sách nhận hồ sơ vay vốn với các điều khoản khác nhau

Trước đây ngân hàng Namabank có nhận hồ sơ thế chấp nhà đất bị quy hoạch cây xanh nhưng hiện nay đã không còn nhận nữa. Ngân hàng Baovietbank có nhận tài sản bị quy hoạch hoàn toàn kể cả là quy hoạch cây xanh, đường dự phòng, đất giáo dục… nhưng hiện tại cũng đã bị hủy bỏ.

Tuy nhiên hiện nay cũng có một số ngân hàng hỗ trợ cho vay thế chấp đất quy hoạch, như ngân hàng Nông nghiệp Agribank.

Thủ tục vay thế chấp đất bị quy hoạch

Để chuẩn bị hồ sơ vay thế chấp đất quy hoạch, bạn nên chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Chứng minh thư nhân dân hoặc các thẻ căn cước, hộ chiếu của người vay hoặc vợ, chồng
  • Hộ khẩu hoặc sổ tạm trú của người cần vay vốn
  • Giấy chứng nhận độc thân hoặc Đăng ký kết hôn
  • Thông tin đất bị quy hoạch nếu có
  • Hợp đồng lao động nếu có
  • Giấy đăng ký kinh doanh nếu có

Có thể nói rằng, việc vay thế chấp đất bị quy hoạch hiện nay tại các ngân hàng hiện nay khá chặt chẽ. Bạn cần tìm hiểu thật kỹ về thông tin lô đất của mình và chuẩn bị hồ sơ chi tiết, đầy đủ mới có thể vay vốn nếu cần.

TÌM HIỂU THÊM:

đăng ký tư vấn vay thế chấp miễn phí

Chi tiết yêu cầu và thông tin liên hệ

1 Chi tiết yêu cầu

VND

2 Thông tin liên hệ

4.7/5 - (3 bình chọn)