Vay thế chấp có cần chứng minh thu nhập không?

0
715

Vay thế chấp có cần chứng minh thu nhập hay không là thắc mắc của khá nhiều người khi đi vay vốn. Vậy liệu vay thế chấp không chứng minh thu nhập có thật không?


Vay thế chấp là một hình thức cho vay có tài sản đảm bảo, tuy nhiên hình thức vay này có cần phải chứng minh thu nhập hay không lại là một câu hỏi mà chưa nhiều người trả lời được… Để giúp khách hàng hiểu rõ vấn đề, cùng AZVAY tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Chứng minh thu nhập là gì?

Thực tế một điều là khi bạn đi vay tiền thế chấp ngân hàng thì thường được phía ngân hàng yêu cầu là cung cấp giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập trả nợ hàng tháng. Nếu bạn đáp ứng được những yêu cầu về thu nhập từ phía ngân hàng đưa ra thì hồ sơ bạn mới có thể vay ngân hàng được.

Giấy tờ chứng minh thu nhập có thể là: Hợp đồng lao động, cho thuê nhà, xe, lợi nhuận từ công ty,… Tuy nhiên không phải ai cũng đều có thể chứng minh thu nhập đầy đủ cho Ngân hàng được cả.

Có cần chứng minh thu nhập khi vay thế chấp
Có cần chứng minh thu nhập khi vay thế chấp

Có thể chứng minh thu nhập vay thế chấp từ những nguồn nào?

Đối với cá nhân vay vốn là người làm công ăn lương

 • Hợp đồng lao động/Quyết định công tác hoặc thư xác nhận bản gốc từ người sử dụng lao động.
 • Sao kê tài khoản trả lương qua ngân hàng hoặc bảng lương (phiếu nhận lương) 03 tháng gần nhất (06 tháng đối với người có thu nhập từ hoa hồng bán hàng/nhân viên kinh doanh).
 • Các giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập khác ví dụ như: nhà cho thuê/xe cho thuê ổn định trong vòng 06 tháng gần đây (sổ đỏ nhà cho thuê/giấy tờ xe mang tên người vay+ biên nhận tiền cho thuê…), các hợp đồng bảo hiểm (nếu có tham gia bảo hiểm về người), sổ tiết kiệm tại Ngân hàng,….

Đối với chủ doanh nghiệp thì cần những giấy tờ chứng minh thu nhập sau:

 • Đăng ký kinh doanh & Giấy chứng nhận mã số thuế được 6-12 tháng trở lên.
 • Báo cáo tài chính của năm trước.
 • Bảng kê khai thuế VAT 06 tháng gần nhất (tờ tổng hợp và các tờ khai chi tiết) có dấu chứng nhận của cơ quan thuế. Trong trường hợp khách hàng nộp thuế qua mạng thì chỉ cần copy những giấy tờ trên và gửi bản mềm.

Đối với hộ kinh doanh cá thể

 • Đăng ký kinh doanh/Giấy chứng nhận mã số thuế được 6-12 tháng trở lên.
 • Sổ sách ghi chép bán hàng.
 • Hóa đơn bán lẻ (nếu có).

Đối với người đi vay có các nguồn thu nhập khác

 • Sổ hồng, sổ đỏ nhà cho thuê hoặc giấy tờ xe mang tên người vay + biên nhận tiền cho thuê…
 • các hợp đồng cho thuê, sổ đăng ký tạm trú…v…v..

Vay thế chấp có cần chứng minh thu nhập không?

Khi bạn muốn đi vay tiền thế chấp ngân hàng, trước tiên bạn cần có tài sản đảm bảo. Điều này đa số người đi vay đều có thể thực hiện được. Tuy nhiên, phía ngân hàng cho vay sẽ yêu cầu thêm một điều kiện nữa đó là bạn cần cung cấp giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập để trả nợ hàng tháng và kèm theo một câu hỏi là bạn vay tiền để làm gì? Dưới đây là một bộ hồ sơ đầy đủ để bạn vay thế chấp tại ngân hàng.

 • Đơn đề nghị vay thế chấp kiêm phương án trả nợ.
 • Hộ khẩu/Giấy chứng nhận tạm trú.
 • CMND/Hộ chiếu.
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập hàng tháng.
 • Giấy tờ liên quan đến tài sản bảo đảm/bảo lãnh.
 • Chứng từ chứng minh mục đích sử dụng vốn (nếu có) Chứng từ chứng minh mục đích sử dụng vốn (nếu có).
Thủ tục vay thế chấp không cần chứng minh thu nhập đơn giản nhanh chóng
Thủ tục vay thế chấp không cần chứng minh thu nhập đơn giản nhanh chóng

Như vậy, vay thế chấp không cần chứng minh thu nhập là không có thật, bạn bắt buộc phải có những giấy tờ chứng minh thu nhập. Hiện nay có rất nhiều các trang quảng cáo vay thế chấp không cần chứng minh thu nhập. Điều đó chưa thật sự chính xác, và có thể xuất phát từ một số nguyên nhân:

 • Một số nhân viên ngân hàng do áp lực doanh số nên sẽ đăng tải một số thông tin cho vay thế chấp không cần chứng minh thu nhập sẽ thu hút được nhiều khách hàng đến vay hơn. Nhưng khi bạn đến vay vốn, đến bước làm hồ sơ thì nhân viên mới yêu cầu bạn phải chứng minh thu nhập của mình.
 • Các tin đăng quảng cáo trên mạng cho vay thế chấp không cần chứng minh thu nhập do cá nhân hoặc tập thể tự đăng tải lên hay gọi cách khác là những đối tượng “tín dụng đen”. Những thông tin trên quảng cáo này sẽ không đề cập đến vấn đề chứng minh thu nhập khi vay mà chỉ cần xác minh nơi ở, điện thoại hay chứng minh thư nhân dân…Tuy vậy, vay tín dụng đen sẽ có lãi suất rất cao, nếu không trả được nợ sẽ gặp phải những rắc rối khó lường.

Với những thông tin đầy đủ ở trên, chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: “Vay thế chấp có cần chứng minh thu nhập không?”. Để biết thêm thông tin chi tiết cũng như được hỗ trợ vay vốn nhanh nhất, hãy liên hệ trực tiếp với AZVAY theo hotline 0938.603.822 ngay hôm nay để được hỗ trợ kịp thời.

TÌM HIỂU THÊM:

đăng ký tư vấn vay thế chấp miễn phí

Chi tiết yêu cầu và thông tin liên hệ

1 Chi tiết yêu cầu

VND

2 Thông tin liên hệ

4.7/5 - (4 bình chọn)