Đất thổ cư là gì? Có được làm sổ đỏ & xây nhà không?

0
565

Đất thổ cư là cụm từ truyền thống để chỉ đất ở. Thế nhưng, pháp luật không quy định khái niệm này nên nhiều người có nhận định sai về nó. Vậy, đất thổ cư là gì? Có làm sổ đỏ, xây nhà trên đất thổ cư được không?


Chuyện mua đất xây nhà luôn được coi là một công việc quan trọng trong đời người. Mặc dù đất thổ cư là cụm từ được nhiều người nhắc đến, thế nhưng không phải ai cũng thực sự nắm rõ được. Chính vì vậy, trước khi mua đất hay quyết định xây nhà bạn cần xem xét kỹ lưỡng các vấn đề liên quan đến tránh rơi vào những rắc rối pháp lý.

Nếu bạn đang thắc mắc không biết thổ cư là gì? Có được làm sổ đỏ và xây nhà trên đất thổ cư không thì hãy theo dõi bài viết dưới đây. Việc tìm hiểu khái niệm cũng như những quy định liên quan sẽ giúp chủ đầu tư sử dụng đúng, khai thác được tối đa nguồn lợi từ loại hình bất động sản này.

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư (đất ở) là loại đất ở được sử dụng cho mục đích xây dựng các công trình nhà ở, chung cư phục vụ cho cuộc sống của người dân. Về bản chất, đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp dùng để phân biệt với đất thổ canh (đất canh tác).

Đất thổ cư là gì?
Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư được nhắc đến trong Văn bản pháp luật thông qua khái niệm đất ở, trong đó đất ở theo Luật Đất đai 2013 là loại hình đất phi nông nghiệp gồm: Đất ở nông thôn (ont) và Đất ở đô thị (odt). Cả 2 nhóm đất này chỉ khác nhau về điều kiện xây dựng, thuế và hạn mức.

Phân loại các loại đất thổ cư

Như đã nói ở trên, hiện nay đất thổ cư được chia thành hai loại chính đất thổ cư đô thị ( ODT) và đất thổ cư nông thôn (ONT). Để hiểu rõ hơn về hai loại đất này, các bạn hãy tìm hiểu kỹ thông qua nội dụng dưới đây.

Đất thổ cư đô thị (ODT)

Đất thổ cư đô thị ( ODT) vẫn mang đầy đủ đặc điểm của loại đất thổ cư thông thường. Thế nhưng, loại đất này thuộc phạm vi các phường, thị trấn, các quận, thành phố, thị xã hoặc thậm chí là khu dân cư quy hoạch của đô thị mới. 

Loại đất thổ cư này được áp dụng những chính sách khác so với đất thổ cư nông thôn như thuế, giấy phép xây dựng,…Ở thời điểm hiện tại, dạng đất ODT do xã và các cấp tương đương quản lý. Bạn sẽ được phép xây nhà ở hay những công trình khác nhằm đáp ứng nhu cầu sống. Miễn sao phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị trên mảnh đất của mình.

Đất thổ cư nông thôn (ONT)

Đất thổ cư nông thôn vẫn nằm trong đất thổ cư nhưng thuộc địa giới hành chính là khu vực nông thôn và do xã quản lý. Với những khu đô thị đang được quy hoạch lên thành phố thì không được coi là đất thổ cư nông thôn.

Về thuế, quy hoạch của loại đất này sẽ được áp dụng những chính sách riêng biệt. Theo đó, đất thổ cư ONT sẽ được ưu tiên cấp phép xây dựng vườn và ao hơn nhằm phục vụ nhu cầu chung cho sự phát triển của cả địa phương. 

Đất thổ cư có được cấp sổ đỏ không?

Đất thổ cư có được làm sổ đỏ không cũng là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm. Trước hết, chúng ta cần phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng. Sổ đỏ có bìa màu đỏ dùng để chứng nhận quyền sở hữu nhà cùng tài sản đi kèm với mảnh đất đó.

Đất thổ cư sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Đất thổ cư sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Còn sổ hồng có bìa màu hồng dùng để chứng nhận quyền sở hữu căn nhà. Tuy nhiên, hiện nay theo luật Đất đai đã sửa đổi, bổ sung được gộp chung vào một sổ gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong Giấy Chứng nhận này sẽ bổ sung thêm các nội dung như:

 • Quyền sử dụng đối với mảnh đất đó (có sơ đồ mảnh đất đi kèm).
 • Quyền sở hữu bất động sản thuộc mảnh đất.
 • Quyền sử dụng đất và sở hữu bất động sản đi kèm với đất.

Như vậy có thể thấy rằng, cho dù mảnh đất thổ cư của bạn có nhà, công trình đi kèm khác hay không thì vẫn đều được cấp sổ đỏ ( giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) như bình thường. Ủy ban nhân dân các cấp cùng cơ quan Tài nguyên và môi trường có trách nhiệm, quyền hạn để cấp loại giấy này.

Đất thổ cư có xây nhà được không?

Về cơ bản đất thổ cư chính là đất để người dân xây nhà hay xây dựng những công trình phục vụ nhu cầu ở nói chung. Thế nhưng, đến nay vẫn có khá nhiều chủ sở hữu vẫn chưa thực sự nắm rõ loại đất của mình thuộc loại nào, có xây nhà được không?

Việc cố tình xây nhà trên mảnh đất không được phép xây nhà có thể khiến bạn bị phạt hoặc thu hồi lại đất theo điều 64 Luật Đất đai. Và để tránh tình trạng này có thể xảy ra, trước khi xây nhà bạn nên kiểm tra lại các loại giấy tờ đất đai để chắc chắn mảnh đất mình đang sở hữu có quyền xây nhà ở hay không. 

Cụ thể, bạn có thể kiểm tra trong phần “Mục đích sử dụng” có ghi trong Giấy Chứng nhận quyền sở hữu đất hay không. Nếu ở phần này ghi là “đất ở” thì bạn hoàn toàn có quyền xây nhà ở hay những công trình khác phục vụ nhu cầu nhà ở. Việc xây dựng trên mảnh đất thuộc quyền sở hữu của bạn sẽ được pháp luật bảo vệ và công nhận. 

Hoàn toàn có thể xây dựng nhà ở trên đất thổ cư
Hoàn toàn có thể xây dựng nhà ở trên đất thổ cư

Hồ sơ, thủ tục chuyển đổi sang đất thổ cư

Để xin chuyển mục đích sử dụng đất, theo hướng dẫn tại Khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, hồ sơ sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu 01 ban hành kèm theo thông tư 30/2014/TT-BTNMT.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Thủ tục sẽ nộp trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi thửa đất tọa lạc.

Về chi phí:

 • Tiền sử dụng đất xác định cụ thể ở Khoản 2 Điều 5 Thông tư 76/2014/TT-BTNMT.
 • Lệ phí trước bạ theo Điều 7 Nghị định 45/2011/NĐCP.

Thuế đất ở khi làm sổ đỏ:

 • Tiền thuế sử dụng đất (theo quy định).
 • Phí chuyển quyền sử dụng đất nếu người làm sổ đỏ là người nhận chuyển nhượng (mua) mảnh đất từ người khác. Phí chuyển nhượng quy định bằng 4% trên giá trị chuyển nhượng.
 • Lệ phí trước bạ đất và lệ phí trước bạ nhà (nếu đã xây nhà) – bằng 1% trên giá chuyển nhượng.

Từ năm 2007, đất nhà ở chưa có sổ đỏ hoặc không có sổ đỏ sẽ không được tham gia giao dịch. Điều này, đồng nghĩa với việc chủ mảnh đất đó không được thực hiện một số quyền. Chính vì vậy, người sử dụng đất cũng như những người đang có nhu cầu mua đất cần lưu ý vấn đề này. 

Một số kinh nghiệm mua đất thổ cư an toàn pháp lý

Có thể thấy rằng, việc mua bán đất thổ cư diễn ra khá phổ biến. Thế nhưng, có không ít trường hợp mua bán đất thổ cư chưa có sổ đỏ, đất phi nông nghiệp, đất thổ cư không phải đất ở khiến bạn dễ rơi vào những rắc rối pháp lý. Do đó, khi giao dịch mua bán đất bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 • Chỉ mua đất thổ cư có sổ đỏ, hãy yêu cầu xem sổ đỏ của mảnh đất có đúng chính chủ giao dịch không? Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp với mục đích là đất ở, đất canh tác, ao, vườn hay phi nông nghiệp khác…?
 • Mua đất thổ cư sổ riêng, không mua đất thổ cư đang chung sổ bởi dễ phát sinh tranh chấp với đồng sở hữu. Tốt nhất, bạn nên yêu cầu tách sổ trước khi mua để tránh tình trạng mua xong mới không tách được sổ.
 • Tìm hiểu thông tin khu đất, xác định xem mảnh đất đó có thuộc dự án giải tỏa hay quy hoạch nào không? Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét đến các tiện ích như giao thông, văn minh khu dân cư, bệnh viện, trường học…
 • Chú ý đến hợp đồng mua bán, phải phù hợp với yêu cầu pháp lý. Ngoài hợp đồng cọc thì hợp đồng mua bán nhà đất thổ cư phải có văn bản, công chứng, điều khoản rõ ràng…
 • Không sử dụng hình thức hợp đồng viết tay bởi không có giá trị pháp lý. Trong hợp đồng phải có đầy đủ chữ ký của các thành viên trong hộ khẩu gia đình, vợ chồng, con cái trên 14 tuổi để tránh tình trạng tranh chấp tài sản có thể phát sinh về sau.
 • Tốt nhất nên tránh mua nhà thuộc các khu vực ao, hồ đã bị lấp đầy vì đất nền rất yếu. Điều này sẽ gây ra những khó khăn trong việc đào móng xây dựng nhà về sau…

Trên đây là những thông tin giúp bạn trả lời được câu hỏi đất thổ cư là gì? Đất thổ cư có làm sổ đỏ và xây nhà được không? Hy vọng qua chia sẻ trên, các bạn sẽ hiểu rõ về loại đất này để đưa ra những lựa chọn phù hợp.

TÌM HIỂU THÊM:

3/5 - (2 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây