Hoàn công là gì? Hồ sơ hoàn công chuẩn 2024 của Bộ Xây Dựng

0
1189

Hoàn công là gì? Hồ sơ hoàn công năm 2024 theo bộ xây dựng bao gồm những giấy tờ nào? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết thông qua bài viết dưới đây.


Hoàn công là cách gọi của một thủ tục hành chính liên quan đến việc quản lý xây dựng của nhà nước. Không ít trường hợp xây nhà xong nhưng không để ý đến việc hoàn công dẫn đến việc ngôi nhà chưa được thừa nhận về mặt giấy tờ pháp lý. Chính vì vậy, bạn cần có cái nhìn chính xác về hoàn công để đảm bảo thực hiện theo đúng quy định của Pháp luật. 

Trong bài viết này, AZVAY sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến hoàn công là gì? Hồ sơ hoàn công chuẩn năm 2024 của Bộ Xây dựng để bạn tham khảo.

Hoàn công là gì?

Hồ sơ hoàn công là những tài liệu, nhật ký lý lịch chi tiết được lưu lại của từng công trình xây dựng. Những giấy tờ liên quan đến công trình xây dựng thường bao gồm: Phê duyệt dự án, phê duyệt đầu tư, khảo sát thiết kế xây dựng, dự toán, thi công công trình. 

Hoàn công là gì?
Hoàn công là gì?

Hay hiểu một cách đơn giản, hoàn công là tất cả những hồ sơ liên quan đến một công trình xây dựng từ đầu đến khi hoàn thiện công trình. Đây là thủ tục cuối cùng để hợp thức hóa công trình xây dựng về mặt pháp lý. Chính vì vậy, hoàn công đóng vai trò rất quan trọng đối với bất cứ công trình nào.

Các trường hợp cần phải hoàn công

Theo quy định tại Luật xây dựng 2014 do Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam ban hành. Nghị định 59/2015/NĐ-CP ngày 18 tháng 06 năm 2015 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Dựa vào quy định trên, nếu công trình được xây dựng ở đô thị thì bắt buộc phải thông qua thủ tục cấp phép xây dựng. Còn đối với nhà ở được xây dựng tại các vùng nông thôn thì sẽ phải xin cấp phép trong trường hợp xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

Tương tự như vậy, việc chuẩn bị hồ sơ hoàn công chỉ được đặt ra đối với mọi trường hợp xây dựng nhà ở phải cấp phép xây dựng mà chúng tôi đã nêu trên, loại trừ một số trường hợp nhà ở riêng lẻ tại nông thôn thì chủ nhà không cần xin phép hay tiến hành các thủ tục hoàn công.

Vai trò của hồ sơ hoàn công trong xây dựng

Hồ sơ hoàn công có vai trò gì là câu hỏi được khá nhiều người đặt ra. Theo đó, hồ sơ hoàn công có vai trò quan trọng trong xây dựng như sau:

 • Phục vụ công tác nghiệm thu công trình.
 • Là cơ sở để thanh toán, quyết toán phục vụ công tác kiểm toán, thanh tra về công trình.
 • Hồ sơ hoàn công giúp quản lý trực tiếp được cấu trúc, thực trạng của công trình nhằm khai thác cũng như dễ dàng đưa ra các biện pháp sửa chữa, duy trì tuổi thọ của công trình.
 • Giúp các cơ quan nghiên cứu hay cơ quan thanh tra tìm lại số liệu liên quan tới công trình khi cần thiết.
 • Bên cạnh đó, hồ sơ hoàn công còn là cơ sở để thiết kế phương án bảo vệ công trình, hồ sơ hiện trạng phục vụ cho việc thiết kế, cải tạo, mở rộng và nâng cấp công trình.
Hồ sơ hoàn công dùng để nghiệm thu công trình
Hồ sơ hoàn công dùng để nghiệm thu công trình

Thủ tục, hồ sơ hoàn công chuẩn năm 2024 của Bộ XD

Theo thông tư số 05/2015/TT-BXD (ngày 30 tháng 10 năm 2015) của Bộ Xây Dựng quy định về quản lý chất lượng xây dựng và bảo trì nhà ở riêng lẻ của Bộ Xây Dựng, một bộ hồ sơ hoàn công chuẩn sẽ bao gồm các loại giấy tờ như sau:

 • Giấy phép xây dựng.
 • Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công xây dựng (nếu có).
 • Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng.
 • Hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công.
 • Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.
 • Bản vẽ hoàn công (trong trường hợp việc thi công xây dựng có sai khác so với thiết kế bản vẽ thi công xây dựng).
 • Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có).
 • Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về an toàn phòng cháy chữa cháy, vận hành thang máy (nếu có).
Thủ tục hoàn công công trình theo quy định
Thủ tục hoàn công công trình theo quy định

Như vậy, theo quy định của Bộ Xây dựng thì hồ sơ hoàn công sẽ bao gồm 8 loại giấy tờ đã nêu trên. Thế nhưng không phải công trình nào cũng có đầy đủ các loại giấy tờ trên. Chính vì vậy, căn cứ tình hình thực tế của công trình bạn có thể chuẩn bị 4 loại giấy tờ tối thiểu bao gồm:

 • Giấy phép xây dựng.
 • Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng.
 • Hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công.
 • Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

Quy trình nghiệm thu hồ sơ hoàn công

Thông thường, quy trình nghiệm thu hồ sơ hoàn công sẽ trải qua các bước cơ bản dưới đây.

Bước 1: Xác định điều kiện hoàn công

Hồ sơ hoàn công được biết là bước cuối cùng, bắt buộc trong xây dựng dù công trình lớn hay nhỏ. Bạn cần xin phép xây dựng trước khi tiến hành thi công, tuy nhiên nếu căn nhà không thuộc diện phải xin phép thì không cần làm thủ tục hoàn công.   

Bước 2: Xác định hiện trạng công trình để hoàn công

Ngay sau khi công trình đã được hoàn thành, đơn vị thi công cần phải dọn dẹp công trình sạch sẽ để chuẩn bị tài liệu nghiệm thu và lập bản vẽ hoàn công.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ hoàn công

Hồ sơ hoàn công được chuẩn bị theo mẫu và bao gồm những giấy tờ liên quan theo quy định của bộ Xây Dựng. Chủ đầu tư cần nhanh chóng hoàn chỉnh hồ sơ trước khi nộp cho cơ quan có thẩm quyền.

Bước 4: Liên hệ cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Tại nơi thi công công trình, đơn vị thi công sẽ liên hệ tới UBND cấp xã cho đến quận huyện, thành phố để có thể xử lý thủ tục hoàn công.

Nộp hồ sơ hoàn công theo từng phân cấp

Ngay sau khi chuẩn bị xong hồ sơ hoàn công xây dựng, chủ đầu tư nên nộp hồ sơ cho các cơ quan có thẩm quyền để làm thủ tục hoàn công nhà ở. Tùy vào từng phân cấp công trình mà nơi nộp hồ sơ hoàn công cũng sẽ quy định khác nhau. 

Nộp hồ sơ hoàn công tại sở Xây Dựng

Công trình hoàn công là công trình cấp đặc biệt, cấp 1, những công trình tôn giáo, di tích lịch sử, miếu đình, tượng đài, quảng cáo, tranh hoành tráng, công trình trên các tuyến, trục đường chính thành phố do UBND thành phố quy định thì người làm hồ sơ hoàn công sẽ nộp hồ sơ tại SXD.

Nộp hồ sơ hoàn công tại UBND Quận

Công trình hoàn công nhà ở riêng lẻ, nhà ở tư nhân, công trình xây dựng không thuộc nhóm công trình do sở xây dựng và thuộc địa giới hành chính quận nào thì sẽ nộp hồ sơ làm thủ tục hoàn công tại UBND quận, huyện đó.

Nộp hồ sơ hoàn công xây dựng tại Ban quản lý đầu tư và xây dựng các khu đô thị mới, khu công nghiệp, chế xuất, khu công nghệ cao

Công trình hoàn công thuộc công trình là xây mới, xây dựng tạm, sửa chữa cải tạo mà theo quy định phải xin giấy phép xây dựng nằm trên trên phạm vi ranh giới khu đô thị, chế xuất, công nghiệp đó.

Nộp hồ sơ hoàn công xây dựng tại UBND xã

Công trình hoàn công là nhà ở riêng lẻ ở điểm khu dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng thuộc địa giới hành chính xã. Nếu hồ sơ đầy đủ giấy tờ thì tiếp nhận và ghi biên nhận hẹn phúc đáp hồ sơ.

Đối với trường hợp hồ sơ sai sót, thiếu thì bộ phận tiếp nhận sẽ trả hồ sơ và yêu cầu hoàn thành các giấy tờ còn thiếu. Ngay sau khi bổ sung đầy đủ các giấy tờ theo yêu cầu thì quay trở lại nộp hồ sơ.

Trên đây là những thông tin giúp bạn trả lời được câu hỏi hoàn công là gì? Thủ tục hoàn công chuẩn năm 2024 theo Bộ Xây dựng. Hy vọng đó sẽ là chia sẻ hữu ích giúp bạn thực hiện đúng quy trình, thủ tục hoàn công theo quy định hiện hành.

5/5 - (2 bình chọn)