Hồ sơ vay thế chấp ngân hàng bao gồm những yêu cầu gì?

0
1137

Hồ sơ vay thế chấp là một trong những điều kiện bắt buộc khi khách hàng thực hiện các thủ tục vay vốn ngân hàng. Vậy hồ sơ vay thế chấp gồm những yêu cầu gì?


Điều đầu tiên khi muốn vay vốn tại ngân hàng đó là khách hàng cần phải chuẩn bị đầy đủ 1 bộ hồ sơ vay thế chấp. Tùy theo từng ngân hàng và mục đích mà hồ sơ vay vốn cũng sẽ có những yêu cầu khác nhau. Thông thường, khách hàng vay cần chuẩn bị một số giấy tờ cơ bản bắt buộc như: CCCD, sổ hộ khẩu, bảng lương hoặc thu nhập cố định hàng tháng, mẫu đơn đề nghị vay vốn theo mẫu của ngân hàng. Ngoài ra, khách hàng cũng nên chủ động liên hệ phía ngân hàng để bổ sung giấy tờ khác nữa tùy thuộc vào quy định của ngân hàng mà bạn vay vốn.

Để việc vay vốn được diễn ra thuận lợi và suôn sẻ, bạn nên tham khảo trước các loại giấy tờ cần chuẩn bị để hoàn thành bộ hồ sơ vay thế chấp theo quy định của ngân hàng. Thông thường, một bộ hồ sơ vay thế chấp được quy định bao gồm các loại giấy tờ như sau:

Giấy đề nghị vay thế chấp theo mẫu của ngân hàng

Theo quy định, đây là mẫu giấy bạn bắt buộc phải điền. Tùy theo từng ngân hàng mà mẫu giấy đề nghị vay vốn cũng được soạn thảo khác nhau. Khi bạn có nhu cầu vay thế chấp, hãy tới ngân hàng mà mình dự định vay, giao dịch viên sẽ cung cấp cho bạn mẫu giấy đúng theo quy định của ngân hàng khi bạn làm thủ tục vay thế chấp tại đây.

Hồ sơ vay thế chấp ngân hàng yêu cầu những gì?
Hồ sơ vay thế chấp ngân hàng yêu cầu những gì?

Khách hàng cần điền trung thực và đầy đủ toàn bộ thông tin cá nhân và các thông tin khác được yêu cầu trong đơn. Sau đó phía ngân hàng hoặc tổ chức tài chính sẽ tiếp nhận đơn yêu cầu vay vốn và xác minh lại toàn bộ thông tin mà khách hàng đã khai báo xem đã chính xác hay chưa.

Giấy tờ tùy thân và sổ hộ khẩu hoặc KT3

KT3 là giấy tờ bắt buộc khách hàng phải cung cấp khi làm hồ sơ vay thế chấp ngân hàng. Ngân hàng sẽ căn cứ trên các giấy tờ này để xác nhận danh tính cũng như thông tin của khách hàng.

Giấy tờ tùy thân có thể bao gồm 1 trong 3 loại giấy tờ sau: Chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc sổ hộ chiếu. Nếu khách hàng làm việc trong ngành quân đội, có thể sử dụng chứng minh quân đội. Tất cả các giấy tờ này yêu cầu phải còn hiệu lực sử dụng, không bị nhàu nát.

Các loại giấy tờ chứng minh thu nhập của khách hàng

Giấy chứng minh thu nhập là thứ mà ngân hàng sẽ căn cứ vào đó để xác định khả năng trả nợ của khách hàng và quyết định có giải ngân hay không. 

Giấy chứng minh thu nhập bao gồm các loại giấy tờ như:

  • Bảng lương có xác nhận của công ty nếu khách hàng nhận lương bằng tiền mặt hoặc sao kê bảng lương nếu khách hàng nhận lương bằng hình thức chuyển khoản.
  • Hợp đồng lao động hoặc hóa đơn điện nước hoặc hợp đồng bảo hiểm có chữ ký của khách hàng.
  • Các loại giấy tờ đăng ký xe máy/ xe ô tô, hoặc hợp đồng cho vay tín chấp của khách hàng với 1 tổ chức tín dụng khác.
Các giấy tờ cần chuẩn bị khi thực hiện hồ sơ vay thế chấp ngân hàng
Các giấy tờ cần chuẩn bị khi thực hiện hồ sơ vay thế chấp ngân hàng

Bên cạnh đó, khách hàng khi làm hồ sơ vay thế chấp ngân hàng đối với các khoản vay trả góp, vay sử dụng mục đích mua nhà, vay dùng để sản xuất kinh doanh hoặc vay du học, vay tiêu dùng cá nhân…tùy thuộc vào mục đích khoản vay cũng như tài sản đảm bảo, khách hàng cần chuẩn bị thêm 1 số giấy tờ như sau:

  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân có xác nhận của địa phương nơi cư trú.
  • Các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp tài sản đảm bảo: Sổ đỏ/ sổ hồng chính chủ, hợp đồng mua bán nhà hoặc tài sản, các chứng từ có giá (sổ tiết kiệm, trái phiếu…), giấy chứng nhận quyền sở hữu hợp pháp tài sản thế chấp, các loại máy móc sản xuất, phương tiện vận tải…

Một số các loại giấy tờ liên quan khác theo yêu cầu

Giấy bảo đảm bằng tài sản được hình thành từ vốn vay ngân hàng

Đây là giấy thế chấp tài sản được mua bằng khoản tiền vay ngân hàng. Nội dung trong giấy này sẽ yêu cầu nêu rõ toàn bộ quá trình hình thành tài sản và điều khoản bàn giao các giấy tờ, tài sản đó cho phía ngân hàng.

Giấy bảo lãnh trong trường hợp tài sản thế chấp thuộc sở hữu của bên thứ 3

Trong trường hợp, người đứng tên vay vốn không phải là chủ sở hữu hợp pháp của tài sản thế chấp, ngân hàng sẽ yêu cầu cung cấp thêm giấy bảo lãnh của chủ sở hữu tài sản để hoàn thành hồ sơ vay thế chấp.

Hồ sơ dự thảo về phương án sử dụng vốn vay

Đây là căn cứ để ngân hàng xem xét và đánh giá khả năng trả nợ khoản vay của khách hàng. Tùy theo mục đích vay vốn mà ngân hàng sẽ yêu cầu các loại giấy tờ đi kèm khác nhau. Bạn cần đưa ra bản dự thảo về phương án sản xuất kinh doanh hoặc phương án trả nợ hợp lý để ngân hàng căn cứ và tiến hành giải ngân.

Khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ dự thảo về phương án sử dụng vốn vay
Khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ dự thảo về phương án sử dụng vốn vay

Trên đây là toàn bộ thông tin cần biết về hồ sơ vay thế chấp tại ngân hàng. Tùy theo quy định của các ngân hàng sẽ yêu cầu thêm 1 số loại giấy tờ khác nhau, nhưng về cơ bản, bộ hồ sơ vay thế chấp đầy đủ bao gồm các loại giấy tờ như trên. Vì thế, để việc thực hiện vay vốn ngân hàng diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, bạn nên chủ động chuẩn bị các loại giấy tờ như trên, đồng thời liên hệ ngân hàng mà mình dự định vay vốn và yêu cầu nhân viên giao dịch cung cấp thêm các giấy tờ cần thiết.

Lưu ý: bạn nên kê khai thông tin một cách chi tiết, chính xác, minh bạch và trung thực sẽ giúp việc giải ngân diễn ra nhanh chóng, đáp ứng được nhu cầu tài chính kịp thời.

TÌM HIỂU THÊM:

đăng ký tư vấn vay thế chấp miễn phí

Chi tiết yêu cầu và thông tin liên hệ

1 Chi tiết yêu cầu

VND

2 Thông tin liên hệ

4.5/5 - (2 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây