5 Điều nhất định cần lưu ý khi vay thế chấp ngân hàng

0
1992

Có rất nhiều vấn đề gặp phải với những người khi đi vay thế chấp ngân hàng, từ đó rút ra được những lưu ý dành cho khách hàng khi vay thế chấp tại ngân hàng.


Dưới đây là những điều cần lưu ý khi vay thế chấp ngân hàng bạn cần nắm vững để đảm bảo quyền lợi khi tiến hành vay thế chấp tại ngân hàng.

Xác định rõ điều kiện và nhu cầu của bản thân

Ngay từ đầu trước khi đi vay bạn cần cân nhắc kỹ về vấn đề thu nhập cá nhân với khoản vay mong muốn xem khả năng trả nợ có cao không. Nếu bạn không có khả năng chi trả cho khoản nợ đó thì đừng nên vay vì rủi ro là quá lớn.

Các chuyên gia khuyên người đi vay chỉ nên vay 1 khoản tiền mà mỗi tháng bạn chỉ cần chi trả nhiều nhất khoảng 30 – 40% tổng thu nhập hàng tháng của bạn.

Bạn có thể chọn thời hạn vay: Tùy vào thu nhập và số tiền vay mà bạn nên cân nhắc kỹ thời hạn vay vốn sao cho phù hợp nhất. Nếu bạn có thu nhập thấp thì bạn phải kéo dài thời hạn vay, lúc đó sẽ giảm số tiền gốc hàng tháng mà bạn phải trả cho ngân hàng sẽ giảm xuống. Hiểu đơn giản, nếu bạn vay 100 triệu, bạn phải trả 8,4 triệu/tháng trong vòng 1 năm. Nếu thu nhập của bạn thấp hơn, bạn hãy chọn phương án trả 4,2 triệu/tháng trong vòng 2 năm.

Những điều cần lưu ý khi vay thế chấp ngân hàng
Những điều cần lưu ý khi vay thế chấp ngân hàng

Đọc kỹ hợp đồng

Xác định thông tin và nắm rõ những quyền lợi nghĩa vụ của mình, biết được các mức phạt khi trả tiền cho ngân hàng không đúng thời gian quy định (Trễ hạn, trả trước hạn…).

Mức phí phạt khi trả trước hạn và trễ hạn có sự khác nhau đối với khoản vay thế chấp ngân hàng, đối với trễ hạn thì lãi suất từ 1-3% dựa trên số dư nợ còn lại của khách hàng và phạt lên đến 5% với số tiền trả trước hạn trong vòng những năm đầu của khoản vay. Chính vì thế việc đọc kỹ hợp đồng là vô cùng quan trọng để có thể tránh phải chi những số tiền không đáng có.

Lãi suất và thời gian hưởng lãi suất

Bên cạnh những khoản phải lưu ý trong hợp đồng vay thế chấp thì cũng phải lưu ý đến lãi suất vay thế chấp, thời gian hưởng lãi suất ưu đãi này trong bao lâu.

Nhiều người dân chỉ vì sự hấp dẫn về lãi suất từ gói vay mua nhà 30.000 tỷ chỉ có 5%/năm mà không ai để ý tới mức ưu đãi này chỉ trong thời hạn nhất định, sau đó được thay đổi theo biên độ (biên độ thường được tính bằng lãi suất huy động tại thời điểm thay đổi cộng với một con số cố định) – Nếu lãi suất được báo thấp hơn các ngân hàng khác, hãy để ý và hỏi rõ con số đó.

Chú ý cách tính lãi suất khi quyết định vay thế chấp
Chú ý lãi suất khi quyết định vay thế chấp

Chọn ngân hàng và dịch vụ phù hợp

Vì mỗi ngân hàng đều có đặc trưng riêng về lãi suất, thời hạn, cách trả lãi,… để chọn được ngân hàng phù hợp nhất bạn cần phải dành thời gian để tìm hiểu. Do sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, các ngân hàng thường triển khai nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi cho các dịch vụ. Nếu bạn thấy chương trình ưu đãi nào hấp dẫn và phù hợp vơi khả năng thanh toán thì nên lựa chọn.

Hầu như ngân hàng nào duy trì quanh mức lãi suất mà Nhà nước quy định nên bạn sẽ chỉ lựa chọn dựa vào tiêu chí chất lượng phục vụ.

Có kế hoạch trả nợ rõ ràng

Ngân hàng giải ngân và luôn có động thái giám sát việc sử dụng vốn vay thực tế của người đi vay để đảm bảo khả năng thu nợ. Bạn phải đảm bảo mục đích vay kinh doanh hay mua tiêu dùng, hay xây dựng nhà, công trình,… đúng với những gì đã cam kết trong hợp đồng và đảm bảo chi trả cho ngân hàng theo kỳ hạn đã ký kết trong hợp đồng. Nếu quá trình vay này có biến cố, nên báo ngay với ngân hàng để được tư vấn giải quyết.

Lưu ý khi vay thế chấp ngân hàng
Lập kế hoạch để trả nợ cho khoản vay

Ví dụ: Bạn sắp kết thúc hợp đồng mà vẫn chưa hoàn trả đủ số tiền cho vay, bạn có thể gửi yêu cầu xin điều chỉnh kỳ hạn trả nợ hoặc gia hạn nợ vay nhằm mục đích giảm thiểu hậu quả bị tính lãi phạt trả chậm vì mức phí này là rất cao, đã không có khả năng trả khoản nợ bạn đầu lại gánh thêm khoản đó thì nợ sẽ chất đống, khó mà thoát khỏi vòng vây nợ.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần để ý đến các điều kiện cho vay. Nhiều tổ chức để đảm bảo hạn chế rủi ro, họ sẽ đưa ra khá nhiều điều kiện khi cho vay, nếu bạn chắc chắn thực hiện được thì hãy đồng ý, còn không bạn nên thương lượng với tổ chức cho vay để bỏ bớt các điều kiện đó.

Ngoài ra, bạn phải chuẩn bị đầy đủ thủ tục, hồ sơ vay đầy đủ để được giải ngân nhanh chóng.

Trong bối cảnh phát triển và đầu tư kinh tế mạnh mẽ như hiện nay, tình hình vay thế chấp chung cư đã không còn xa lạ. Với những lưu ý khi vay thế chấp ngân hàng cần thiết đã nêu ở trên, hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về các khúc mắc thường gặp phải trong việc làm giấy tờ, lựa chọn ngân hàng và tiến hành trả nợ. Giúp bạn yên tâm hơn để đưa ra những quyết định thông minh, hạn chế rủi ro tối đa.

TÌM HIỂU THÊM:

đăng ký tư vấn vay thế chấp miễn phí

Chi tiết yêu cầu và thông tin liên hệ

1 Chi tiết yêu cầu

VND

2 Thông tin liên hệ

4/5 - (12 bình chọn)