Lãi suất cố định và lãi suất thả nổi: Nên chọn hình thức nào khi đi vay?

0
2690

Chọn lãi suất cố định hay lãi suất thả nổi là băn khoăn thường gặp khi làm hồ sơ vay vốn. Để tối ưu hóa lợi ích và tránh được rủi ro về lãi suất, hãy tìm hiểu thông tin về 2 loại lãi suất này.


Khi đi vay tiền ngân hàng, điều mà hầu hết mọi người đều quan tâm đó là lãi suất ngân hàng. Tuy nhiên việc lựa chọn phương thức trả lãi cũng rất quan trọng. Chọn lựa hình thức nào giữa lãi suất cố định và lãi suất thả nổi nhằm tối ưu hóa phương án cho vay đồng thời tránh được những rủi ro không đáng có về lãi suất là điều không hề đơn giản.

Vậy lãi suất cố định và lãi suất thả nổi là gì và nên lựa chọn hình thức nào khi đi vay vốn ngân hàng, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Lãi suất cố định là gì?

Lãi suất cố định là lãi suất được ấn định ở một mức cụ thể trong hợp đồng vay vốn. Hình thức này không chịu tác động của những biến động lãi suất thị trường. Lãi suất này sẽ không thay đổi trong suốt thời gian vay thế chấp tại ngân hàng và thông thường áp dụng trong cho vay ngắn hạn.

Ví dụ: Anh A vay số tiền 15 triệu trong vòng 2 năm với mức lãi suất cố định là 12%/ năm.

Như vậy: Số tiền (gốc + lãi)/tháng =  15tr/24 tháng(tiền gốc) + 15tr * 1%/tháng(tiền lãi) = 775 nghìn đồng/tháng, và tháng nào anh Tuấn cũng đóng số tiền đó trong suốt 2 năm.

Lãi suất thả nổi là gì?

Lãi suất thả nổi là lãi suất sẽ được điều chỉnh định kỳ, mỗi kỳ có thể là một quý, 6 tháng hoặc có ngân hàng 1 năm mới điều chỉnh một lần. Tùy thuộc vào lãi suất tham chiếu hoặc chỉ số lạm phát để các ngân hàng điều chỉnh mức tiền lãi.

Lãi suất thả nổi là gì
Lãi suất thả nổi là gì

Thông thường thì lãi suất thả nổi sẽ thấp hơn so với lãi suất cố định, tuy nhiên trong một vài trường hợp khách hàng có thể phải đóng mức tiền lãi cao hơn hoặc thấp hơn so với lãi suất cô định tùy thuộc vào sự điều chỉnh của ngân hàng.

Ví dụ: Anh B vay thế chấp tại ngân hàng Agribank số tiền 15 triệu đồng trong 2 năm với mức lãi suất 0,8%/tháng trong vòng 6 tháng đầu. Sau 6 tháng đó lãi suất sẽ thả nổi và được ước tính vào khoảng 1,25%/tháng.

Như vậy: số lãi suất anh Bắc phải đóng mỗi tháng trong 6 tháng đầu sẽ là:  15tr/24 tháng + 15tr*0,8% = 745 nghìn đồng/tháng.

Sau thời gian này, lãi suất anh Bắc phải chịu là: 15tr/24 tháng + 15tr*1,25% = 812 nghìn đồng.

Nếu so sánh với anh Tuấn ở trên, số tiền phải đóng mỗi tháng trong 6 tháng đầu của anh Bắc sẽ nhỏ hơn. Tuy nhiên sau 6 tháng, số tiền anh Bắc phải đóng gần như chắc chắn sẽ cao hơn.

So sánh giữa lãi suất cố định và lãi suất thả nổi

Để có cái nhìn tổng quan về sự khác biệt giữa lãi suất thả nổi và lãi suất cố định, hãy cùng theo dõi bảng dưới đây:

Nội dung Lãi suất cố định Lãi suất thả nổi
Bản chất Lãi suất ấn định ở một mức cụ thể Lãi suất thay đổi theo kỳ, không cố định
Viết trong hợp đồng Ghi rõ trong hợp đồng Mức điều chỉnh, kỳ hạn điều chỉnh theo thỏa thuận giữa hai bên và được ghi rõ trong hợp đồng
Mối quan hệ với lãi suất thị trường Không chịu tác động Chịu tác động
Cơ sở Thường là lãi suất thị trường, thời điểm ký hợp đồng Biết lãi suất kỳ đầu tiên sau đó điều chỉnh theo lãi suất tham chiếu hoặc chỉ số lạm phát
Áp dụng Thường ngắn hạn Thường dài hạn
Dự đoán số tiền lãi Số tiền chính xác, cụ thể Chỉ dự đoán được kỳ đầu mà không thể dự đoán các kỳ sau
Khi lãi suất giảm Không ảnh hưởng nên bị thiệt với số tiền lãi như cũ  Được lợi với số tiền lãi giảm
Khi lãi suất tăng Không ảnh hưởng nên được lợi với số tiền lãi như cũ  Bị thiệt với số tiền lãi tăng

Nên lựa chọn lãi suất cố định hay lãi suất thả nổi?

Giữa lãi suất cố định và lãi suất thả nổi trong suốt thời gian vay thế chấp, thường thì lãi suất cố định sẽ cao hơn và có tổng chi phí vay vốn cao hơn. Nhưng trên khía cạnh kế hoạch tài chính, phương thức tính lãi suất cố định sẽ có lợi hơn cho người đi vay.

Lựa chọn hình thức này, họ sẽ biết trước chắc chắn mỗi tháng sẽ trả tiền gốc và tiền lãi bao nhiêu (vì lãi suất cố định suốt quá trình vay), nhờ vậy họ sẽ chủ động hơn trong kế hoạch tài chính của mình.

Nên lựa chọn loại lãi suất phù hợp với khả năng tài chính
Nên lựa chọn loại lãi suất phù hợp với khả năng tài chính

Còn đối với vay thế chấp với lãi suất thả nổi, nó cũng sẽ là sự lựa chọn rất khôn ngoan nếu như bạn hiểu được xu thế lãi suất và nắm rõ các kỳ điều chỉnh lãi suất để tiến hành đáo hạn kịp thời trước khi lãi suất được điều chỉnh tăng, thì khi đó đi vay vốn với lãi suất thả nổi là sự lựa chọn hoàn toàn đúng đắn. Khi lãi suất cho vay thế chấp ban đầu thấp đồng nghĩa với việc khoản trả nợ hàng tháng sẽ ít hơn trong giai đoạn đầu.

Tóm lại, việc chọn trả lãi suất thấp trong ngắn hạn hoặc chấp nhận trả lãi suất cao mà ổn định trong dài hạn đều phụ thuộc vào sự tính toán cẩn thận về khả năng tài chính, quản lý rủi ro của mỗi khách hàng sao cho thích hợp.

Trên đây là những thông tin cần biết về lãi suất cố định và lãi suất thả nổi và nên lựa chọn loại hình nào cho khoản vay của bạn. Hy vọng, các bạn sẽ lựa chọn được lãi suất phù hợp với khả năng tài chính của mình. Mọi thắc mắc xin hãy để lại thông tin liên hệ ngay TẠI ĐÂY để được tư vấn chi tiết.

Đăng ký tư vấn

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (3 bình chọn)