Credit Card là gì? Lợi ích và lưu ý khi sử dụng thẻ Credit Card

0
1201

Thẻ tín dụng là phương tiện thanh toán phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Vậy, thẻ Credit Card là gì? Lợi ích và lưu ý khi sử dụng thẻ Credit Card như thế nào?


Sống trong thời đại phát triển mạnh mẽ như ngày nay, việc sử dụng những công cụ thanh toán thông minh là điều vô cùng cần thiết. Trong đó, Credit Card là loại thẻ ngân hàng được nhiều người sử dụng bởi sự tiện lợi mà nó mang lại. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Credit Card là gì? Cần lưu ý những gì để có thể chi tiêu hợp lý? Tất cả sẽ được AZVAY giải đáp kỹ lưỡng thông qua bài viết dưới đây.

Thẻ Credit Card là gì?

Credit Card hay còn được gọi là thẻ tín dụng. Đây là một trong những loại thẻ ngân hàng được sử dụng để thanh toán hàng hóa mà không cần tiền trong thẻ. Theo đó, ngân hàng sẽ cấp cho bạn một hạn mức tín dụng nhất định, bạn có thể chi tiêu số tiền trong hạn mức và có nghĩa vụ phải thanh toán số tiền đã sử dụng khi đến kỳ hạn.

 Với hình thức chi tiêu trước, trả tiền sau này, khách hàng được miễn lãi trong vòng 45-55 ngày, tùy chính sách của mỗi ngân hàng. Mỗi đối tượng khách hàng sẽ được cấp một hạn mức khác nhau, tất cả phụ thuộc vào uy tín, điều kiện thu nhập của chủ thẻ mà hạn mức này có thể cao hoặc thấp.

Thẻ Credit card
Thẻ Credit card

Vật liệu làm thẻ Credit Card bằng nhựa Polyme với kích thước theo tiêu chuẩn ISO 7810. Về màu sắc và thiết kế, mỗi nhà phát hành thẻ sẽ có những đặc điểm nhận dạng riêng biệt. 

Có bao nhiêu loại thẻ Credit Card?

Tại hầu hết các ngân hàng hiện nay đều có 2 loại thẻ tín dụng, đó là thẻ thanh toán nội địa và thẻ thanh toán quốc tế. Việc phân chia 2 loại thẻ rõ ràng nhằm khuyến khích người dùng sử dụng loại thẻ tín dụng phù hợp với nhu cầu.

Thẻ nội địa

Là loại thẻ do một ngân hàng trong quốc gia phát hành, chủ thẻ chỉ có thể sử dụng để thanh toán giao dịch trong nước. Khi bạn đi ra nước ngoài và muốn sử dụng giao dịch thì không thể sử dụng thẻ tín dụng nội địa được.

Thẻ thanh toán quốc tế

Đây là những thẻ có liên kết với các tổ chức phát hành dịch vụ thẻ ngân hàng quốc tế như Visa/ MasterCard, JCB,….So với thẻ nội địa thì thẻ Credit Card thuận tiện hơn khi thanh toán được cả trong và ngoài nước. 

Thẻ Credit Card chia làm 2 loại là thẻ nội địa và thẻ thanh toán quốc tế
Thẻ Credit Card chia làm 2 loại là thẻ nội địa và thẻ thanh toán quốc tế

Ngoài ra, nhiều ngân hàng còn phân chia Credit Card theo tiện ích của thẻ như thẻ tín dụng thường, thẻ tín dụng hoàn tiền (CashBack), thẻ tích điểm đổi quà (Reward), thẻ tín dụng đi du lịch, tích lũy dặm bay (Travel),…Tùy theo nhu cầu của mỗi người để lựa chọn loại thẻ phù hợp nhằm tận hưởng trọn vẹn các ưu đãi.

Chức năng của thẻ Credit Card

Mặc dù thẻ Credit Card được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, thế nhưng không phải ai cũng nắm rõ hết các chức năng mà loại thẻ này mang lại. Theo đó, thẻ tín dụng ( Credit Card) mang đến cho chủ thẻ những chức năng sau:

Tính năng thanh toán chậm

Khi sở hữu thẻ tín dụng, bạn hoàn toàn thể chi tiêu trước, thanh toán sau đối với bất cứ giao dịch nào như thanh toán hóa đơn, mua sắm trực tuyến, đặt phòng, đặt vé máy bay….Bạn sẽ có 45 – 55 ngày để thanh toán số tiền đã chi tiêu cho ngân hàng mà không bị tính lãi suất. Sau khoảng thời gian đó, khách hàng không thanh toán đủ số tiền nợ, ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất, phí trả chậm theo quy định.

Bạn có thể sử dụng thẻ Credit Card để thanh toán trực tuyến.
Bạn có thể sử dụng thẻ Credit Card để thanh toán trực tuyến.

Rút tiền mặt

Tuy chức năng chính của thẻ tín dụng là thanh toán giao dịch, nhưng trong một số trường hợp cần thiết bạn hoàn toàn có thể sử dụng thẻ Credit Card để rút tiền mặt. Song, phí rút tiền mặt từ thẻ tín dụng khá cao nên hầu hết các ngân hàng đều không khuyến khách hàng rút tiền qua loại thẻ này.

Mua hàng trả góp

Hiện nay, một số cửa hàng hoặc trang thương mại điện tử đã chấp nhận khách hàng sử dụng thẻ tín dụng để mua hàng trả góp. Chủ sở hữu thẻ tín dụng có cơ hội trả góp với lãi suất 0%, giảm bớt các gánh nặng tài chính khi thanh toán.

Lợi ích khi sử dụng thẻ Credit Card

Không phải tự nhiên mà thẻ Credit Card được nhiều người ưa chuộng và sử dụng phổ biến nhiều đến như vậy. Cũng bởi, thẻ tín dụng mang đến cho chủ thẻ nhiều tiện ích hấp dẫn như:

  • Thẻ tín dụng mang đến sự an toàn, loại bỏ rủi ro khi mang tiền mặt bên người. Nếu dùng thẻ tín dụng và không may bị mất bạn chỉ gọi điện đến tổng đài của ngân hàng và yêu cầu khóa thẻ. Số tiền trong thẻ của bạn sẽ được bảo vệ nếu khóa thẻ kịp thời.
  • Dễ dàng chi tiêu thoải mái ngay cả khi không có tiền trong thẻ. Trong trường hợp khẩn cấp, không có tiền trong người, thẻ Credit Card sẽ giúp bạn thanh toán các khoản chi tiêu nhanh chóng.
  • Bạn sẽ được miễn lãi tối đa 45 ngày, khách hàng không phải thanh toán thêm bất cứ một khoản phí nào về lãi suất nếu trả nợ đúng thời hạn.
  • Thay vì mở ví đếm tiền, bạn chỉ cần quẹt thẻ là đã có thể thanh toán được tất cả các hóa đơn. Điều này mang đến sự thuận tiện, tiết kiệm tối đa thời gian cho khách hàng.
  • Thường xuyên được hưởng những chương trình ưu đãi hấp dẫn khi hầu hết các trang thương mại điện tử, trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn…đều có chương trình khuyến mãi, hoàn tiền khi thanh toán…Bạn có thể tiết kiệm 5 – 20% khi giao dịch bằng thẻ tín dụng.
  • Quản lý chi tiêu dễ dàng, bởi hàng tháng bạn sẽ nhận được sao kê các khoản chi tiêu của mình. Bạn sẽ dễ dàng cân đối và kiểm soát tài chính một cách hợp lý.
  • Hỗ trợ mua hàng trả góp lãi suất 0% bằng thẻ tín dụng. Bạn có thể mua máy tính, điện thoại, xe máy…bằng thẻ tín dụng mà không phải chịu lãi suất trả góp.
Thỏa sức mưa sắm với thẻ Credit Card
Thỏa sức mua sắm với thẻ Credit Card

Lưu ý khi sử dụng thẻ Credit Card

Để đảm bảo sự an toàn, tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra, khi sử dụng thẻ Credit Card khách hàng nên lưu ý một số vấn đề sau:

Bảo mật thông tin trên thẻ

Khách hàng hãy ký vào mặt sau của thẻ và tuyệt đối không cung cấp bất cứ thông tin thẻ cho người lạ. Bởi, kẻ gian chỉ cần sử dụng những thông tin này là đã có thể sử dụng tiền trong thẻ tín dụng của bạn được rồi.

Cẩn thận khi dùng mã PIN

Khi đăng ký thẻ, khách hàng được cung cấp mã PIN gồm 4 chữ số nhằm đảm bảo an toàn cho giao dịch rút tiền mặt từ thẻ. Bạn lưu ý không tiết lộ mã PIN cho bất cứ ai, không nên đặt mã PIN theo ngày sinh hay số thẻ bằng lái xe để tránh trường hợp mất tiền oan khi vô tình làm mất thẻ.

Một số lưu ý khi sử dụng thẻ Credit Card
Một số lưu ý khi sử dụng thẻ Credit Card

Thời hạn thanh toán 

Ngay tại thời điểm thanh toán hàng hóa, dịch vụ bằng thẻ tín dụng là bạn đã chính thức sử dụng tiền của ngân hàng để chi tiêu. Nếu thanh toán nợ trong vòng 45 ngày bạn sẽ hoàn toàn không mất bất cứ khoản phí nào. Nhưng nếu thanh toán quá hạn, ngân hàng sẽ áp dụng tính lãi cùng nhiều khoản phí khác. 

Không cho người khác mượn thẻ

Việc giao thẻ tín dụng cho người khác là hành vi vi phạm hợp đồng, dễ bị ăn cắp thông tin. Vì thế, bạn không nên cho người khác mượn thẻ, bởi nếu có vấn đề về giao dịch, nhà phát hành sẽ không đủ khả năng pháp lý để bảo vệ bạn.

Giữ hóa đơn thanh toán

Một lưu ý quan trọng khi sử dụng thẻ Credit Card mà bạn cần nhớ đó là giữ lại tất cả các hóa đơn thanh toán thẻ cùng chứng từ liên quan nếu có khiếu nại về sau. Khi nhận sao kê hàng tháng, bạn cần kiểm tra chi tiết các khoản được liệt kê.

Trên đây là những thông tin giúp bạn trả lời được câu hỏi thẻ Credit Card là gì? Lợi ích của thẻ Credit Card. Bên cạnh đó, việc nắm rõ những lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng nhằm đảm bảo quyền lợi cho chủ thẻ.

đăng ký tư vấn mở thẻ tín dụng miễn phí

Chi tiết yêu cầu và thông tin liên hệ

1 Chi tiết yêu cầu

VND

2 Thông tin liên hệ

5/5 - (1 bình chọn)