Thẻ Visa là gì? Có những loại thẻ Visa nào?

0
747

Khi thanh toán không dùng tiền mặt, thẻ Visa được rất nhiều người lựa chọn. Vậy thẻ Visa là gì, cách sử dụng thẻ Visa như thế nào? Hãy cùng Azvay tìm hiểu nhé.


Xu hướng giao dịch không tiền mặt tăng cao khiến thẻ Visa càng được nhiều người lựa chọn. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thêm về thẻ Visa và cách đăng ký thẻ và cách sử dụng loại thẻ này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Thẻ Visa là gì?

Thẻ Visa (Visa Card) là một loại thẻ có mạng lưới thanh toán toàn cầu, do tổ chức Visa International Service Association (Visa Inc.) – Một công ty dịch vụ tài chính đa quốc gia Hoa Kỳ có trụ sở tại Foster City, California, Hoa Kỳ phát hành.

Thẻ Visa được sử dụng với các mục đích như thanh toán khi mua hàng trực tuyến, mua hàng tại các điểm chấp nhận thẻ Visa hoặc rút tiền.

Thẻ Visa do Visa Inc phát hành
Thẻ Visa do Visa Inc phát hành

Các loại thẻ Visa

Hiện nay, thẻ Visa gồm có 3 loại thẻ, đó là:

Thẻ Visa Credit

Với thẻ Visa Credit, bạn sẽ được ngân hàng phê duyệt hạn mức theo quy định. Bạn sẽ thoải mái mua sắm và thanh toán bất kỳ món đồ hoặc dịch vụ nào trong hạn mức đó. Nhờ vậy, bạn sẽ không lo sợ các kế hoạch bị chậm trễ chỉ vì không có tiền mặt. Các khoản tiền phát sinh bất ngờ trong tháng cũng dễ dàng được đáp ứng mà không cần bạn phải đi vay.

Thẻ Visa Debit

Visa Debit là loại thẻ được liên kết với một tài khoản tại ngân hàng. Theo đó, bạn có thể rút, thanh toán, chuyển khoản… số tiền có trong tài khoản ở mọi nơi chấp nhận thẻ Visa. Chính vì thế, bạn không thể thanh toán vượt mức hiện tại trong tài khoản.

Ví dụ, nếu đang có 10 triệu VNĐ trong tài khoản thì bạn chỉ có thể thanh toán dưới mức 10 triệu VNĐ. Trong trường hợp bạn muốn thanh toán giao dịch có trị giá 12 triệu VNĐ thì ngân hàng sẽ gửi thông báo không thể thanh toán đến bạn.

Thẻ Visa Debit
Thẻ Visa Debit

Thẻ Visa Prepaid

Loại thẻ trả trước này tương tự như thẻ Visa Debit, chỉ khác một điểm là bạn không cần liên kết trực tiếp đến tài khoản ngân hàng. Giống như sim điện thoại, bạn chỉ cần nạp tiền vào thẻ và sử dụng mà không cần mở tài khoản ngân hàng hay chứng minh thu nhập.

Chức năng của thẻ Visa

Thanh toán qua máy POS

POS (Point of Sale) là các máy chấp nhận thanh toán thẻ. Khi thanh toán bằng thẻ Visa thông qua việc quẹt thẻ trên máy POS, bạn chỉ cần nhập mã bảo mật (PIN) là có thể thanh toán.

Cách thanh toán này giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mất cắp do mang quá nhiều tiền mặt trong người. Lưu ý, bạn hãy luôn yêu cầu hóa đơn từ phía cửa hàng để đối chiếu với số tiền mà bạn vừa mới thanh toán.

Thanh toán trực tuyến

Bạn có thể mua hàng online trong nước như Lazada, Tiki…hay trên các website nước ngoài như: Ebay, Amazon… hoặc thanh toán online cho dịch vụ các tổ chức nước ngoài như Facebook, Google, Youtube…

Cách thức thanh toán rất đơn giản, khi hiện khung yêu cầu thanh toán, bạn cần nhập đầy đủ các thông tin gồm: Họ tên chủ thẻ; Mã số thẻ; Thời hạn thẻ; Mã bảo mật số CVV là có thể tiến hành thanh toán (không cần nhập mã PIN).

Rút tiền mặt tại máy ATM hoặc phòng giao dịch của ngân hàng

Bạn có thể rút tiền mặt bằng các loại thẻ Visa Credit hoặc Visa Debit. Nếu tại máy ATM, bạn thực hiện các thao tác như thẻ thanh toán nội địa bình thường và sẽ bị tính phí khá cao.

Đối với phương thức rút tiền phòng giao dịch của ngân hàng, bạn chỉ cần mang thẻ Visa và CMND, nhân viên ngân hàng sẽ hỗ trợ bạn rút tiền sau khi đã xác nhận thông tin.

Thẻ Visa có rất nhiều chức năng ưu việt
Thẻ Visa có rất nhiều chức năng ưu việt

Điều kiện làm thẻ Visa

Thẻ Visa Prepaid và Visa Debit:

 • Đủ 15 tuổi trở lên.
 • Có đầy đủ năng lực pháp luật hành vi dân sự.

Thẻ Visa Credit:

 • Đủ 18 tuổi trở lên.
 • Có giấy tờ chứng minh thu nhập, tùy vào hạng thẻ mà mức thu nhập có thể được yêu cầu khác nhau.

Lưu ý khi dùng thẻ Visa

 • Chỉ rút tiền mặt tại cây ATM khi thật sự cần thiết vì ở bạn sẽ bị tính thêm phí rút tiền rất cao.
 • Không được để lộ số thẻ được in trên thẻ, họ tên chủ thẻ, ngày hết hạn và số CVV ở phía sau thẻ.
 • Khi đi mua sắm, ăn uống mà thanh toán bằng thẻ thì bạn nên trực tiếp cầm thẻ để đi mà quẹt thẻ, không nên đưa cho nhân viên đi quẹt .
 • Hãy lưu lại ở đâu hoặc cố gắng ghi nhớ số CVV được in phía sau đó  băng dính đen che lại hoặc cạo bỏ đi để hạn chế rủi ro khi bị mất thẻ.
 • Hãy đăng ký thêm các dịch vụ tiện ích như SMS Banking, Internet Banking hay cài đặt ứng dụng để nhận được thông báo mỗi khi thẻ VISA có thay đổi về số tiền.
 • Khi mất thẻ hay có phát sinh giao dịch không phải của bạn thì lập tức gọi điện thoại lên hotline của ngân hàng cung cấp thẻ cho bạn yêu cầu khóa thẻ ngay.
 • Nếu thường xuyên giao dịch bằng thẻ VISA trực tuyến thì bạn nên đăng ký thêm dịch vụ 3D Secure dành cho thẻ VISA để thêm an toàn cho thẻ.

Trên đây là những thông tin thẻ Visa là gì, gồm những loại nào và cách sử dụng thẻ VISA cho các trường hợp. Bạn hãy ghi nhớ để sử dụng thẻ hợp lý nhé.

TÌM HIỂU THÊM:

3.7/5 - (3 bình chọn)