Quy trình & Thủ tục giải chấp xe ô tô nhanh nhất

0
4329

Giải chấp xe ô tô là điều mà bất kỳ khách hàng nào khi vay thế chấp tài sản này cần thực hiện. Vậy quy trình và thủ tục giải chấp ô tô như nào?


Giải chấp xe ô tô là điều mà bất kỳ khách hàng nào khi vay thế chấp tài sản cần thực hiện để tránh rủi ro về tài sản trong quá trình vay. Cùng AZVAY tìm hiểu chi tiết về quy trình và thủ tục giải chấp ô tô trong bài viết dưới đây.

Tại sao phải giải chấp xe ô tô?

Khi đi vay thế chấp ô tô tại ngân hàng, khách hàng cần phải giải chấp (xóa thế chấp) xe ô tô đúng hạn, nếu chẫm trễ sẽ chuyển thành nợ quá hạn sẽ ảnh hưởng đến bản thân người đi vay, thậm chỉ ảnh hưởng đến cả uy tín về năng lực của nhân viên ngân hàng.

Hầu hết tất cả các khoản vay thì đều có tài sản đảm bảo không đúng về khả năng tài chính của chính người đi vay.

Tại sao cần giải chấp ô tô
Tại sao cần giải chấp ô tô?

Vậy khi nào cần tiến hành giải chấp ô tô:

 • Khi bạn đã hoàn tất trả hết cả vốn và lãi cho ngân hàng.
 • Bạn muốn đổi tài sản thế chấp hiện tại là ô tô sang tài sản thế chấp khác có giá trị tương đương.
 • Bạn muốn trả nợ trước hạn và muốn rút tài sản đảm bảo đó (ô tô ra khỏi ngân hàng).
 • Bạn muốn rút tài sản là ô tô để bán lại, chuyển nhượng.
 • Vay ở ngân hàng khác.

Hồ sơ giải chấp ô tô

Ô tô cũng giống như sổ đỏ, sổ hồng, máy móc hay các tài sản có giá trị khác, là tài sản cũng được thế chấp khi mà bạn vay vốn tại ngân hàng, được bảo lãnh cho khoản tiền bạn vay vốn lên tới 80%. Việc thực hiện thủ tục giải chấp ô tô vô cùng đơn giản và nhanh gọn. Bạn chỉ cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm những loại giấy tờ sau:

 • Văn bản thông báo giải chấp của ngân hàng (bản chính).
 •  Đơn đề nghị xóa đăng kí thế chấp xe ô tô (bản chính).
 • Cà vẹt xe ô tô (bản chính).
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng ô tô.
 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước của người yêu cầu giải chấp.
 • Văn bản ủy quyền trong trường hợp người làm thủ tục giải chấp là người được ủy quyền (bản sao có chứng thực, trừ trường hợp người làm thủ tục xuất trình bản chính thì chỉ cần nộp 1 bản sao để đối chiếu).

Quy trình, thủ tục giải chấp xe ô tô

Sau khi hoàn thành chuẩn bị các giấy tờ trên, bạn cần nộp cho các đơn vị sau:

 • Văn phòng công chứng nơi bạn đăng ký thế chấp.
 • Trung tâm đăng ký giao dịch bảo đảm quốc gia.

Tại trung tâm sẽ có cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra tiếp nhận hồ sơ.

Nếu hồ sơ bạn nộp có bất cứ sai sót nào về giấy tờ hay cần bổ sung thêm thông tin thì cơ quan sẽ thông báo để bạn chuẩn bị thông tin và đặt lịch để bạn đến nộp hồ sơ. 

Còn nếu hồ sơ bạn nộp đã đầy đủ và chính xác toàn bộ thông tin, cơ quan có thẩm quyền sẽ hướng dẫn bạn mang hồ sơ đến văn phòng công chứng để thực hiện xóa công chứng thế chấp.

Sau cùng bạn cần mang bản xóa công chứng thế chấp đến tại phòng cảnh sát giao thông, nơi bạn đăng kí xe ô tô. Tại đây cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành giải chấp ô tô.

Thủ tục giải chấp khá đơn giản
Thủ tục giải chấp khá đơn giản

Để kiểm tra việc giải chấp ô tô đã hoàn thành chưa, bạn có thể truy cập tại website của Cục đăng ký quốc gia giao dịch đảm bảo.

Thời hạn giải quyết hồ sơ đăng kí giải chấp

Cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm đăng kí và trả kết quả trong ngày nhận hồ sơ nếu đăng kí hợp lệ. Nếu nhận hồ sơ sau 15 giờ thì hoàn thành việc đăng kí và trả kết quả ngay trong ngày làm việc tiếp theo. Trường hợp phải kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ đăng kí thì cũng sẽ không quá 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ đăng kí hợp lệ.

Hậu quả của việc không giải chấp ngân hàng

Trong trường hợp các tổ chức tài chính liên quan và người cho vay không ghi lại và kí văn bản giải chấp, bản thân họ sẽ phải chịu trách nhiệm cho tất cả những thiệt hại và hình phạt được trả cho người vay. Không chỉ vậy, người vay sẽ không thể bán được tài sản đó trong tương lai nếu không cung cấp đủ thông tin pháp lý liên quan đến tài sản đó.

Trên đây là những chia sẻ về hồ sơ, thủ tục giải chấp ô tô (xóa thế chấp ô tô). Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi mang lại sẽ giúp các bạn có thể giải chấp ô tô một cách nhanh chóng. Nếu khách hàng đang có nhu cầu giải chấp ô tô tại ngân hàng có thể liên hệ với chúng tôi theo hotline 0938.603.822 hoặc để lại thông tin tại đây, bộ phận chăm sóc sẽ liên hệ và tư vấn trong thời gian sớm nhất.

TÌM HIỂU THÊM:

đăng ký tư vấn giải chấp tài sản miễn phí

Chi tiết yêu cầu và thông tin liên hệ

1 Chi tiết yêu cầu

VND

2 Thông tin liên hệ

5/5 - (1 bình chọn)