Giải chấp sổ đỏ là gì? Thủ tục & Thời gian giải chấp sổ đỏ tại ngân hàng

0
3399

Khi khoản vay thế chấp sổ đỏ đến hạn thì khách hàng cần giải chấp sổ đỏ để tránh những rủi ro. Vậy thủ tục giải chấp sổ đỏ như thế nào và thời gian mất bao lâu? Hãy cùng AZVAY đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Giải chấp sổ đỏ là gì?

Giải chấp sổ đỏ hay xóa thể chấp sổ đỏ là hình thức ngân hàng tiến hành giải trừ tải sản thế chấp như quyền sử dụng bất động sản nhà ở, đất khi chính tài sản đó đã hoàn thành hết nghĩa vụ bảo đảm cho khoản vay cùng lúc khách hàng thanh toán hết tất cả khoản nợ trong hợp đồng đã ký.

 Khi kết thúc thời gian giải chấp số đỏ khách hàng sẽ tiến hành thực hiện đăng ký thế chấp cho trường hợp đã xóa quyền thế chấp sử dụng đất.

Có thể hiểu đơn giản hơn, xóa đăng ký thế chấp sổ đỏ là việc làm bắt buộc thực hiện ngay sau khi được ngân hàng giải chấp sổ đỏ. Điều này đã được quy định tại khoản 1 Điều 21 Nghị định 102/2017/NĐ-CP ngày 01 tháng 9 năm 2017 của Chính phủ.

Giải chấp sổ đỏ tại ngân hàng
Giải chấp sổ đỏ tại ngân hàng

Như vậy, những đối tượng trường hợp được ngân hàng và cơ quan Nhà nước thực hiện thủ tục giải chấp sổ đỏ là:

 • Chấm dứt hợp đồng thế chấp bằng tài sản bảo đảm là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Thay thế giải pháp vay vốn thế chấp sổ đỏ bằng các dịch vụ tài chính như đáo hạn khoản vay, thế chấp tài sản mới như nhà xưởng, ô tô,… có giá trị tài chính bằng hoặc lớn hơn giá trị sổ đỏ thế chấp trước đó.
 • Trường hợp khách hàng không đủ khả năng thanh toán khoản nợ vay, ngân hàng sẽ yêu cầu bên có nghĩa vụ xử lý tài sản để hoàn tất khoản nợ theo đúng quy định pháp luật.
 • Trường hợp tòa án đã ban bố quyết định biện pháp bảo đảm tài sản vô hiệu.
 • Trường hợp khách hàng hoặc ngân hàng đơn phương chấm dứt tài sản thế chấp.
 • Trường hợp cơ quan thi hành án dân sự đã ban bố quyết định kê biên, xử lý tài sản thế chấp.
 • Ngân hàng và khách hàng thỏa thuận và đồng ý thời gian giải chấp sổ đỏ.

Hồ sơ giải chấp sổ đỏ tại ngân hàng

Để có thể tiến hành giải chấp sổ đỏ, ngân hàng cũng như luật pháp Việt Nam đã quy định bộ hồ sơ tiêu chuẩn như sau:

 • Giấy yêu cầu xóa đăng ký xóa thế chấp sổ đỏ theo mẫu số 03/XĐK.
 • Văn bản đồng ý xác nhận giải chấp của ngân hàng có chữ ký đầy đủ của ngân hàng và bên đi vay.
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cơ quan chính quyền địa phương xác nhận.
 • Trường hợp được ủy quyền hay thừa kế quyền sử dụng đất sẽ bắt buộc chuẩn bị bộ văn bản ủy quyền theo quy định pháp luật nhà nước Việt Nam.
 • Bộ hồ sơ pháp lý cá nhân gồm chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước còn hiệu lực.
Khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để giải chấp sổ đỏ tại ngân hàng
Khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để giải chấp sổ đỏ tại ngân hàng

Thủ tục giải chấp sổ đỏ tại ngân hàng

Khi đã hoàn thành bộ hồ sơ trên, khách hàng sẽ đến cơ quan thẩm quyền là phòng đăng ký đất đai để hoàn tất thủ tục giải chấp sổ đỏ

Bước 1: Đến một trong hai cơ quan văn phòng đăng ký sử dụng đất cấp quận/huyện hoặc văn phòng đăng ký đất đai tại cơ sở để nộp bộ hồ sơ giải chấp quyền sử dụng đất.

Bước 2: Cơ quan chính quyền tiếp nhận hồ sơ và giải đáp những thắc mắc cho khách hàng liên quan đến vấn đề thời gian giải chấp sổ đỏ và hẹn giấy trả kết quả theo đúng quy định đã được ban bố của pháp luật nhà nước Việt Nam.

 • Trường hợp 1: Khi cơ quan đăng ký đất đai kiểm định hồ sơ giải chấp không đúng theo quy định, sẽ pháp đơn thông báo chối từ giải chấp sổ đỏ và hướng dẫn khách hàng đăng ký và chuẩn bị lại hồ sơ theo đúng quy định pháp luật.
 • Trường hợp 2: Bộ hồ sơ hợp pháp, văn phòng đăng ký đất đai sẽ thực hiện công tác để giải chấp sổ đỏ khách hàng nhanh nhất có thể: Ghi sổ địa chính, xin dấu Bộ Tài nguyên và Môi trường, ký xác nhận phiếu yêu cầu xóa đăng ký tài sản bảo đảm trong vòng 1 đến 3 ngày kể từ ngày khách hàng nộp hồ sơ giải chấp.

Bước 3: Văn phòng đăng ký đất đai thông báo hẹn lịch khách hàng và trả lại kết quả theo quy định ở điều Điều 37 Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT.

Toàn bộ kết quả sẽ được xác nhận bằng bộ văn bản sau: đơn yêu cầu đăng ký giải chấp sổ đỏ, giấy xóa quyền thế chấp tài sản đảm bảo và bộ hồ sơ quyết định giải chấp sổ đỏ đã được xác nhận.

Thời gian giải chấp sổ đỏ là bao lâu?

Theo quy định từ pháp luật nhà nước Việt Nam, khoảng thời gian giải chấp sổ đỏ sẽ dao động từ 15 đến 48 giờ từ ngày nhận hồ sơ đăng ký đã được thẩm định hợp lệ.

Thời gian giải chấp sổ đỏ và nợ vay sớm nhất là 15 giờ tính từ khi nộp hồ sơ
Thời gian giải chấp sổ đỏ và nợ vay sớm nhất là 15 giờ tính từ khi nộp hồ sơ

 Và trách nhiệm để giải chấp sổ đỏ sẽ thuộc về văn phòng đăng ký đất đai tại khu vực khách hàng tiến hành vay vốn thế chấp và yêu cầu giải chấp sổ đỏ từ ngân hàng cho vay.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết nhất về thời gian giải chấp sổ đỏ (xóa thế chấp sổ đỏ) cũng như bộ hồ sơ, thủ tục để giải chấp. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy bình luận ngay dưới bài viết hoặc liên hệ đến hotline 0938.603.822 để được tư vấn miễn phí!

TÌM HIỂU THÊM:

đăng ký tư vấn giải chấp tài sản miễn phí

Chi tiết yêu cầu và thông tin liên hệ

1 Chi tiết yêu cầu

VND

2 Thông tin liên hệ

5/5 - (1 bình chọn)