Vay thế chấp là gì? Những tài sản nào có thể mang ra thế chấp?

0
1035

Vay thế chấp tài sản là gì? Điều kiện và thủ tục vay thế chấp bao gồm nhưng gì? Những loại tài sản nào có thể mang ra để vay thế chấp tại ngân hàng?


Vay thế chấp tài sản là hình thức vay vốn phổ biến được nhiều người lựa chọn. Với hình thức vay này, nhiều loại tài sản thế chấp được ngân hàng chấp thuận như nhà, chứng khoán, ô tô, hàng hóa,….

Nhu cầu vay vốn của khách hàng ngày càng tăng. Hiểu được điều này, nhiều ngân hàng cung cấp đến khách hàng nhiều gói vay vốn thế chấp tài sản với mức lãi suất hợp lí, thủ tục nhanh chóng trong đó có vay thế chấp.

Vay thế chấp là gì?

Vay thế chấp tài sản là gì?
Vay thế chấp tài sản là gì?

Vay thế chấp là hình thức vay vốn có tài sản đảm bảo. Khách hàng vay thế chấp bắt buộc phải có tài sản đảm bảo với ngân hàng. Tài sản đem thế chấp là tài sản hợp pháp, có giá trị và thuộc quyền sở hữu của khách hàng vay vốn.

Về bản chất, sau khi vay vốn thế chấp tài sản, quyền sở hữu tài sản vẫn thuộc về khách hàng nhưng mọi giao dịch liên quan đến tài sản đều phải thông qua ngân hàng.

Lợi ích vay thế chấp tài sản tại ngân hàng

Lựa chọn vay vốn thế chấp tài sản, khách hàng nhận được nhiều ưu đãi như:

 • Khách hàng được vay với số tiền vay lớn. Tùy thuộc vào mục đích vay vốn mà ngân hàng sẽ đưa ra hạn mức vay phù hợp, tối đa là 100% giá trị của tài sản thế chấp.
 • Thời hạn vay thế chấp dài khoảng 20 đến 25 năm, thời hạn vay dài hơn so với các hình thức vay khác.
 • Lãi suất vay vốn thế chấp tài sản ổn định và cạnh tranh. Các ngân hàng đưa ra mức lãi suất ưu đãi chỉ từ 6 – 8%/năm, hết thời hạn ưu đãi, mức lãi suất dao động từ 10 – 12%/năm.
 • Hình thức thanh toán linh hoạt, phù hợp với nhu cầu và năng lực chi trả của khách hàng.

Điều kiện vay thế chấp tài sản tại các ngân hàng

Dù vay vốn ở bất kì ngân hàng nào, hình thức vay nào, khách hàng cũng cần đáp ứng các điều kiện vay vốn chung như:

 • Khách hàng vay vốn là công dân Việt Nam, đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.
 • Khách hàng vay vốn trong độ tuổi quy định, độ tuổi được vay vốn tại các ngân hàng là từ 20 – 60 tuổi tính đến thời điểm hết hạn hợp đồng vay vốn.
 • Khách hàng có thu nhập ổn định và chưa từng có nợ xấu trước đây.

Ngoài ra, với khách hàng vay vốn thế chấp tài sản cần đáp ứng yêu cầu có tài sản đảm bảo phù hợp với quy định của ngân hàng.

Thủ tục vay thế chấp tài sản

Khách hàng cần nắm rõ điều kiện, thủ tục vay thế chấp tài sản tại ngân hàng.
Khách hàng cần nắm rõ điều kiện, thủ tục vay thế chấp tài sản tại ngân hàng.

Các giấy tờ cần thiết trong bộ hồ sơ vay vốn thế chấp là:

 • Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu của ngân hàng mà khách hàng muốn vay.
 • Hồ sơ cá nhân của khách hàng: CMND, Sổ hộ khẩu, Giấy đăng kí kết hôn,….
 • Hồ sơ chứng minh thu nhập của khách hàng: Bảng lương, Hợp đồng lao động,…
 • Các giấy tờ pháp lí liên quan đến tài sản đảm bảo: Sổ đỏ, Hợp đồng mua/bán, Giấy sở hữu tái sản,….

Ngay sau khi hoàn tất hồ sơ vay vốn, nhân viên ngân hàng sẽ tiến hành xác minh thông tin và định giá tài sản thế chấp của khách hàng. Hợp đồng vay vốn sẽ được thiết lập sau khi quá trình xác minh hoàn thành. Hợp đồng được kí kết, ngân hàng sẽ lập tức giải ngân vốn vay.

Những lưu ý khi vay thế chấp tài sản tại ngân hàng

Khách hàng dù vay vốn dưới hình thức nào cũng cần tìm hiểu thật kĩ về hình thức vay vốn đó. Tham khảo các ngân hàng về lãi suất, điều kiện, thủ tục của hình thức vay vốn bạn muốn vay. Lựa chọn ngân hàng uy tín với mức lãi suất vay thế chấp thấp, thời hạn vay dài sẽ mang lại sự an tâm và nhiều lợi ích đến khách hàng. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo các chương trình khuyến mại mà các ngân hàng cung cấp để được hỗ trợ tối ưu nhất.

Ngoài ra, bạn cần nắm chắc mức lãi suất, cách tính lãi suất và phương thức thanh toán để chủ động cho việc chi trả các kì. Bạn cũng nên xem xét kĩ hợp đồng trước khi đặt bút kí, nếu có băn khoăn gì hãy trực tiếp trao đổi với nhân viên ngân hàng.

Lập kế hoạch trả nợ cũng là một cách hữu ích cho khách hàng vay vốn thế chấp tài sản. Điều này giúp bạn chủ động trong việc trả nợ và tránh những rủi ro không đáng có, tránh trường hợp nợ xấu ngân hàng.

Các loại tài sản vay thế chấp

Tùy thuộc vào quy định của các ngân hàng mà những tài sản đem ra để thế chấp được chấp thuận. Nhìn chung các ngân hàng đều chấp nhận các tài sản thế chấp như nhà, đất, chứng khoán, ô tô, mặt hàng kinh doanh.

Tài sản vay thế chấp là đất

Đất là tài sản thế chấp quen thuộc và được hầu hết các ngân hàng chấp thuận. Khách hàng chỉ cần có đầy đủ các giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu đất như sổ đỏ, giấy chứng nhận của các cấp chính quyền là có thể vay thế chấp tại nhiều ngân hàng. Nhân viên ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định giá trị của miếng đất bạn thế chấp và đưa ra một mức hạn vay phù hợp nhất.

Tài sản vay thế chấp là nhà

Tài sản mang ra thế chấp có thể là nhà, đất, ô tô, bất động sản...
Tài sản mang ra thế chấp có thể là nhà, đất, ô tô, bất động sản…

Cũng giống như việc thế chấp đất, việc khách hàng thế chấp nhà để vay vốn thế chấp sẽ được ngân hàng đồng ý. Giá trị của ngôi nhà thế chấp sẽ luôn cao hơn giá trị của riêng mảnh đất và mức vay khách hàng nhận được sẽ cao hơn.

Tài sản thế chấp là chứng khoán, cổ phiếu

Dịch vụ vay vốn thế chấp tài sản bằng chứng khoán còn khá mới mẻ với nhiều ngân hàng. Tuy nhiên thế chấp tài sản là chứng khoán, cổ phiếu sẽ thuận lợi cho khách hàng và cả ngân hàng khi định giá được tài sản thế chấp một cách chính xác nhất. Cổ phiếu đem thế chấp phải do các tổ chức kinh tế hợp pháp phát hành và được niêm yết tại các trung tâm giao dịch chứng khoán và có mức giá được thông báo cụ thể từng thời kì.

Tài sản thế chấp là ô tô

Tài sản thế chấp là ô tô đã trở nên quen thuộc với nhiều khách hàng. Hình thức vay thế chấp tài sản bằng ô tô cho khách hàng được tất cả các ngân hàng đồng thuận. Căn cứ vào giá trị của chiếc ô tô mà khách hàng sẽ được ngân hàng đưa ra mức vay hợp lí nhất.

Với những điều kiện, lãi suất, thủ tục và lợi ích của loại hình vay vốn thế chấp tài sản, khách hàng có thể an tâm lựa chọn hình thức vay này để đáp ứng được nhu cầu vay vốn một cách nhanh chóng và kịp thời nhất. Nếu khách hàng đang có nhu cầu vay vốn thế chấp tài sản vui lòng liên hệ tới hotline 0972688622 hoặc để lại thông tin tại đây, bộ phận chăm sóc của AZVAY sẽ liên hệ và tư vấn trực tiếp trong thời gian sớm nhất.

TÌM HIỂU THÊM:

đăng ký tư vấn vay thế chấp miễn phí

Chi tiết yêu cầu và thông tin liên hệ

1 Chi tiết yêu cầu

VND

2 Thông tin liên hệ

5/5 - (3 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây