Có nên vay tiền để mua đất đầu tư, kinh doanh hay không?

0
1141

Khi nào đó, bạn có một suy nghĩ có nên vay ngân hàng để mua đất, kinh doanh hay không thì bạn nên tham khảo những điều tư vấn dưới đây. Chắc chắn bạn sẽ có những lời khuyên bổ ích cho mình.


Cuộc sống hiện nay chất lượng đang được nâng cao. Xã hội đang ngày càng phát triển. Việc có nhu cầu sở hữu cho mình một ngôi nhà hay một khoản tiền nào đó để đầu tư kinh doanh thì bạn hãy cần lưu ý và cẩn trọng, tránh xảy ra những vấn đề ngoài mong muốn trong quá trình vay.

Vay tiền mua đất đầu tư kinh doanh có thuận lợi?

vay tiền để đầu tư cho mua đất có hiệu quả không. Hầu hết các khách hàng hiện nay ngoài việc quan tâm đến những căn nhà dự án thì cùng với đó cũng muốn sở hữu cho mình những căn nhà mà mình có thể tự lên ý tưởng xây dựng, thiết kế với những vị trí đắc địa và thuận tiện nhất.

Vay tiền mua đất đầu tư kinh doanh cần phải lưu ý nhiều vấn đề
Vay tiền mua đất đầu tư kinh doanh cần phải lưu ý nhiều vấn đề

Để có một cái nhìn chính xác khi vay tiền mua đất chúng ta cần chú ý đến giá cả của bất động sản đặc biệt là đất đai là vấn đề mà không không ai có thể quản lý được với những biến động của thị trường bất động sản hiện nay. Lúc mà khách hàng còn có những khó khăn về điều kiện tài chính mà đã tìm cho mình được một mảnh đất đẹp và phù hợp thì việc vay tiền để mua đất là một điều rất đáng suy nghĩ. Khách hàng có thể có ngay mảnh đất đó cho riêng họ mà không lo ngại các vấn đề về đất đai có thể tăng giá về sau đó.

Nhu cầu vay tiền mua nhà, mua đất từ ngân hàng cũng có thể coi là một phương án đầu tư có thể sinh lời đối với những khách hàng có thể đang cần tiền cho hoạt động kinh doanh của mình mà không muốn bỏ số tiền đó việc mua đất ngay lập tức. Sự hỗ trợ từ ngân hàng trong việc cho vay tiền mua đất với lãi suất thấp sẽ giúp khách hàng có thể sẽ giúp khách hàng dành khoản tiền mình đang có cho việc đầu tư để thu được khoản lãi cao hơn với những sự chênh lệch trong lãi suất.

Cẩn trọng với khả năng lãi suất ưu đãi

Về vấn đề này, hiện nay mức lãi suất ngân hàng cho vay bất động sản đa phần có ổn định tuy nhiên theo đánh giá của các chuyên gia thì vẫn ở mức cao.

Hiện nay các ngân hàng cho vay bất động sản theo kênh tín dụng đang được đẩy mạnh nhằm tạo ra lợi nhuận với chi phí cũng như vốn lãi suất cao nên phần lớn các ngân hàng thường khó có thể cho vay với các gói lãi suất thấp áp dụng cho tín dụng bất động sản.

Cẩn trọng với lãi suất mua nhà tăng theo hàng năm
Cẩn trọng với lãi suất mua nhà tăng theo hàng năm

Chính vì vậy, khi bạn có nhu cầu vay tiền mua đất đầu tư vấn phải chú ý đến lãi suất ngân hàng bởi nó ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng vay vốn cũng như đầu tư bất động sản mặc dù nhà nước khuyến khích và kêu gọi giảm mức lãi suất cho vay.

Đối với những khách hàng vay tiền ngân hàng kinh doanh bất động sản, vấn đề lãi suất là vô cùng quan trọng bởi chỉ cần tăng 1% thì chi phí về vốn cũng rất cao. Vì vậy các nhà kinh doanh bất động sản cần phải theo dõi sự biến động thị trường liên tục, đàm phán với ngân hàng để có mức lãi suất vay tốt nhất và hợp lý, đặc biệt bạn cần phải tính được dòng tiền ra-vào để tính được lợi nhuận từ việc đầu tư này.

Thông thường để thu hút khách hàng, các ngân hàng sẽ đưa ra những gói lãi suất ưu đãi, mức cho vay cố định. Bản chất là không phải do ngân hàng giảm xuống mà do chủ đầu tư hỗ trợ người mua bất động sản. Sau khi hết thời hạn hỗ trợ, lãi suất ngân hàng sẽ trả về theo đúng lãi suất thương mại, tuy nhiên về điểm này trong hợp đồng sẽ không ghi cụ thể là bao nhiêu.

Chính vì vậy nếu nhìn thấy mức lãi suất thấp thì cần phải tìm hiểu kỹ, không nên vội vàng đầu tư tránh trường hợp lãi suất tăng cao sau này.

Tính được tỷ lệ lợi nhuận từ việc vay vốn mua đất đầu tư

Quá trình đầu tư vào bất động sản cần phải có một tỷ lệ lợi nhuận, cho dù mua đi bán lại hay cho thuê thì mức lợi nhuận cũng phải nằm trong mức khoảng 15%, tốt nhất nên đạt ở mức khoảng 20%.

Vấn đề mà chúng ta ai cũng nhìn thấy là đầu tư bất động sản tỷ lệ rủi ro cũng khóa lớn, đầu tư nhiều chờ thời gian lên giá rồi bán nên cần phải tính một tỷ lệ lợi nhuận ở mức này.

Đặc biệt khi đầu tư cần nắm rõ ngân sách tài chính hiện tại mình đang có, có khả năng vay vốn ngân hàng, khả năng trả nợ không?Nếu như số tiền quá nhỏ thì khó có thể mua được những bất động sản sinh lời sau này.

Việc vay tiền mua đất đầu tư theo các chuyên gia tài chính thì cần phải có một kế hoạch và tư thế trụ tốt trong một vài năm. Bạn không thể tính được trong vài tháng, khi vay cũng cần phải tính so với thu nhập hàng tháng cao gấp đôi số tiền phải trả.

Đặc biệt bạn cần phải tính thêm một rủi ro nữa chính là lãi suất ngân hàng có thể tăng lên từ 1-2% thì so với thu nhập hàng thàng có đủ để cân bằng hay không. Nếu như bạn tính toán được những vấn đề trên thì việc vay tiền ngân hàng mua đất đầu tư hoàn toàn không vấn đề gì.

Trên đây là những thông tin giúp bạn phần nào giải đáp được những băn khoăn trước khi quyết định vay tiền mua đất đầu tư. Nếu như còn thắc mắc bạn có thể liên hệ tại đây để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh nhất.

Đăng ký tư vấn

TÌM HIỂU THÊM:

4.2/5 - (5 bình chọn)