Bí quyết vay mua nhà để không phải lo nợ “đè đầu cưỡi cổ”

0
708

Hiện nay khá nhiều khách hàng áp dụng hình thức vay tiền mua nhà tuy nhiên làm thế nào để vay mua nhà không phải lo nợ là vấn đề bạn nên quan tâm.

Vay mua nhà từ lâu đã trở thành nhu cầu của rất nhiều khách hàng khi tìm đến các ngân hàng, các đơn vị kinh doanh tài chính,…, nhất là ở khu vực thành thị, nhưng không phải ai cũng biết cách vay mua nhà một cách thông minh mà không bị các khoản nợ của ngân hàng đè nặng. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn những bí quyết vay mua nhà ngân hàng một cách thông minh nhất.

Đừng mua nhà kiểu “tay không bắt giặc”

Theo lý thuyết, hiện nay các ngân hàng có thể cho khách hàng vay tới 70-80% giá trị căn nhà cần mua. Vậy nên khách hàng muốn vay tiền mua nhà cần phải có ít nhất  khoảng 20-30% số tiền trong tay. Thế nhưng không ít người Việt sẵn sàng mua nhà khi trong tay chẳng có đồng nào. Đây thực sự là 1 quyết định vô cùng liều lĩnh, rất dễ bị các khoản nợ của ngân hàng đè nặng.

Bí quyết vay mua nhà không bị nợ "đè đầu cưỡi cổ"
Bí quyết vay mua nhà không bị nợ “đè đầu cưỡi cổ”

Vợ chồng anh A cưới nhau được hơn 1 năm rưỡi, số tiền tiết kiệm của 2 vợ chồng chỉ khoảng hơn 100 triệu đồng. Thế nhưng 2 anh chị vẫn liều lĩnh thế chấp sổ đỏ căn nhà của bố mẹ anh A trị giá khoảng 4,5 tỷ đồng ở quận nội thành để vay ngân hàng 1,2 tỷ đồng mua một miếng đất để sau này xây cất nhà. Để vay được mức này, vợ chồng anh A được nhân viên tín dụng ngân hàng tư vấn cách khai và chứng minh 2 vợ chồng có tổng thu nhập gần 50 triệu đồng/tháng, trong khi thực tế thu nhập của 2 vợ chồng anh mỗi tháng chỉ khoảng 23-24 triệu đồng.

Sau chỉ 2 năm vay nợ, đẻ thêm một con, mỗi tháng phải trả cả lãi lẫn gốc khoảng 17-18 triệu đồng cho ngân hàng, vợ chồng anh A thực sự thấy đuối và căng bởi sau khi trừ tiền trả ngân hàng, cả 2 vợ chồng chỉ còn khoảng 5-7 triệu để chi tiêu. Vì lẽ đó, vợ chồng anh A đã rao bán miếng đất để tính phương án thanh lý khoản vay với ngân hàng do không thể kham nổi, dù miếng đất đó rao bán thời điểm này không hề được giá.

Khách hàng khi vay mua nhà tại các ngân hàng không nên tự tin đi vay trong khi chỉ có tài sản thế chấp, bởi phương án trả nợ hiệu quả mới là điều quan trọng nhất. Theo các chuyên gia tài chính thì “tỉ lệ vàng” khi đi vay là khoảng 30-40% giá trị của ngôi nhà.

Điều này sẽ đảm bảo khách hàng vẫn có thể dư tiền sinh hoạt trong quá trình trả nợ ngân hàng, đồng thời cũng giúp khách hàng tránh tình trạng rơi vào bẫy lãi suất. Khi muốn vay mua nhà với mức trên 50% giá trị ngôi nhà, thu nhập của bạn phải ở mức “cao”, sao cho tổng chi phí trả lãi ngân hàng không chiếm quá 40% thu nhập tháng.

Vay mua rồi cho thuê lại chính căn nhà đó

Đây là một cách phổ biến mà rất nhiều khách hàng sử dụng nhằm mục đích giảm áp lực trả nợ ngân hàng, nhưng chỉ áp dụng cho những người đã có sẵn chỗ ở như ở tạm nhà của bố mẹ, căn nhà mua tương đối rộng rãi, có nhiều phòng có thể cho thuê được.

Trường hợp của B, một hướng dẫn viên du lịch 30 tuổi tại TP HCM. Do đặc thù công việc phải thường xuyên đi công tác, B vay ngân hàng mua một căn hộ nhưng lại không ở mà vẫn cùng vợ và con gái sống tạm nhà bố mẹ trong 3 năm.”Ở nhờ bố mẹ, vừa để những lúc tôi đi vắng, vợ con có chỗ nhờ cậy, vừa giải quyết bài toán kinh tế trả nợ ngân hàng.

Bạn có thể vay mua nhà và thế chấp chính căn nhà đó
Bạn có thể vay mua nhà và thế chấp chính căn nhà đó

Mỗi tháng cho thuê lại căn hộ kia chúng tôi cũng có thêm gần 4 triệu để trả bớt nợ ngân hàng”, B chia sẻ. Sau 3 năm, dù vẫn còn nợ ngân hàng nhưng vợ chồng Trường đã về căn nhà của mình sinh sống bởi số tiền lãi phải trả không còn nhiều do khoản vay tính theo dư nợ thực tế.

Đây được xem là 1 cách giải quyết khá thông minh, được rất nhiều người áp dụng thành công, giải quyết được gánh nặng lãi suất khoản vay.

Cố gắng hết sức để tất toán trước hạn

Khi vay mua nhà, khách hàng trước tiên cần nghiên cứu kĩ lưỡng các điều khoản tất toán trước hạn khi vay tại ngận hàng, mục đích là có thể tính toán kĩ lưỡng phương án trả nợ để tất toán trước thời hạn. Khi vay mua nhà bạn không nên tiếc chi phí trả nợ trước hạn (2-4%) tùy theo từng ngân hàng.

Đặc biệt đừng nên gửi tiết kiệm khi bạn vẫn đang trong quá trình trả nợ, bởi vì lãi suất tiết kiệm chỉ rất nhỏ so với khoản lãi suất bạn phải trả cho khoản nợ. Trả nợ sớm đồng nghĩa bạn sẽ sớm thoát khỏi gánh nặng bởi khoản nợ, hãy tìm cho mình động lực để bạn cố gắng trong công việc để có thể trả hết nợ càng sớm càng tốt.

Chọn các chương trình ưu đãi từ ngân hàng để quyết định vay

Các ngân hàng luôn đưa ra các chương trình ưu đãi cho khách hàng có nhu cầu vay tiền mua nhà, ưu đãi của các ngân hàng khác  nhau chủ yếu nằm ở mức lãi suất, quà tặng, ưu đãi giảm giá,…qua sự hợp tác giữa các ngân hàng và các chủ đầu tư. Lựa chọn chương trình ưu đãi phù hợp sẽ giúp bạn giảm bớt các khoản tiền phải trả.

Xem xét kỹ hợp đồng vay vốn

Đây là một điều rất quan trọng bởi bản hợp đồng sẽ theo bạn từ lúc bạn vay đến khi bạn trả hết nợ. Trước khi kí hợp đồng bạn nên xem xét kĩ giới hạn mà khả năng tài chính của bản than cho phép, lên kế hoạch kĩ lưỡng cho việc trả nợ trong tương lai, cân bằng giữa nhu cầu tài chính và thu nhập dựa trên mức lãi suất, khoản vay và các điều khoản được ghi trên hợp đồng.

Nhiều người đã rơi vào cảnh khổ sở, khi lãi suất ngân hàng bị biến động mạnh như năm 2012 làm cho số tiền phải trả ngân hàng hàng tháng bỗng tăng gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi. Khách hàng khi mua nhà có thể chọn hình thức cố định số tiền phải trả hàng tháng cho dù lãi suất cho vay có thể biến đổi, giúp khách hàng có thể chủ động trong kế hoạch tài chính và tránh chịu những tác động không mong muốn khi lãi suất biến động mạnh.

Vay người thân, bạn bè

Nếu là một người được bạn bè người than tin tưởng, bạn có thể hỏi vay họ để có thể đỡ đần một phần thay vì vay tất cả từ ngân hàng bởi thông thường, những món nợ vay từ người quen có thể được cho vay với lãi suất tương đối thấp hoặc thậm chí miễn phí. Tuy vậy khác với vay ngân hàng, khi vay người thân bạn sẽ gặp áp lực về thời gian trả nợ, bất cứ lúc nào người bạn vay cũng có thể cần tiền và đòi bạn trả nợ gấp. Vậy nên khi vay người than bạn cũng nên tính toán thật kĩ về khả năng cũng như thời gian trả nợ.

Trên đây là một số bí quyết có thể giúp bạn vay mua nhà trả góp mà không lo bị nợ “đè đầu cưỡi cổ”, mời các bạn tham khảo. Mọi thông tin thắc mắc các bạn có thể liên hệ TẠI ĐÂY để nhận được sự tư vấn.

TÌM HIỂU THÊM:

4.7/5 - (4 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây