Vay 1 tỷ mua nhà: Phải trả bao nhiêu Gốc & Lãi mỗi Tháng?

6
4956

Khi bạn muốn vay 1 tỷ để mua nhà thì cần phải tính toán kỹ số tiền gốc và lãi phải trả hàng tháng để có kế hoạch trả nợ cụ thể, cân đối chi tiêu cho gia đình.


Việc sở hữu một căn nhà là điều mơ ước của mọi gia đình, tuy nhiên không phải ai cũng có đủ điều kiện để mua. Chính vì vậy việc sử dụng gói sản phẩm hỗ trợ vay mua nhà trả góp từ phía ngân hàng được khá nhiều người lựa chọn.

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tính được số tiền gốc và lãi phải trả hàng tháng khi vay 1 tỷ mua nhà tại ngân hàng. Điều này sẽ giúp bạn cân tài chính bản thân và gia đình để có một kế hoạch trả nợ đúng hạn.

Lợi ích khi vay 1 tỷ để mua nhà

Vay 1 tỷ để mua nhà không phải là khoản vay nhỏ, vì vậy khách hàng phải nên cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng trước khi quyết định. Còn tất nhiên nếu bản thân đã tích lũy được một khoản tiền nhất định với nguồn thu nhập đảm bảo cho khả năng trả nợ thì việc vay 1 tỷ ở ngân hàng là điều rất hợp lý.

Các gói vay mua nhà tại ngân hàng hiện nay đều vô cùng tiện lợi với điều kiện, thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng. Cụ thể như sau:

 • Về thời hạn vay: Để đảm bảo được khả năng trả nợ thì khách hàng thường chọn những gói vay có thời hạn vay lớn để giảm đi áp lực trả nợ. Đặc biệt trong quá trình vay vốn bạn hoàn toàn có thể trả nợ trước hạn nếu đủ điều kiện.
 • Về lãi suất mua nhà: Mỗi ngân hàng thường sẽ có mức lãi suất khác nhau phù hợp với kế hoạch khác nhau của khách hàng. Chính vì vậy bạn cần phải cân nhắc lãi suất của từng ngân hàng để có kế hoạch trả nợ đúng hạn.
 • Điều kiện vay vốn: Mỗi ngân hàng sẽ có những điều kiện khác nhau. Với việc vay 1 tỷ là số tiền lớn vì vậy ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng có mức thu nhập của hai vợ chồng khá cao, thường thì khoảng trên 15 triệu/tháng.

Bạn có thể tham khảo thêm những phân tích và đánh giá tại bài viết: Thu nhập 10-15 triệu/tháng: Liệu có nên mua nhà trả góp?

Khách hàng cần phải nắm rõ mức lãi suất vay ngân hàng để trả hàng tháng
Khách hàng cần phải nắm rõ số tiền lãi phải trả hàng tháng

Vay 1 tỷ mua nhà phải trả bao nhiêu Gốc & Lãi mỗi Tháng?

Hiện nay, ngân hàng thường tính đưa ra 2 cách tính tiền lãi khi vay ngân hàng đó là lãi suất tính theo mức cố định ban đầu và lãi suất tính theo dư nợ giảm dần. Dưới đây là 2 cách tính gốc và lãi khi vay ngân hàng 1 tỷ mua nhà:

Cách tính theo mức cố định ban đầu

 • Tổng tiền phải trả hàng tháng = Tiền lãi phải trả hàng tháng + Tổng tiền gốc phải trả cho ngân hàng.
 • Tiền lãi 1 tháng = Số tiền vay ban đầu x %Lãi suất.
 • Tiền gốc trả cho ngân hàng = Số tiền vay ban đầu ÷ Số tháng vay.

Ví dụ: Khách hàng vay 1 tỷ mua nhà trong 10 năm (120 tháng) tại ngân hàng BIDV với lãi suất cố định ví dụ là 1%/tháng (tương đương 12%/năm). Như vậy, cụ thể mỗi tháng:

 • Số tiền lãi phải trả là: 1% × 1.000.000.000 = 10.000.000 VNĐ
 • Số tiền gốc bạn phải trả cho ngân hàng: 1.000.000.000 ÷ 120 tháng = 8.340.000 VNĐ
 • Như vậy, Tổng tiền gốc + lãi phải trả hàng tháng = 18.340.000 VNĐ.
Khách hàng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định vay 1 tỷ để mua nhà
Khách hàng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định vay 1 tỷ để mua nhà

Cách tính theo dư nợ giảm dần

Số lãi phải trả hàng tháng khi vay 1 tỷ mua nhà, lãi suất cố định hàng tháng là 1% trong thời hạn 120 tháng (10 năm), cụ thể như sau:

Tháng thứ 1 phải trả:

 • Tiền lãi tháng đầu = 1% × 1.000.000.000 = 10.000.000 VNĐ.
 • Tiền gốc = 1.000.000.000 ÷ 120 tháng = 8.340.000 VNĐ.
 • Tổng lãi + gốc tháng đầu = 10.000.000 + 8.340.000 = 18.340.000 VNĐ.

Tháng thứ 2 phải trả:

 • Tiền lãi tháng thứ 2 = (1.000.000.000 – 8.340.000) × 1% = 9.916.600 VNĐ (giảm hơn tháng đầu).
 • Tiền gốc = 1.000.000.000 ÷ 120 tháng = 8.340.000 VNĐ.
 • Tổng lãi + gốc = 9.916.600 + 8.340.000 = 18.256.600 VNĐ (giảm đi hơn 80.000 so với tháng đầu tiên).

Tương tự đối với tháng thứ 3 cho đến tháng 120.

Cứ tiếp tục trả như thế, lãi suất vay mua nhà các tháng tiếp theo sẽ giảm khi số nợ gốc đã được trả nợ giảm dần cho đến hết kỳ hạn thanh toán. Bạn cũng có thể áp dụng 2 cách tính trên cho khoản vay mua nhà 1 tỷ có thời hạn: 2 năm, 5 năm hay thậm chí là 10 năm, 15 năm, 20 năm bằng cách thay số tháng vào công thức trên.

Để ước tính cụ thể số tiền phải đóng hàng thành một cách nhanh chóng nhất, bạn có thể sử dụng công cụ tính lãi suất vay của AZVAY.

Lưu ý khi vay ngân hàng 1 tỷ để mua nhà

Phải mất một khoảng thời gian khá lâu thì khách hàng mới có thể hoàn thành trách nhiệm trả nợ khoản vay mua nhà trả góp cho khách hàng. Chính vì vậy trong quá trình vay tiền mua nhà khách hàng nên lưu ý những vấn đề sau để trả nợ hiệu quả.

Lựa chọn ngân hàng cho vay mua nhà trả góp

Trước khi quyết định vay vốn ngân hàng mua nhà trả góp bạn nên tìm hiểu kỹ từng ngân hàng bởi các điều khoản, quy định cũng như lãi suất của từng ngân hàng là khác nhau. Bạn cần phải quyết định chọn một ngân hàng phù hợp và đáng tin cậy.

Xem thêm: Top 10 ngân hàng cho vay mua nhà trả góp lãi suất tốt nhất 2023

Đặc biệt để khuyến khích khách hàng vay vốn nhiều ngân hàng sẽ tập trung vào các gói ưu đãi và lãi suất khuyến mãi, quà tặng dịch vụ nếu ký vay vốn giá trị cao. Việc lựa chọn chương trình khuyến mãi này giúp khách hàng giảm bớt các khoản phí phải trả, kìm hãm lãi suất tăng định kỳ.

Luôn phấn đấu để kiếm thêm thu nhập trả nợ

Việc vay vốn càng lâu sẽ khiến khách hàng càng phải chịu thêm nhiều bất lợi do lãi suất thả nổi trên thị trường luôn biến động. Thêm nữa số tiền trả lãi hàng tháng cũng sẽ ảnh hưởng đến việc chi tiêu kinh tế hàng tháng của gia đình.

Việc bạn tìm thêm nguồn thu nhập chính là giải pháp tốt cho trường hợp này từ các nguồn công việc khác nhau, bạn có thể cho thuê lại 1 phần của căn nhà thậm chí cả căn nhà để hàng tháng có thêm thu nhập, giảm bớt gánh nặng.

Nên trả nợ trước hạn

Tâm lý của khách hàng luôn lo âu vì khoản nợ ngân hàng, không biết đến bao giờ mới trả nợ xong. Vì vậy bạn cần phải cố gắng làm việc, chính là động lực giúp khách hàng cố gắng hơn trong công việc, luôn đặt mục tiêu trả nợ trước hạn.

Người vay vốn không nên tiếc những chi phí trả nợ trước hạn bởi đó chỉ là con số nhỏ so với tỷ lệ lãi suất tăng lên từng tháng, từng kỳ mà chính bản thân bạn đang gánh.

Trên đây là thông tin cách tính gốc và lãi hàng tháng khi vay tiền ngân hàng số tiền 1 tỷ, bạn có thể áp dụng cách tính này theo số tiền vay linh hoạt. Mọi thắc mắc cần hỗ trợ về sản phẩm vay thế chấp, vui lòng liên hệ với AZVAY qua hotline 0972.688.622 hoặc để lại thông tin đăng ký tại website bằng cách nhấn vào nút bên dưới. Xin cảm ơn.

Đăng ký tư vấn

TÌM HIỂU THÊM:

4.2/5 - (5 bình chọn)