Những lưu ý cần biết khi vay mua xe ôtô trả góp

0
996

Bạn đang thực sự cần tìm một chiếc xe để phục vụ cho công việc hoặc sử dụng cho mục đích kinh doanh sinh lời, nhưng hiện tại vẫn chưa có đủ một khoản tiền lớn để chi trả trực tiếp. Hình thức “vay mua xe ô tô trả góp” sẽ tạo điều kiện tối đa cho bạn cũng như nhiều người khác có cơ hội sở hữu xe, nhằm đáp ứng cho nhu cầu riêng của bản thân.

Để quá trình mua xe ô tô trả góp ngân hàng được diễn ra suôn sẻ, khách hàng cần nắm rõ những lưu ý sau đây.

Nợ xấu có mua xe ô tô trả góp được không?

Rất nhiều khách hàng khi đi mua ô tô trả góp đến phút cuối bị ngân hàng từ chối cho vay mới bất ngờ là mình có dư nợ xấu mà không biết. ” Ngồi ngẩn ngơ nghĩ mãi không ra, khi được nhân viên ngân hàng in tờ công nợ với biết là ngày xưa cho thằng cháu mượn tên vay trả góp cái điện thoại mấy triệu nhưng cháu chưa trả nốt, vài trăm ngàn thì phải, nên bị hệ thống ngân hàng khoanh nợ xấu. Đấy, có mấy trăm ngàn thôi mà hậu quả tai hại”.

Đó là nợ xấu nhóm 3, các ngân hàng sẽ từ chối cho bạn vay. Tuy nhiên hiện nay, một vài ngân hàng vẫn có thể cho vay nếu bạn có nợ xấu, chẳng hạn nợ xấu nhóm 1,2,3 vẫn có thể xem xét cho vay được. Xem xét nhé, vì còn nhiều yếu tố đánh giá khác nữa mà mỗi ngân hàng có tiêu chí riêng để áp dụng.

Cần chú ý về lãi suất khi vay mua ô tô ngân hàng
Cần chú ý về lãi suất khi vay mua ô tô ngân hàng

Có cho vay mua xe ô tô trả góp lãi suất 0% không?

Trả góp với lãi suất 0% hay trả góp không lãi suất khá thịnh hành tại các nước trên thế giới, chẳng hạn Nhật bản, Mỹ… Nguyên nhân là mặt bằng lãi suất tại các quốc gia đó rất thấp, thậm chí lãi suất còn âm (như Nhật Bản). Tại Việt Nam thì hình thức này rất hiếm khi xảy ra và chỉ áp dụng khi các ngân hàng thực hiện một chương trình ưu đãi nào đó.

Chẳng hạn Sacombank tung ra gói cho vay trả góp không lãi suất nhưng chỉ áp dụng với các chủ thẻ tín dụng và trong thời gian ngắn, số tiền cho vay ít, với các mặt hàng điện tử, du lịch, nội thất, thời trang..

Riêng mặt hàng có giá trị cao như ô tô thì hình thức cho vay không lãi suất, hoặc lãi suất thấp chỉ áp dụng trong thời gian đầu, 3, 6, hay 12 tháng). Còn sau đó lãi suất sẽ được nâng cao tùy vào chính sách lãi suất của từng Ngân hàng. Vậy bạn sẽ bảo tôi vay 12 tháng thôi, hết hỗ trợ lãi suất đó thì có thể không vay nữa, tất toán luôn để mình được lợi nhất thì câu trả lời nhận được là tất toán trước sẽ bị phạt, mức phạt sẽ tương đương mức ngân hàng cho bạn khi hỗ trợ.

Lưu ý về lãi suất cho vay mua xe ô tô trả góp

Hình thức tính lãi suất theo dư nợ giảm dần còn gọi là trả góp thì số tiền mà khách hàng phải trả mỗi kỳ nó giảm dần theo dư nợ. Một ví dụ đơn giản và dễ hiểu khoản vay ban đầu của bạn là 300 triệu thời hạn vay là 60 tháng, lãi suất 12%/năm thì mỗi tháng bạn phải trả:

  • Vốn gốc: 300.000.000/60 = 5.000.000
  • Tiền lãi tháng đầu tiên là (0,12/12)*300 = 3.000.000
  • Tổng gốc và lãi tháng đầu tiên là 8.000.000

Sang tháng thứ hai

  • Vốn gốc vẫn là 5.000.000
  • Tiền lãi lúc này đã có sự thay đổi: (0,12/12)*295 = 2.950.000
  • Tổng gốc và lãi tháng thứ hai là 7.950.000

Đây là một cách tính lãi suất đơn giản giúp bạn dễ hình dung, trước khi vay bạn có thẻ nhờ nhân viên tín dụng tư vấn cho mình khoản này. Với cách tính trên thì sang tháng thứ hai số nợ bạn trả đã giảm đi so với tháng đầu là 50.000 và tiền lãi sẽ tiếp tục giảm ở những tháng kế tiếp.

Chính vì cách tính lãi này mà gói vay mua xe ô tô trả góp luôn được khách hàng ưa chuộng vì nó giảm áp lực trả nợ cho khách hàng.

Lưu ý về quy trình mua xe trả góp

Bước 1: Khách hàng chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo hướng dẫn của nhân viên tín dụng.

Bước 2: Nhân viên thẩm định đến tận nhà để thẩm định và lấy hồ sơ.

Nếu vay qua ngân hàng:

  • Sau khi có giấy tài trợ tín dụng và hồ sơ xe, khách hàng phải tiến hành đóng tiền xe và chi phí làm thủ tục đăng ký xe (đóng tiền cho đại lí bán xe)
  • Khi có biển số xe và có giấy hẹn, khách hàng lên ngân hàng ký hợp đồng tín dụng, đóng phí hành chính và giấy nhận nợ của ngân hàng
  • Khi tiền chuyển khoản của ngân hàng vào tài khoản của đại lí bán xe thì khách hàng mang theo CMND và giấy giới thiệu lên nhận xe, ký biên bản bàn giao xe với giấy tờ xe hợp lệ theo pháp luật.
  • Khi có giấy đăng ký xe, Ngân hàng sẽ đi đăng ký và sao y cho khách hàng một bản để sử dụng.
Cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trước khi đi vay mua ô tô ngân hàng
Cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trước khi đi vay mua ô tô ngân hàng

Bước 3: Bên bán xuất hóa đơn, đi làm thủ tục nộp thuế, đăng kí, đăng kiểm xe, sau đó mua bảo hiểm và làm hợp đồng chuyển quyền thụ hưởng cho bên ngân hàng.

Bước 4: Khi đã đăng kí xong các thủ tục với cơ quan chức năng, đơn vị cung cấp dịch vụ bảo hiểm xe, bên mua sẽ được nhận giấy hẹn đăng kí. Bên mua sẽ nộp lại giấy hẹn cho ngân hàng, sau đó kí vào hồ sơ vay để giải ngân khoản vay cho bên bán. Khi bên bán nhận được tiền, bên mua nhận xe thì quá trình kết thúc.

Trường hợp khách mua qua Công ty tài chính thì khách hàng đóng tiền xe tại Công ty tài chính. Chi phí đăng ký xe khách hàng phải chịu, Biên bản bàn giao xe 03 bên cùng ký để công ty cho thuê tài chính giải ngân cho hãng xe.

Mua xe ô tô trả góp có cần thẩm định tài chính?

Về vấn đề thủ tục mua xe ô tô trả góp thì phải khẳng định là các đại lý ô tô và các ngân hàng, công ty tài chính luôn hỗ trợ và tạo mọi điều kiện để khách hàng mất ít thời gian nhất trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, thẩm định. Cần nói thêm là vấn đề hồ sơ vay và thẩm định khả năng vay là bắt buộc trong mọi trường hợp vay mua xe ô tô.

Một vài trường hợp đặc biệt như vay với giá trị thấp, dưới 200 triệu hoặc dưới 50% giá trị xe thì hầu như các giấy tờ được tối giản hóa, đến mức gần như là không. Khách hàng có thể gọi điện để các chuyên gia tư vấn trả góp của hãng xe tư vấn.

Lưu ý phần mua bảo hiểm xe

Khi bạn mua trả góp thông thường các ngân hàng hay đại lý sẽ chỉ định luôn cho bạn công ty bảo hiểm, bạn có thể từ chối và mua của công ty bảo hiểm khác, tuy nhiên tốt nhất bạn nên sử dụng gói bảo hiểm của công ty bảo hiểm mà ngân hàng giới thiệu, vì nếu có xảy ra trường hợp tai nạn hư hỏng gì thì thủ tục giải quyết sẽ đơn giản và đỡ mất thời gian hơn.

Như vậy, hình thức “mua xe trả góp” là một giải pháp phù hợp cho những người có mức thu nhập trung bình nhưng ổn định, mong muốn sở hữu sở hữu một chiếc ô tô cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên bạn phải nắm rõ những lưu ý khi vay mua xe ôtô trả góp ở trên để tránh việc mua xe trở thành một gánh nặng kinh tế lớn cho chính gia đình bạn.

Đăng ký tư vấn

TÌM HIỂU THÊM:

4.8/5 - (5 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây