#9 lưu ý cần thiết khi vay mua xe ô tô trả góp

0
859

Mua xe ô tô trả góp đang là hình thức được nhiều khách hàng sử dụng phục vụ nhu cầu đi lại. Nhưng khi mua xe trả góp khách hàng cần lưu ý những vấn đề sau.


Hiện nay, nhu cầu mua sắm ô tô đang ngày càng lớn. Đặc biệt là chương trình vay mua ô tô qua các ngân hàng. Tuy nhiên, đại đa số khách hàng luôn băn khoăn tìm hiểu những lưu ý khi mua ô tô trả góp. Dưới đây là 9 lưu ý cần thiết khi vay mua xe ô tô trả góp khách hàng nên tham khảo.

Ngân hàng uy tín nhất hiện nay

Chọn ngân hàng uy tín là một trong những lưu ý khi mua ô tô trả góp. Khách hàng có thể tham khảo Top 10 ngân hàng uy tín nhất Việt Nam hiện nay:

Những lưu ý khi vay mua xe ô tô trả gópTop 10 ngân hàng uy tín ở Việt Nam theo thứ tự đánh giá: Điểm tài chính, điểm Media Coding, điểm Survey.

Nợ xấu có được mua ô tô trả góp không?

Nhiều khách hàng thắc mắc liệu nếu có nợ xấu thì có được tham gia mua ô tô trả góp không? Một trong những lưu ý khi mua ô tô trả góp đó chính là nợ xấu sẽ ảnh hưởng đến quá trình xem xét, thẩm định hồ sơ vay vốn của khách hàng.

Khách hàng sẽ bị ngân hàng từ chối vay vốn mua ô tô nếu có lịch sự tín dụng xấu thuộc nhóm nợ xấu 3. Tuy nhiên, ngân hàng vẫn có thể xem xét cho vay vốn đối với các nhóm 1, 2 dựa trên vài yếu tố đánh giá hồ sơ vay vốn khác của khách hàng.

Vay mua ô tô trả góp với lãi suất 0% được không?

Nhiều người tiêu dùng hiện nay băn khoăn rằng có được tham gia mua ô tô trả góp với lãi suất vay vốn ở mức 0% hay không? Một trong những lưu ý khi mua ô tô trả góp đó chính là ở Việt Nam hiện nay đã có một số ngân hàng cho vay vốn mua sắm ô tô trả góp ở mức lãi suất 0%.

Điển hình như ngân hàng Sacombank, khách hàng sẽ hoàn toàn không phải chịu lãi – tức lãi suất ở mức 0% đối với đối tượng mua trả góp bằng tín dụng quốc tế Sacombank.

Tuy nhiên, các ngân hàng như Sacombank và các ngân hàng khác cho vay vốn mua ô tô lãi suất 0% chỉ áp dụng trong thời hạn ngắn, với các mốc thời gian trong các gói thời hạn ưu đãi từ 3 tháng, 6 tháng và 12 tháng. Sau ưu đãi ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất thả nổi hiện hành.

Lưu ý: nếu tất toán trước hạn, khách hàng sẽ chịu phí phạt cao hơn.

Có hay không gói vay mua ô tô trả góp lãi suất cố định?

Khách hàng có thể vay mua ô tô trả góp với lãi suất cố định là một trong những lưu ý khi mua ô tô trả góp. Ngân hàng sẽ cung cấp các gói vay với lãi suất cố định, luôn không đổi và khách hàng sẽ không chịu phí phạt nếu tất toán khoản vay trước thời hạn hợp đồng vay vốn. Gói vay này sẽ có lãi suất ở mức cao hơn nhưng tương đương trung bình gói lãi suất đầu thấp đuôi cao như các gói ưu đãi ở trên.

Tuy nhiên, cũng có một số ngân hàng có chính sách lãi suất cố định khá hợp lý. Điển hình như Shinhanbank, từ tháng 7/2017 áp dụng lãi suất 8,2%/ năm trong 3 năm cố định…

Tối thiểu mức ứng vay và lãi suất trả hàng tháng

Hạn mức vay chính là một trong những lưu ý khi mua ô tô trả góp. Các ngân hàng có thể hỗ trợ đến 70%, 75%, 80%, 90% hoặc tối đa 100% giá trị xe mua. Một số ngân hàng còn tài trợ luôn chi phí đăng ký xe.

Phương thức thanh toán khoản vay của hầu hết các ngân hàng cho vay vốn mua ô tô trả góp trên thị trường hiện nay đều là trả nợ gốc kèm lãi hàng tháng. Số tiền mà khách hàng phải thanh toán cho ngân hàng hàng tháng phụ thuộc hạn mức khoản vay, thời hạn và lãi suất vay. Tiền lãi giảm dần theo thời gian vay.

Ngân hàng nào cho vay mua ô tô trả góp lãi suất thấp

Một điều quan trọng hàng đầu trong những lưu ý khi mua ô tô trả góp chính là lãi suất. Khách hàng cần tìm hiểu thông tin cập nhật lãi suất mới nhất của các ngân hàng để chọn đơn vị phù hợp nhất.

Mặt bằng lãi suất trung bình hiện nay từ 10% đến 11%/ năm. Kèm các ưu đãi ở thời hạn ưu đãi cụ thể. Sau ưu đãi sẽ áp dụng mức lãi suất thả nổi hiện hành theo quy định. Cụ thể lãi suất mới nhất của các ngân hàng ở bảng dưới đây:

Những lưu ý khi vay mua xe ô tô trả gópLãi suất mới nhất cho vay mua ô tô trả góp của một số ngân hàng.

Mua xe ô tô trả góp có phải thẩm định tài chính

Một trong những lưu ý khi mua ô tô trả góp là các ngân hàng sẽ đơn giản hoá thẩm định tài chính của khách hàng khi hoàn tất phê duyệt hồ sơ vay vốn mua ô tô. Khách hàng sẽ được các đại lý, cửa hàng kinh doanh ô tô cùng các ngân hàng, công ty tài chính hỗ trợ, tạo điều kiện nhất, để tiết kiệm thời gian chuẩn bị thủ tục vay mua ô tô.

Nếu khoản vay dưới 200 triệu đồng hoặc dưới 50% giá trị xe mua, mọi thủ tục giấy tờ càng tối giản và việc thẩm định càng dễ dàng, nhanh gọn hơn.

Điều kiện chính để tham gia vay mua ô tô trả góp

Một yếu tố quan trọng trong những lưu ý khi mua ô tô trả góp là khách hàng muốn tham gia vay mua ô tô trả góp cần đáp ứng được các điều kiện như:

  • Thuộc Quốc tịch Việt Nam, có đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định pháp luật.
  • Là Công dân nằm trong độ tuổi lao động đến không quá 55/60 tuổi.
  • Có thu nhập ổn định hoặc có tài sản đảm bảo là bất động sản hay các giấy tờ có giá trị.
  • Có hộ khẩu thường trú/ tạm trú tại địa bàn có chi nhánh tín dụng vay vốn.
  • Không có lịch sử tín dụng xấu bị cấm hoặc hạn chế vay
  • ….

Thủ tục vay mua ô tô trả góp

Thủ tục đơn giản là một trong những lưu ý khi mua ô tô trả góp. Các khách hàng sẽ được nhân viên ngân hàng hỗ trợ tư vấn và thực hiện hoàn tất các hồ sơ thủ tục.

Thủ tục gồm các giấy tờ, chứng từ liên quan đến khoản vay vốn mua xe của khách hàng như: CMND, hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn/ giấy xác nhận độc thân, hợp đồng lao động, bảng lương, sổ đỏ, sổ tiết kiệm, giấy phép kinh doanh, báo cáo tài chính…

Trên đây là những lưu ý khi mua ô tô trả góp, hy vọng có thể giúp ích được cho anh chị khi đang có ý định vay vốn ngân hàng mua ô tô để tránh được những ruie ro khồng đáng có.

Đăng ký tư vấn

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)