Các quy định về luật vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

0
604

Luật vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng là luật mà bất kỳ khách hàng nào khi dùng sổ đỏ thế chấp cho khoản vay của mình tại ngân hàng đều phải nắm rõ. Tuy nhiên để áp dụng luật vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng sẽ cần đáp ứng các điều kiện nhất định. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các điều kiện đó qua bài viết dưới đây.

Những loại đất có thể thế chấp theo quy định của pháp luật

Căn cứ điều 179 khoản 1 luật đất đai, hộ gia đình – cá nhân được quyền thế chấp quyền sử dụng đất đai tại ngân hàng khi sử dụng đất thuộc một trong những loại đất sau:

 • Nhà nước giao trong hạn mức đối với đất nông nghiệp.
 • Đất được thu tiền sử dụng khi Nhà nước giao.
 • Đất được trả tiền một lần cho cả thời gian thuê đối với đất đi thuê.
 • Đất đã được Nhà nước công nhận có quyền sử dụng đất.
 • Đất được nhận tặng cho, nhận thừa kế, đất chuyển đổi, chuyển nhượng.

Sau khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất thì người sử dụng đất được thế chấp quyền sử dụng đất (thế chấp sổ đỏ)

Với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp, việc thực hiện thế chấp sẽ được tiến hành sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất. 

Quy định của pháp luật về vay thế chấp sổ đỏ
Quy định của pháp luật về vay thế chấp sổ đỏ

Người sử dụng đất đang được ghi nợ nghĩa vụ tài chính hoặc chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính mới được thực hiện thế chấp quyền sử dụng đất.

Với người nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền mới được thế chấp quyền sử dụng đất.

Quy định chung theo luật thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

Theo luật đất đai năm 2013, trong đó khoản 1 điều 188 đã thể hiện rõ các điều kiện sau đây khi người sử dụng đất đai được thế chấp quyền sử dụng đất:

 • Phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trừ các trường hợp nằm trong luật đất đai năm 2013 được thể hiện trong khoản 1 điều 168, cụ thể như sau:
  • Người sử dụng đất được thực hiện quyền thế chấp sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp
  • Người sử dụng đất được thực hiện quyền thế chấp khi có giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trong trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất
 • Không có tranh chấp đối với tài sản thế chấp mang vay vốn tại ngân hàng
 • Không bị kê biên quyền sử dụng đất để đảm bảo thi hành án
 • Người đi vay vốn phải trong thời hạn sử dụng đất

Chỉ cần thiếu 1 trong 4 điều kiện trên thì người sử dụng đất sẽ không đủ điều kiện thế chấp vay vốn tại ngân hàng.

Phải có các chứng nhận về quyền sở hữu và sử dụng đất
Phải có các chứng nhận về quyền sở hữu và sử dụng đất

Người có quyền sử dụng đất là tài sản thừa kế

Theo bộ luật dân sự năm 2015, căn cứ điều 616 và điều 617, quyền sử dụng đất giao cho người quản lý tài sản thì người quản lý tài sản có nghĩa vụ bảo vệ tài sản, không được bán, trao đổi, tặng cho, cầm cố, thế chấp hoặc định đoạt tài sản bằng hình thức khác nếu không được người  thừa kế đồng ý bằng văn bản trong trường hợp là tài sản thừa kế.

Như vậy, nếu muốn được thế chấp tài sản tại ngân hàng thì quyền sử dụng đất là tài sản thừa kế thì phải được toàn bộ người thừa kế đồng ý bằng văn bản.

Nhiều người đều có chung quyền sử dụng đất

Khi thế chấp sổ đỏ trong trường hợp nhiều người đều có chung quyền sử dụng đất thì phải ủy quyền cho người đại diện thực hiện thế chấp. Nếu không có văn bản ủy quyền của những người còn lại thì người đại diện không được thực hiện quyền thế chấp.

Người chưa đủ 18 tuổi, hạn chế năng lực hành vi dân sự

Người chưa đủ 18 tuổi, hạn chế năng lực hay mất năng lực hành vi dân sự vẫn có quyền thế chấp sổ đỏ nhưng không được tự mình thực hiện mà phải thông qua người đại diện.

Theo pháp luật người đại diện bao gồm:

 • Đối với người chưa thành niên, người đại diện là cha, mẹ.
 • Người giám hộ đối với người được giám hộ, người giám hộ của người khó khăn trong nhận thức hay làm chủ hành vi là người đại diện pháp luật nếu được tòa án chỉ định.
 • Nếu không xác định được người đại diện đối với con chưa thành niên hoặc người giám hộ đối với người được giám hộ thì tòa án sẽ chỉ định người đại diện.
 • Người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự tòa án sẽ chỉ định người đại diện.

Trên đây là các quy định về luật vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng bao gồm các trường hợp được thế chấp và không được thế chấp. Nếu vẫn còn thắc mắc xin hãy liên hệ với AZVAY theo hotline 0972688622 để được giải đáp.

Đăng ký tư vấn

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)