Bị nợ xấu có làm thẻ tín dụng ngân hàng được không?

0
5004

Nợ xấu là một trong những trở ngại khi khách hàng có nhu cầu mở thẻ tín dụng. Vậy, bị nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không? Điều kiện để mở thẻ tín dụng là gì?


Thẻ tín dụng không giống với tất cả các loại thẻ ATM thông thường. Chính vì vậy, các ngân hàng đều đưa ra những quy định khá nghiêm ngặt đối với khách hàng có nhu cầu mở thẻ tín dụng. Khách hàng cần đáp ứng được các điều kiện, hồ sơ theo yêu cầu của ngân hàng. Trong đó, nợ xấu đóng vai trò quan trọng quyết định đến việc mở thẻ của bạn. Bởi, nợ xấu thể hiện khả năng tài chính kém, uy tín của người vay không tốt.

Vậy, bị nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không? Điều kiện để được mở thẻ tín dụng là gì? Tất cả sẽ có câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về nợ xấu và thẻ tín dụng

Trước khi trả lời được câu hỏi bị nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không, chúng ta cần tìm hiểu nợ xấu là gì? Thẻ tín dụng là gì? Cụ thể:

Nợ xấu chính là số tiền khách hàng trả chậm trên 90 ngày hoặc cố tình không trả khi vay tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng. Mặc dù bạn đã thanh toán nhưng nếu quá hạn thì lịch sử tín dụng vẫn được lưu trữ trên hệ thống CIC. Điều này ảnh hưởng đến mức độ uy tín cũng như khả năng trả nợ của bạn. Trong trường hợp bạn muốn làm thẻ tín dụng hay vay vốn lần tiếp theo thì sẽ gặp nhiều khó khăn. Hầu hết các ngân hàng đều từ chối khách hàng có nợ xấu từ mức độ 3 trở lên.

Nợ xấu liệu có làm được thẻ tín dụng hay không
Nợ xấu liệu có làm được thẻ tín dụng hay không

Thẻ tín dụng là sản phẩm được nhiều người ưa chuộng và sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Với thẻ tín dụng, khách hàng có thể sử dụng để rút tiền, mua sắm, thanh toán trực tuyến mà không cần tiền trong thẻ. Tức là, khách hàng có thể tiêu tiền trước trả nợ sau.  

Tùy vào tài chính cá nhân của mỗi người, hạn mức trong thẻ sẽ khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn thanh toán số tiền đã vay hoặc quá hạn thì sẽ bị liệt vào danh sách nợ xấu, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc vay vốn cũng như mở thẻ tín dụng.

Điều kiện để được làm thẻ tín dụng

Không những băn khoăn bị nợ xấu có mở thẻ tín dụng được không mà nhiều người còn chưa thực sự biết điều kiện để làm thẻ tín dụng mà ngân hàng đưa ra. Theo đó, khách hàng có nhu cầu làm thẻ tín dụng cần đáp ứng được những điều kiện cơ bản sau:

  • Khách hàng có thu nhập ổn định, đây được xem là cách chứng minh khả năng trả nợ của mình trong quá trình vay vốn. Khách hàng có thể mở thẻ tín dụng bằng lương trả theo hàng tháng, sổ tiết kiệm, chứng từ tiền gửi hoặc các giấy tờ có giá trị tương đương.
  • Người vay phải có quốc tịch Việt Nam, hiện đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.
  • Khách hàng cần có lịch sử tín dụng tốt, không nợ xấu tại bất cứ ngân hàng hay tổ chức tài chính nào. Ngân hàng bạn muốn làm thẻ tín dụng sẽ dựa vào lịch sử vay vốn trên hệ thống CIC để kiểm tra trước khi tiến hành làm thẻ.

Nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không?

Như đã nói ở trên, khách hàng có nhu cầu làm thẻ tín dụng cần có một hồ sơ tín dụng trong sạch. Vì thế bị nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không, câu trả lời là không thể. Hiện nay, không có ngân hàng nào mở thẻ tín dụng chấp nhận nợ xấu, thậm chí khách hàng còn không thể vay vốn ở bất cứ đâu. 

Nếu bạn muốn mở lại thẻ tín dụng thì bắt buộc phải trả hết nợ, lịch sử tín dụng được xóa khỏi hệ thống CIC. Vậy nên, nợ xấu làm thẻ tín dụng được không thì hãy đợi ít nhất 2 năm sau. Tốt nhất để không gặp nhiều khó khăn trong việc mở thẻ, người vay cần thanh toán nợ đúng hạn theo cam kết ghi trong hợp đồng.

Những lý do ngân hàng từ chối khách hàng mở thẻ tín dụng

Ngoài vấn đề nợ xấu có được mở thẻ tín dụng, bạn cần tìm hiểu thêm những lý do mà các ngân hàng từ chối khi có nhu cầu mở thẻ tín dụng bao gồm:

Không đáp ứng điều kiện kinh tế

Khách hàng muốn mở thẻ tín dụng cần chứng minh khả năng tài chính qua thu nhập hàng tháng của mình. Mỗi ngân hàng sẽ đưa ra những quy định riêng, thế nhưng bạn cần có một công việc ổn định, thu nhập thường xuyên. Nếu không đáp ứng được điều kiện này, ngân hàng sẽ từ chối mở thẻ.

Bị liệt vào danh sách nợ xấu

Vấn đề nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không đã được chúng tôi giải thích ở trên. Nếu khách hàng đã vướng vào nợ xấu thì chắc chắn không một ngân hàng hay tổ chức tài chính nào có thể cấp thẻ cho bạn.

Như vậy, người bị nợ xấu không thể làm thẻ tín dụng
Như vậy, người bị nợ xấu không thể làm thẻ tín dụng

Khách hàng có quá nhiều thẻ tín dụng

Việc sử dụng quá nhiều thẻ tín dụng trong cùng một thời gian cũng là lý do khiến bạn ngân hàng từ chối. Mở nhiều thẻ tín dụng sẽ khiến khả năng tài chính của bạn bị suy giảm, ngân hàng cũng sẽ de chừng với những đối tượng khách hàng này. 

Hồ sơ chưa đúng quy định

Trước khi mở thẻ tín dụng, tổ chức cho vay thường đưa ra điều kiện, thủ tục hồ sơ. Chỉ cần khách hàng cần thiếu một trong những giấy tờ này trong bộ hồ sơ thì cũng không được phê duyệt như: CMND, Hộ chiếu, hoặc thiếu sổ kt3, giấy đăng ký tạm trú. …

Trên đây là những thông tin về nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không? Qua đó, chúng ta có thể thấy nợ xấu khiến bạn gặp rất nhiều khó khăn trong việc mở thẻ tín dụng cũng như tham gia vay vốn ngân hàng.

đăng ký tư vấn mở thẻ tín dụng miễn phí

Chi tiết yêu cầu và thông tin liên hệ

1 Chi tiết yêu cầu

VND

2 Thông tin liên hệ

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây