Sổ đỏ không chính chủ có vay ngân hàng được không?

0
4466

Sổ đỏ không chính chủ có vay ngân hàng được không? và nếu vay được thì các thủ tục vay vốn có gì khác biệt so với những thủ tục thông thường.


Sổ đỏ không chính chủ có vay ngân hàng được không?

Hình thức vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ là trường hợp khi vay vốn tại ngân hàng, người đứng tên vay và người bảo lãnh không cùng là một người. Nhiều người lầm tưởng khi đi vay tiền ngân hàng cứ có sổ đỏ là sẽ dễ dàng vay được tiền, tuy nhiên không phải như vậy. Tùy theo từng trường hợp cụ thể sau khi được ngân hàng thẩm định và xem xét, khoản vay có được phê duyệt hay không?

Vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ rất khó có thể được ngân hàng chấp nhận. Một món vay hộ, vay ké, vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ sẽ rất dễ bị ngân hàng phát hiện do ngân hàng có nhiều cách tiếp cận thông tin, xuất phát từ những vấn đề không hợp lý về mục đích vay, khả năng tài chính, mối quan hệ về lợi ích, thái độ của bên đi vay,…

Do vậy, các khoản vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ sẽ khó được duyệt vay hơn và được ngân hàng thẩm định khá kỹ càng. Nếu như khách hàng thực sự không có tài sản thế chấp và cần phải đi mượn sổ đỏ của người khác để vay tiền ngân hàng, không có các động cơ mục đích khác từ việc này, thì vẫn có thể được ngân hàng chấp nhận. Khi đó nếu cần hỗ trợ để khoản vay có tính khả thi cao và dễ dàng hơn, hãy liên hệ trực tiếp với azvay.com.

Sổ đỏ không chính chủ có vay được ngân hàng
Sổ đỏ không chính chủ có vay được ngân hàng không?

Khi nào được vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ

Trường hợp 1: Người vay tiền cũng là người đứng tên chủ sở hữu tài sản

Không phải ai đi vay cũng có tài sản sở hữu riêng để thế chấp ngân hàng. Khi đó sẽ phát sinh nhu cầu mượn sổ đỏ hoặc nhờ người đứng ra bảo lãnh cho khoản vay. Trường hợp bảo lãnh phổ biến nhất và dễ được ngân hàng chấp nhận là người bảo lãnh phải là người thân trong gia đình có mối quan hệ huyết thống với người vay, chẳng hạn như bố mẹ ruột, bố mẹ vợ/chồng và con cái.

Ngoài ra các trường hợp người bảo lãnh có quan hệ mật thiết với người vay như anh chị em ruột, anh chị em của vợ/chồng cũng được chấp nhận.

Trường hợp 2: Người bảo lãnh có mối quan hệ gia đình nhưng không gần gũi

Chẳng hạn như họ hàng, chi trên chi dưới,… hoặc không có mối quan hệ như người quen, bạn bè, hàng xóm,… sẽ rất khó được chấp nhận để vay vốn. Khi đó, tùy theo từng trường hợp cụ thể mới được xét duyệt cho vay.

Đó là xem xét về lịch sử trả nợ tại ngân hàng, dư nợ hiện tại, tư cách nhân thân, năng lực hành vi, .. thậm chí là cả năng lực tài chính. Người bảo lãnh sẽ được ngân hàng thông báo đầy đủ trách nhiệm và nghĩa vụ của bản thân khi dùng tài sản của mình để đứng ra bảo lãnh một khoản vay của người khác.

Việc này sẽ tránh trường hợp người bảo lãnh không hiểu rõ về nghĩa vụ và trách nhiệm của mình, từ việc không hiểu rõ nên có thể vô tư đứng ra bảo lãnh mà không nhận thức được hết các hậu quả có thể xảy ra.

Trường hợp 3: Người bảo lãnh vay vốn không phải là người đi vay

Người bảo lãnh đều được ngân hàng thẩm định như đối với người vay.

Điều kiện vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ

Thông thường vay thế chấp sổ đỏ chính chủ sẽ có thủ tục đơn giản và dễ dàng hơn. Nhưng nếu bạn đang có nhu cầu vay vốn và có người cho mượn sổ đỏ để vay vốn (người thân, bạn bè, đồng nghiệp…) thì bạn hoàn toàn có thể vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ. Thủ tục về cơ bản vẫn giữ nguyên nhưng vẫn có một số điểm đáng lưu ý như:

  • Khách hàng là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài Việt Kiều.
  • Khách hàng nằm trong độ tuổi vay vốn từ 18 – 60 tuổi.
  • Có mức thu nhập ổn định – bảng lương 3 tháng gần đây nhất
  • Phải có kinh nghiệm đi làm ít nhất 1 năm.
  • Có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại địa chỉ đăng ký sổ đỏ thế chấp.
  • Không có lịch sử nợ xấu tại ngân hàng và các tổ chức tín dụng.
  • Tài sản thế chấp sổ đỏ thuộc quyền sử hữu của người thân như vợ chồng hoặc cha mẹ…
  • Có bản photo CMT hoặc hộ khẩu của người đứng tên trên sổ đỏ.
Điều kiện thủ tục vay đơn giản, nhanh chóng
Điều kiện thủ tục vay đơn giản, nhanh chóng

Vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ luôn tiềm ẩn những nguy cơ phát sinh bên ngoài và tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro cao. Các ngân hàng thường rất cẩn trọng trong việc vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ có được không? Quyết định lựa chọn nên hay không cho vay. Nếu bạn thực sự có mục đích vay chân chính bạn cần tìm một người tư vấn tốt có khả năng thuyết phục ngân hàng cho vay.

Đăng ký tư vấn

Azvay.com vừa cung cấp cho các bạn một số thông tin về để giúp bạn trả lời câu hỏi “Sổ đỏ không chính chủ có vay được ngân hàng không“. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn có khó khăn hay cần hỗ trợ vay vốn, hãy liên hệ ngay với AZVAY để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

TÌM HIỂU THÊM:

đăng ký tư vấn vay thế chấp miễn phí

Chi tiết yêu cầu và thông tin liên hệ

1 Chi tiết yêu cầu

VND

2 Thông tin liên hệ

4.9/5 - (7 bình chọn)