Tất toán khoản vay là gì? Phí tất toán khoản vay bao nhiêu?

0
3834

Tất toán khoản vay là một bước quan trọng khi kết thúc một hợp đồng. Khi bạn tới ngân hàng và hoàn thành xong công việc trả nợ và cần nắm rõ phí tất toán trước hạn để có sự chuẩn bị tốt nhất.


Ngoài ra, khách hàng cũng cần nắm rõ quy trình và thủ tục tất toán khoản vay tại ngân hàng để quá trình tất toán diễn ra thuận lợi và tránh gặp những trục trặc.

Tất toán khoản vay là gì?

Tất toán khoản vay là khoảng thời gian hoàn thành khoản vay giữa bạn và bên cho vay tiền. Khi người vay tiền muốn trả hết nợ thì bên cho vay sẽ gọi đó là tất toán khoản vay. Với loại tất toán này thì không cần phải tới hạn ngày kết thúc hợp đồng mà có thể thực hiện trước hạn.

Tất toán khoản vay là gì
Tất toán khoản vay là gì

Phí tất toán khoản vay trước hạn

Phí này được quy định trong hợp đồng lúc bạn ký khi vay tiền. Nếu không để ý thì khi bạn trả nợ trước hạn cho các ngân hàng rất dễ bị phạt vì điều khoản trong hợp đồng này. Việc này giống như bạn đã phá vỡ hợp đồng vậy. Mức phí phạt tất toán trước hạn tùy thuộc vào thời gian mà bạn tất toán và ngân hàng khác nhau.

Mức phí phạt của một số ngân hàng và công ty tài chính hiện tại

Nhìn chung, phí tất toán trước hạn của các công ty tài chính thường cao hơn ngân hàng, và các khoản vay nhỏ (mua điện thoại, xe máy, laptop…) thường có mức phí cao hơn các khoản vay tín dụng hàng trăm triệu trở lên.

 • Home Credit: 15% trên số tiền gốc còn lại.
 • FE Credit: 5% trên số tiền gốc còn lại.
 • Prudential: 1% – 4% trên số tiền gốc còn lại.
 • Vietinbank: 2% số tiền gốc còn lại
 • Vietcombank: 0,5% – 1% số tiền gốc còn lại
 • Sacombank: 3% – 5% số tiền gốc còn lại
 • Techcombank, PVcombank, Lienvietpostbank: 2% – 3% số tiền gốc còn lại
 • Shinhanbank: 1% số tiền gốc còn lại trong thời gian hưởng ưu đãi lãi suất.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là sau 1 khoảng thời gian nhất định của hợp đồng (thường là 1/2 thời hạn hợp đồng), các ngân hàng sẽ miễn phí trả nợ trước hạn cho khách hàng.

Thủ tục tất toán khoản vay ngân hàng

Khi tới tất toán khoản vay tại ngân hàng hay công ty tài chính thì bạn cần mang những giấy tờ cần thiết mà bên ngân hàng và công ty tài chính yêu cầu. Dưới đây là một số giấy tờ mà thường cần tới khi tất toán khoản vay:

 • Hợp đồng đã được ký kết từ khi bắt đầu khoản vay
 • Giấy chứng minh nhân dân
 • Một số giấy tờ kèm theo khác.

Để không phải đợi lâu thì bạn nên thông báo rằng mình sẽ tới tất toán vào ngày giờ cụ thể. Nếu không sẽ phải chờ khá lâu khi đến một cách đột xuất.

Cần nắm rõ quy trình tất toán khoản vay
Cần nắm rõ quy trình tất toán khoản vay

Quy trình tất toán khoản vay tại ngân hàng

Khi thời gian vay của bạn kết thúc theo hợp đồng tin dụng thì một thủ tục khá quan trọng là thực hiện tất toán khoản vay với ngân hàng. Vậy làm thế nào để bạn thực hiện tất toán với ngân hàng, dưới đây là quy trình chi tiết.

Bước 1: Xác định tổng số tiền còn lại phải thanh toán

Số tiền cần thanh toán bao gồm cả gốc và lãi, phí,…theo thông báo của ngân hàng cho vay.

Bước 2: Tính toán số tiền còn lại phải thanh toán

Căn cứ vào các thông tin trên hợp đồng tín dụng bao gồm số dư nợ gốc còn lại, lãi suất, thời gian tính lãi. Trong đó, Số dư nợ gốc còn lại = Dư nợ ban đầu – Dư nợ đã thanh toán hàng kỳ.

Bước 3: Đối chiếu lại số liệu do ngân hàng tính toán và bạn tính toán để thống nhất số tiền phải thanh toán.

Bước 4: Khách hàng thực hiện nộp tiền vào tài khoản để ngân hàng thực hiện thu nợ.

Bước 5: Khách hàng ký biên bản thanh lý hợp đồng tín dụng hoặc bản xác nhận đã tất toán khoản vay và hoàn thành nghĩa vụ trả nợ với ngân hàng.

Bước 6: Thực hiện giải ngân, xóa thế chấp tài sản nếu vay có tài sản.

Trên đây là những thông tin quan trọng mà bạn cần nắm vững về tất toán khoản vay ngân hàng cũng như các thông tin về phí tất toán trước hạn và quy trình thủ tục tất toán khoản vay. Nếu còn thắc mắc gì thêm, các bạn hãy để lại thông tin tại đây để được tư vấn sớm nhất.

Đăng ký tư vấn

TÌM HIỂU THÊM:

4.2/5 - (8 bình chọn)