Lãi suất huy động là gì? Lãi suất huy động các ngân hàng hiện nay

0
2293

Khi đi gửi tiền ngân hàng, một trong những điều mà người dân quan tâm nhất đó chính là lãi suất huy động. Vậy lãi suất huy động vốn là gì? và lãi suất huy động các ngân hàng hiện nay ra sao?

Lãi suất huy động là gì?

Lãi suất huy động là lãi suất mà các ngân hàng và tổ chức tín dụng khác đưa ra khi huy động tiền gửi và là loại lãi suất quy định tỉ lệ lãi phải trả cho các hình thức nhận tiền gửi của khách hàng.

Lãi suất huy động được tính bằng phần trăm lãi suất trên số tiền bạn gửi vào ngân hàng hay là các tổ chức tín dụng nào đó. Mức phần trăm này thường là áp dụng cho 1 năm còn nếu muốn tính ra 1 tháng thì lấy số % đó chia cho 12 tháng.

Lãi suất huy động là gì? Lãi suất huy động các ngân hàng hiện nay
Lãi suất huy động là gì?

Lãi suất huy động các ngân hàng hiện nay như thế nào?

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng ở các ngân hàng phổ biến từ 1-1,2%/năm, kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng khoảng 5-7%/năm, kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng khoảng 6,5-7,5%/năm, kỳ hạn trên 12 tháng khoảng 7,5-8,5%/năm.

Lãi suất huy động USD trong khi đó phổ biến bằng mức trần do NHNN quy định là 0,25%/năm đối với tiền gửi của tổ chức và 1,25%/năm đối với tiền gửi của dân cư.

Trong những ngày gần đây có thêm hai ngân hàng tăng lãi suất huy động. Ngân hàng Quân Đội (MB) tăng lãi suất huy động kỳ hạn 1 và 2 tháng thêm 0,3%/năm, các kỳ hạn 6-11 tháng lãi suất cũng nhích lên 0,1%/năm.

VPBank tăng lãi suất 0,2%/năm tất cả kỳ hạn. Sau khi tăng, lãi suất cao nhất các kỳ hạn dưới 6 tháng tại VPBank chỉ còn cách trần 0,1%/năm, các kỳ hạn từ 6 tháng đến 12 tháng vọt lên 7,2%/năm. Còn các kỳ hạn từ 18 tháng trở lên lãi suất cao nhất là 7,5%/năm.

Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) đang là một trong những ngân hàng có mức lãi suất huy động cao nhất. Ở sản phẩm tiết kiệm đắc lộc tài lãi suất kỳ hạn 6 tháng lên đến 8,39%/năm, 9-11 tháng lãi suất 8,54%/năm, 12 tháng lãi suất 8,59%/năm.

Ngoài ra ngân hàng này còn huy động chứng chỉ tiền gửi ngắn hạn. Như kỳ hạn từ 15 đến 29 ngày lãi suất 5,7%/năm, kỳ hạn từ 30 đến 59 ngày lãi suất từ 5,80-5,9%/năm.

Lãi suất huy động các ngân hàng hiện nay tăng mạnh
Lãi suất huy động các ngân hàng hiện nay tăng mạnh

Ngân hàng Bản Việt hiện cũng có mức lãi suất huy động VND ở mức 8,6%/năm với kỳ hạn 24 tháng trở lên, từ 12 tháng trở lên đã trên 8%/năm.

Các ngân hàng cũng tích cực chào mời người gửi tiền thông qua nhiều hình thức khác nhau. Bên cạnh tăng lãi suất, hiện nay các ngân hàng triển khai nhiều chương trình khuyến mãi, tặng quà, thậm chí cộng lãi suất theo số tuổi hoặc cộng lãi cho khách hàng từ 40 tuổi trở lên.

Dưới đây là bảng lãi suất huy động của một số ngân hàng hiện nay:

Lãi suất huy động là gì
Bảng lãi suất huy động của một số ngân hàng

Từ bảng trên ta thấy, Ở nhóm kỳ hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng, lãi suất ngân hàng Vietcombank đang thấp nhất, có kỳ hạn chỉ được lãi 5%/năm, tiếp đến là Vietinbank, BIDV và Agribank. Lãi suất huy động được nhiều nhà băng áp dụng ở mức sát trần hoặc kịch trần như Sacombank, Oceanbank, NamABank, PVcombank…

Ở kỳ hạn 6 tháng đến dưới 12 tháng, lãi suất thấp nhất là ở Eximbank, BIDV, Vietinbank, Vietcombank và Agribank khi chỉ huy động đồng loạt với 7%/năm. Lãi suất thuộc nhóm cao là ở Nam Á, PVcomBank…

Các kỳ hạn 12 tháng trở lên lãi suất thấp nhất là ở VIB, Vietcombank, trong khi cao nhất ở ACB, Sacombank, OceanBank, Nam Á.

Trên đây là những thông tin quan trọng cần biết về lãi suất huy động. Hy vọng với những thông tin nay sẽ giúp ích cho các bạn hiểu rõ lãi suất huy động là gì và nắm được lãi suất huy động cúa các ngân hàng hiện nay. Mọi thắc mắc xin liên hệ ngay với chúng tôi TẠI ĐÂY để được tư vấn chi tiết.

Đăng ký tư vấn

TÌM HIỂU THÊM:

4.5/5 - (2 bình chọn)