Thẻ tín dụng ngân hàng bị khóa: Nguyên nhân và cách mở lại thẻ

0
1563

Nguyên nhân thẻ tín dụng ngân hàng bị khóa là gì? Cách mở lại thẻ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây nhé.


Thẻ tín dụng ngân hàng bị khóa gây nên sự khó chịu và bất tiện cho rất nhiều người. Vậy lý do vì sao thẻ tín dụng ngân hàng lại bị khóa? Cách mở lại thẻ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân thẻ tín dụng ngân hàng bị khoá

Nhập sai mật khẩu thẻ quá 3 lần

Nếu như bạn nhập sai mã PIN liên tiếp trong 3 lần thì sẽ nhận được thông báo khóa thẻ. Đây là tính năng bảo vệ tài khoản của ngân hàng, khi phát hiện hành vi khả nghi sẽ kích hoạt tự động khóa thẻ.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thẻ tín dụng ngân hàng bị khoá
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thẻ tín dụng ngân hàng bị khoá

Không sử dụng thẻ tín dụng trong một thời gian dài

Nếu bạn không sử dụng thẻ và không phát sinh giao dịch trong một khoản thời gian dài, nân hàng sẽ tự động khóa thẻ để đảm bảo an toàn và quyền lợi của khách hàng.

Thông thường, các ngân hàng đều quy định trong 12 tháng mà không phát sinh giao dịch thì thẻ sẽ bị khóa. Và tối thiểu 2 tháng, bạn phải sử dụng thẻ tín dụng để chi tiêu 1 lần để ngân hàng nhận diện được thẻ vẫn còn đang hoạt động.

Chưa thanh toán dư nợ đầy đủ

Thông thường thẻ tín dụng cho phép người dùng chi tiêu trước trả tiền sau với thời hạn miễn lãi lên đến 45- 55 ngày, giúp khách hàng thuận tiện trong giao dịch, thanh toán hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, khi đến hạn thanh toán theo quy định của ngân hàng, chủ thẻ cần hoàn trả lại đầy đủ số tiền đã chi tiêu cho ngân hàng.

Nếu sau thời hạn thanh toán chủ thẻ chưa hoàn trả toàn bộ dư nợ hoặc chưa thanh toán tối thiểu dư nợ thẻ tín dụng mà ngân hàng yêu cầu, ngân hàng sẽ nghi ngờ về khả năng trả nợ của chủ thẻ.

Thẻ tín dụng sẽ bị khoá trong trường hợp khoản nợ của chủ thẻ quá hạn từ 60 ngày trở lên và có lịch sử trả chậm nhiều lần.

Có giao dịch có dấu hiệu bất thường

Ngân hàng phát hiện các giao dịch có nhiều yếu tố bất thường như: giao dịch liên tục, số tiền giao dịch lớn, thời gian giao dịch không hợp lý…thì sẽ tự động khóa thẻ nhằm đảm bảo an toàn cho tài khoản thẻ khách hàng.

Bởi một số trường hợp chủ thẻ tín dụng bị lộ mật khẩu hoặc bị kẻ xấu đánh cắp thông tin thẻ mà chủ thẻ không biết. Những đối tượng này sử dụng thẻ để thực hiện nhiều giao dịch thanh toán hoặc rút tiền tại cây ATM.

Thẻ tín dụng hết hạn

Thông thường, mỗi thẻ tín dụng ngân hàng sẽ có thời hạn sử dụng trong vòng 5 năm. Sau khi hết hiệu lực của thẻ thì khách hàng cần phải gia hạn thẻ. Nếu không thực hiện đăng ký gia hạn thì khi tới thời hạn thẻ sẽ bị khóa ngay lập tức.

Lỗi hệ thống ngân hàng

Trường hợp máy ATM/POS bị lỗi, chưa được cài đặt đúng nên không đọc được thẻ của bạn, tạo hiểu lầm đây là giao dịch bất thường không hay xảy ra nhưng bạn cũng cần đề phòng.

Đôi khi do thẻ không được bảo quản tốt, bị xước chữ số, mã thanh toán cũng khiến thẻ bị nghi ngờ. Vì vậy, ngân hàng sẽ khóa thẻ để đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa rủi ro cho khách hàng.

Cách mở thẻ tín dụng ngân hàng bị khoá

Để mở lại thẻ tín dụng bị khoá, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Hãy tới chi nhánh ngân hàng đã phát hành thẻ. Khi đi nhớ mang theo thẻ và giấy tờ tùy thân.
  • Bước 2: Thông báo cho nhân viên ngân hàng về tình trạng thẻ hiện đang bị khóa. Ngay lập tức ngân hàng sẽ kiểm tra nguyên nhân khóa thẻ là gì và đưa ra biện pháp giải quyết.
  • Bước 3: Sau khi ngân hàng kiểm tra được rõ nguyên nhân thì sẽ hướng dẫn khách hàng các bước mở lại thẻ.
  • Bước 4: Bạn cần điền các thông tin cá nhân vào giấy theo yêu cầu.
  • Bước 5: Kích hoạt lại thẻ và có thể sử dụng lại bình thường.
Chủ thẻ cần liên hệ ngân hàng để được mở lại thẻ
Chủ thẻ cần liên hệ ngân hàng để được mở lại thẻ

Cách hạn chế thẻ tín dụng ngân hàng bị khoá

Để tránh việc bị khóa thẻ bất ngờ không rõ nguyên nhân. Hãy chú ý không vi phạm các điều sau đây.

  • Luôn giữ kín số thẻ tín dụng và mã bảo mật, không cung cấp mã này cho bất kỳ ai để tránh xảy ra các giao dịch khả nghi.
  • Thanh toán đúng hạn các khoản dư nợ tín dụng cho ngân hàng.
  • Duy trì các giao dịch tối thiểu 2 tháng 1 lần, nếu thẻ không phát sinh giao dịch trong thời gian dài sẽ bị khóa thẻ.
  • Nên lưu ý không giao dịch vào khung giờ từ 12 giờ đêm tới 5 giờ sáng.

Có thể thấy, thẻ tín dụng bị khóa do nhiều lỗi gây ra, bạn cần xác định được nguyên nhân bị khóa sau đó mới tới ngân hàng để khắc phục. Hy vọng qua nội dung trên bạn hiểu được những nguyên nhân khiến thẻ tín dụng bị khóa và cách xử lý cho từng nguyên nhân cụ thể.

TÌM HIỂU THÊM:

đăng ký tư vấn mở thẻ tín dụng miễn phí

Chi tiết yêu cầu và thông tin liên hệ

1 Chi tiết yêu cầu

VND

2 Thông tin liên hệ

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây