Tín dụng đen là gì? Đây là lý do bạn nên tránh xa tín dụng đen!

0
649

Tín dụng đen là một hình thức cho vay tiềm ẩn rất nhiều những rủi ro, là hình thức vay không chính thống nằm ngoài sự quản lý của pháp luật và chứa nhiều rủi ro, nguy hiểm.

Khi nhu cầu sử dụng tiền của nhiều người tăng lên thì cũng là cơ hội để những kẻ xấu trục lợi. Lợi dụng sự hiểu biết còn hạn chế mà nhiều người đã vô tình sập bẫy “tín dụng đen” để rồi phải lâm vào cảnh tiền mất tật mang, màn trời chiếu đất khó khăn chồng chất. Vậy tín dụng đen là gì? Đâu là lý do bạn nên tránh xa tín dụng đen? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Tín dụng đen là gì?

Tín dụng đen là hình thức cho vay tín dụng với lãi suất rất cao cùng với các quy định chi trả do một cá nhân, nhóm cá nhân hay tổ chức nằm ngoài vòng kiểm soát của pháp luật đề ra. Họ không đăng ký kinh doanh cũng như chưa từng được ấp phép hay chịu sự quản lý của bất cứ cơ quan quản lý nhà nước nào đối với hoạt động cho vay này.

Theo quy định, lãi suất cho vay không được quá 150% mức lãi suất cơ bản của ngân hàng nhà nước quy định, trên mức này là được xếp vào cho vay nặng lãi.

Hoạt động tín dụng đen diễn ra tràn lan
Hoạt động tín dụng đen diễn ra tràn lan

Vì không chịu sự quản lý của nhà nước nên tín dụng đen rất rủi ro và nguy hiểm với cả bên cho vay và đi vay. Mặc dù vậy vẫn có không ít người lựa chọn hình thức vay vốn này bởi điều kiện hoàn cảnh muốn vay vốn cùng những lời mời hấp dẫn từ phía các tổ chức cho vay.

Đây là lý do bạn nên tránh xa tín dụng đen

Tín dụng đen làm nảy sinh một lực lượng đòi nợ thuê bất hợp pháp, thậm chí cả những công ty thu nợ được thành lập hợp pháp cũng bị cuốn vào vòng xoáy này. Hành vi đòi nợ thuê theo kiểu xã hội đen đã và đang gây bất ổn nghiêm trọng tới an ninh trật tự và an toàn xã hội và ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn và tính mạng của người đi vay.

Hậu quả của “tín dụng đen” khi đổ vỡ kéo theo sự thua lỗ nhiều doanh nghiệp, nhiều người lao động mất việc làm, làm đảo lộn cuộc sống, sinh hoạt, cơ hội làm ăn của nhiều người dân.

Tình trạng “tín dụng đen” gây hậu quả nghiêm trọng về kinh tế, suy yếu hệ thống giao dịch chính thức và ảnh hưởng hoạt động hệ thống ngân hàng, đặc biệt là ngân hàng thương mại.

Làm sao để đề phòng hoạt động tín dụng đen

Vì nhu cầu vay vốn để sinh hoạt tài chính cá nhân khá lớn nên “tín dụng đen” mới dễ dàng len lỏi vào cuộc sống của người dân. Để tránh sập bẫy “tín dụng đen”, bạn cần nhớ rõ những đặc điểm của “tín dụng đen” như sau:

  • Thủ tục cho vay “tín dụng đen” rất đơn giản, nhanh chóng, chỉ cần yêu cầu giấy tờ cá nhân và giấy tờ xe cộ đang sở hữu, thêm vào đó hồ sơ được duyệt rất nhanh chỉ trong vòng 10 phút đến 30 phút mà thôi.
  • Hợp đồng đơn giản, thậm chí được thỏa thuận bằng miệng, không có giấy tờ kèm theo.
  • Lãi suất rất cao: Từ 100% đến 360%/năm tùy theo số tiền vay mượn.
  • Tiền trả chậm sẽ bị xử lý theo “luật rừng”, “luật giang hồ”,… hoặc đội chuyên đòi nợ thuê trấn áp rất hung hăng, dữ tợn.
  • Chủ cho vay thường là cá nhân hoặc tổ chức mà pháp luật không cấp phép.
  • “Tín dụng đen” gây nên hậu quả nghiêm trọng với dòng lưu thông tiền tệ của xã hội. Ảnh hưởng đến cá nhân và gia đình nếu không có khả năng chi trả.
Cần có biện pháp để phòng tránh tín dụng đen
Cần có biện pháp để phòng tránh tín dụng đen

Bản thân người đi vay vốn dù đang có nhu cầu vay vốn cũng không nên mất cảnh giác với những hình thức vay “tín dụng đen” này. Bạn cần:

  • Tránh xa những quảng cáo kêu gọi vay vốn ưu đãi, hay đăng kí thẻ MasterCard không chứng minh thu nhập hoặc thu nhập thấp,.. tại các bảng thông báo, tờ rơi ngã tư, hay cột điện…
  • Nên tìm hiểu thông tin vay vốn từ các ngân hàng hoặc các website tài chính uy tín có sự đảm bảo của Bộ công thường thì càng tốt.
  • Nên hỏi thăm kiểm tra lại thông tin với bạn bè đồng nghiệp trước khi quyết định có vay vốn tại cá nhân hay tổ chức nào đó hay không?
  • Nếu nhu cầu chưa thật sự cần hãy cân nhắc việc vay vốn. Dù sao, có vay sẽ phải có trả nên nếu không vay vì những mục đích chưa cần thiết thì bạn sẽ vẫn có cơ hội tránh xa những bẫy “tín dụng đen” chết người.

Trên đây là những thông tin về tín dụng đen là gì? Lý do bạn nên tránh xa tín dụng đen, hi vọng sẽ giúp ích bạn đọc tìm được địa chỉ vay tín chấp uy tín cho bản thân và doanh nghiệp, giúp hoàn thành các kế hoạch cần tài chính nhanh chóng. Khách hàng có nhu cầu hỗ trợ vay tín chấp ngân hàng, vui lòng liên hệ với AZVAY qua hotline: 0972688622 để được tư vấn hỗ trợ cụ thể nhất.

Đăng ký tư vấn

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (4 bình chọn)