7 Lưu ý khi vay vốn ngân hàng mua nhà trả góp

0
690

Hiện nay vay vốn mua nhà trả góp được cho là phương án tối ưu nhất để bạn có thể sở hữu một ngôi nhà để ổn định cuộc sống, được khá nhiều người lựa chọn.

Bên cạnh những lợi ích từ các ngân hàng, những gói ưu đãi dành cho khách hàng tuy nhiên trước khi mua nhà bạn nên lưu ý đến 7 vấn đề dưới đây.

Tìm hiểu rõ thông tin ngôi nhà/căn hộ định mua

Ngôi nhà là một trong những tài sản có giá trị lớn nhất, có khi đó chính là sự phấn đấu cả đời mới có được. Chính vì vậy trước khi mua nhà bạn cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng thông tin chính căn nhà mà mình định mua, đây là vấn đề đặc biệt quan trọng.

Trước khi vay vốn mua nhà trả góp cần lưu ý đến nhiều vấn đề
Trước khi vay vốn mua nhà trả góp cần lưu ý đến nhiều vấn đề

Đặc biệt bạn cũng nên lưu ý trong việc vay tiền mua nhà trả góp chính là phải so sánh đối chiếu, tìm hiểu rõ các thông tin chính như tiện ích dự án, điều kiện thanh toán, vị trí dự án, tính pháp lý của căn hộ, năng lực uy tín của chủ đầu tư cũng như như những loại phí kèm theo.

Khi bạn đã lựa chọm vay vốn ngân hàng mua nhà trả góp thì đừng vì sĩ diện mà mua cho được căn nhà lớn bởi bạn cần phải tính toán hợp lý nhất trong hoàn cảnh điều kiện kinh tế với căn nhà diện tích vừa phải, không quá rộng, thừa nhiều diện tích, đây chính là đồng nghĩa với việc bạn phải còng lưng lên trả nợ những khoản vay không cần thiết.

Đặc biệt bạn cũng nên lưu ý đến các chương trình khuyến mãi, kích cầu của các ngân hàng khi mua nhà trả góp như tăng phần trăm chiết khấu, hỗ trợ thủ tục vay vốn, các gói nội thất…

Cần phải chuẩn bị tiền tích lũy

Trước khi quyết định vay vốn ngân hàng mua nhà trả góp bạn cần phải chuẩn bị được số tiền tích lũy mua nhà. Với khoản tiền tích lũy lý tưởng nhất nên đạt mức 50% giá trị căn nhà, tỷ lệ vay 50% giá trị tài sản sẽ được xem là giảm áp lực tài chính, vừa phải giúp bạn không quá căng thẳng.

Nên hiểu rõ quy tắc về lãi suất

Thông thường những mức lãi suất vay thường bị thả nổi, một số ngân hàng chào mời với lãi suất chỉ từ 7,5 đến 8%/năm tuy nhiên mức lãi suất này chỉ áp dụng tối đa trong 12 tháng đầu. Sau thời hạn này mức lãi suất sẽ tăng lên từ 3 đến 5% tùy vào từng ngân hàng.

Cần phải hiểu rõ được quy tắc tính lãi suất vay vốn mua nhà trả góp
Cần phải hiểu rõ được quy tắc tính lãi suất vay vốn mua nhà trả góp

Chính vì vậy trước khi vay vốn ngân hàng mua nhà trả góp bạn cần phải xem kỹ mức lãi suất thay đổi cho hàng năm theo các hợp đồng tín dụng, thêm vào đó bạn cần nhờ đến nhân viên ngân hàng tư vấn thêm về chi phí lãi vay qua các năm.

Bên cạnh đó bạn cũng nên lưu ý đến những cái bẫy lãi suất thả nổi, bạn cần phải ước tính được rằng lãi suất có thể tăng lên, lường trước được một số chi phí đột biến bất ngờ. Vì thế sau khi trừ chi tiêu gia đình hàng tháng thì số tiền còn lại của bạn luôn phải đảm bảo được ở mức bằng 150% số tiền phải trả ngân hàng. Ví dụ bạn phải trả ngân hàng 10tr/tháng thì số tiền dư hàng tháng của bạn phải là 20 triệu để đề phòng rủi ro trong trường hợp phát sinh những khó khăn về tài chính.

Lưu ý đến thời hạn của gói vay

Trong quá trình vay ngân hàng thì trong vòng 5 năm đều có lãi suất như nhau, chính vì vậy bạn nên chọn thời gian vay dài nhất để giảm dố vốn gốc hàng tháng xuống thấp nhất, giảm tải gánh nặng cho gia đình.

Lưu ý phí phạt trả nợ trước hạn

Các bạn nên lưu ý đến phí phạt trả nợ trước hạn. Hầu hết khách hàng thường cố gắng thanh toán dứt điểm nợ trước thời hạn trong hợp đồng, nên thường bị phạt trả trước. Khoản phạt này thường dao động từ 1-3% trên tổng số tiền trả nợ trước hạn.

Khi ngân hàng chào lãi suất thấp họ thường có mức phạt trả trước cao để bù vào lỗ lãi suất ưu đãi ban đầu. Vì vậy trước khi vay bạn nên tính toán kỹ lưỡng để lựa chọn được phương án trả nợ tối ưu nhất.

Tự cân đối khả năng thanh toán

Trước khi quyết định mua nhà trả góp điều quan trọng nhất chính là việc người mua cần phải tự đánh giá được khả năng tài chính của bản thân để hạn chế tối đa việc không có khả năng trả nợ. Để có thể cân đối được khả năng tài chính, bạn cần phải xét đến số tiền tiết kiệm đang có và thu nhập hàng tháng của gia đình, cá nhân sau khi đã trừ đi toàn bộ những khoản chi phí sinh hoạt trong tháng.

Duy trì thu nhập ổn định

Một trong những kinh nghiệm vay mua nhà trả góp mà bạn không thể bỏ qua đó chính là việc duy trì mức thu nhập ổn định, điều này sẽ tạo nên cơ sở tài chính vững vàng để trả nợ ngân hàng. Tuy nhiên bạn cũng cần tăng thu nhập từ các nguồn phụ để đảm bảo, trong trường hợp lãi suất tăng lên bạn cũng có thể trả được cả gốc và lãi.

Trên đây là một số lưu ý dành cho khách hàng trước khi có ý định mua nhà trả góp. Để cần tư vấn thông tin chi tiết hỗ trợ vay vốn ngân hàng bạn liên hệ trực tiếp tại đây để nhận được hỗ trợ một cách nhanh nhất.

Đăng ký tư vấn

TÌM HIỂU THÊM:

4.7/5 - (3 bình chọn)