Có nên vay tiền để mua chung cư trả góp hay không?

0
1107

Hiện nay việc mua nhà chung cư trả góp hiện đang là lựa chọn phổ biến cho người dân tại các thành phố lớn. Tuy nhiên nhiều người vẫn đang phân vân việc có nên vay tiền để mua chung cư không với nhiều lý do khác nhau.


Trước khi vay tiền mua chung cư trả góp bạn nên lưu ý đến những vấn đề phát sinh như lãi suất tăng, không nắm được quy trình, thu nhập hàng tháng…để tránh được những rủi ro sau này cũng như đưa ra quyết định cuối cùng.

Để đưa ra quyết định có nên vay tiền mua nhà chung cư hay không bạn cần phải lưu ý những vấn đề dưới đây.

Xác định khoản vay mua nhà chung cư trả góp

Có rất nhiều ngân hàng hỗ trợ vay mua nhà trả góp mứ tối đa lên đến 80% giá trị căn hộ chung cư mà khách hàng muốn mua. Đặc biệt nếu như khách hàng có thêm tài sản thế chấp thì có thể vay vốn lên đến 100% giá trị căn nhà. Tuy nhiên trong trường hợp này khách hàng không nên đánh đồng giữa số tiền có thể vay và số tiền có thể trả.

Vay tiền mua nhà chung cư cần phải lưu ý đến các điều kiện đi kèm
Vay tiền mua nhà chung cư cần phải lưu ý đến các điều kiện đi kèm

Vì vậy trước khi vay bạn nên xác định rõ được khoản vay mua nhà chưng cư trả góp với mức thu nhập cá nhân và gia đình hàng tháng có khả năng thanh toán không nhằm giảm tải áp lực tài chính của gia đình. Bạn có thể lựa chọn gói vay làm sao chỉ phải trả lãi khoảng từ 30-40% tổng số tiền thu nhập trong tháng.

Nếu bạn mua chung cư, bạn có thể tham khảo mức vay để mua căn hộ chung cư, có 4 phân khúc căn hộ cơ bản gồm:

  • Căn hộ cao cấp giao động từ 34 đến 42 triệu đồng/m2, phù hợp với đối tượng thu nhập từ 30 triệu đồng/tháng trở lên
  • Căn hộ giao động từ 25 đến 33 triệu đồng/m2 phù hợp với đối tượng thu nhập từ 20 triệu đồng/tháng
  • Căn hộ trung bình từ 14 đến 20 triệu đống/m2 phù hợp với đối tượng có mức thu nhập ít nhất 15 triệu đồng/tháng

Bạn có thể căn cứ vào mức thu nhập để lựa chọn phân khúc nhà cùng với các khoản vay sao cho phù hợp.

Cần phải nắm chắc thông tin của các gói lãi suất

Thông thường để thu hút khách hàng, các ngân hàng sẽ đưa ra mức ưu đãi cố định trong một khoảng thời gian đầu. Các khoản vay ngân hàng thường lên đến 25 năm và được tính lãi theo phương pháp dư nợ giảm dần.

Trong khoảng thời gian đầu ngân hàng sẽ áp dụng một mức lãi suất cố định, trung bình khoảng 7,5% đến 9%/năm. Tuy nhiên sau đó lãi suất sẽ được tính theo lãi suất thả nổi trên thị trường, thời gian ưu đãi lãi suất càng ngắn thì lãi càng thấp và ngược lại. Mức lãi suất thả nổi trên thị trường hiện nay khoảng từ 12 đến 15%/năm.

có nên vay tiền mua chung cư trả góp hay không
Cần phải lưu ý đến các gói lãi suất đi kèm

Chính vì vậy trước khi quyết định có nên vay tiền mua nhà chung cư trả góp hay không bạn nên xem xét cẩn thận những thông tin ưu đãi từ phía ngân hàng để cân đối khoản tài chính, đảm bảo có đủ điều kiện trả nợ ít nhất trong 6 tháng tiếp theo, tuy nhiên bạn nên nhớ đó mới chỉ là lãi suất ưu đãi.

Hiện nay một số ngân hàng thường áp dụng cách tính lãi suất huy động tiền gửi kỳ hạn dài nhất + biên độ %. Vì vậy trước khi vay cần phải hỏi kỹ nhân viên tư vấn về biên độ % cụ thể cũng như kỳ hạn huy động cụ thể là bao nhiêu tháng, áp dụng trên mức tiền gửi là bao nhiêu? Để tránh bị bất ngờ khi ngân hàng đưa ra mức lãi suất thực tế bạn phải trả cao hơn mức lãi suất dự tính.

Bạn cũng có thể tham khảo lãi suất cho vay mua nhà của các ngân hàng tại đây.

Lựa chọn thời gian vay phù hợp

Trước khi vay tiền mua nhà chung cư trả góp phần lớn các bạn đều mong muốn thanh toán nhanh chóng khoản nợ, vì vậy sẽ chọn gói vay ngắn hạn. Nếu như hoàn tất hợp đồng trước hạn bạn sẽ phải chịu phí phạt mà ngân hàng đưa ra tuy nhiên nếu vay một khoản tiền lớn mà trong thời gian ngắn thì số tiền phải trả hàng tháng, hàng quý sẽ đội lên rất nhiều.

Nếu như thu nhập của bạn thấp thì có thể kéo dài thời gian vay từ đó giảm số tiền gốc hàng tháng mà bạn phải trả cho ngân hàng. Ví dụ khi bạn mua chung cư trả góp và vay ngân hàng với khoản tiền là 300 triệu đồng, mức lãi suất giả sử là 10,5%/năm với thời hạn vay là 03 năm thì số tiền gốc và lãi trả cho ngân hàng là 9,8 triệu /tháng. Tuy nhiên nếu mức thu nhập của bạn thấp thì bạn có thể kéo dài thời gian vay lên đến 05 năm, từ đó mức lãi và gốc phải trả hàng tháng khoảng 6,5 triệu đồng.

Cần phải đọc kỹ hợp đồng vay vốn

Khi đặt bút ký vào bản hợp đồng vay mua nhà chung cư trả góp thì đồng nghĩa với việc bạn đã hiểu và đồng ý với tất cả các điều khoản của hợp đồng. Trong bất kỳ tình huống nào thì sẽ thực hiện trong bản hợp đồng đã ký. Nhiều khách hàng do vội vàng muốn vay nhanh tiền mà không đọc kỹ hợp đồng cuối cùng nhận thiệt về mình.

Các điều khoản hoàn toàn có thể thương lượng được với ngân hàng, người vay cần phải đọc ký từng khoản, bất kỳ chỗ nào không hiểu thì phải liên hệ nhân viên để hỏi rõ, nếu như còn vướng mắc thì tuyệt đối không nên đặt bút ký.

Một vấn đề mà khách hàng cần lưu ý nữa đó chính là những điều khoản hấp dẫn được đưa ra từ phía nhân viên ngân hàng như hỗ trợ thêm lãi suất, các gói ưu đãi…tuy nhiên những cam kết này không có văn bản và dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau, nếu xảy ra sự cố bạn sẽ không có bằng chứng để chứng minh. Vì vậy khi thực hiện hợp đồng bạn nên đảm bảo tất cả đều được thể hiện trên giấy tờ và có xác nhận của hai bên.

Đàm phán những cam kết và ràng buộc với ngân hàng

Khi thực hiện những cam kết với ngân hàng thì người vay cần phải tuân thủ, nêu không thực hiện cam kết sẽ bị phạt hoặc chịu trách nhiệm dân sự trước pháp luật. Tuy nhiên cam kết thực hiện từ phía ngân hàng sẽ được đàm phán bởi người vay, thay đổi sao cho phù hợp với điều kiện của bản thân.

Phí phạt khách hàng sẽ phải chịu trước khi tất toán trước thời hạn vay, vấn đề này cũng cần phải được xem xét bởi phí phạt sẽ căn cứ vào thời hạn tất toán. Trong trường hợp này khách hàng sẽ tính toán và ghi rõ ràng minh bạch bằng con số cụ thể. Tuy nhiên nếu ghi chung chung tới lúc ngân hàng đưa ra bao nhiêu thì người vay phải chịu bấy nhiêu.

Trước khi vay tiền mua chung cư bạn cần phải hết sức cẩn trọng và cân nhắc kỹ lưỡng, chỉ cần một sai sót nhỏ là người vay sẽ phải chịu một tổn thất nhất định.

Trên đây là những thông tin tư vấn mà chúng tôi đưa ra giúp bạn có thể đưa ra được quyết định cũng như câu trả lời cho câu hỏi “Có nên vay tiền mua nhà chung cư hay không?”. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào bạn để lại thông tin tại đây hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ một cách nhanh nhất.

Đăng ký tư vấn

TÌM HIỂU THÊM:

4.7/5 - (4 bình chọn)