Quy trình cho vay mua nhà trả góp tại các ngân hàng

0
957

Trước khi quyết định vay mua nhà trả góp tại các ngân hàng các bạn nên tìm hiểu kỹ về quy trình cũng như thủ tục vay để thuận lợi trong việc hoàn thiện hồ sơ vay vốn.


Thông thường đối với các khoản vay mua nhà ngân hàng sẽ thường kéo dài từ 15 đến 25 năm, khách hàng có thể dùng chính căn nhà mua để làm tài sản thế chấp hoặc sử dụng một tài sản khác. Phía ngân hàng sẽ căn cứ vào giá trị tài sản để đưa ra quyết định vay vốn đối với khách hàng.

Trước khi quyết đinh vay tiền ngân hàng mua nhà trả góp bạn cần phải hiểu rõ quy trình vay mua nhà trả góp.

Quy trình cho vay mua nhà trả góp

Quy trình cho vay mua nhà trả góp thế chấp bằng căn nhà định mua

Sau khi lựa chọn được căn hộ ưng ý, phía người vay sẽ chuyển các thông tin cần thiết đến ngân hàng để hoàn thiện quy trình cho vay cụ thể như sau:

Phía ngân hàng sẽ tiến hành kiểm tra căn nhà và định giá căn nhà để đưa ra số tiền mà bạn có thể vay. Thông thường phía ngân hàng sẽ cho vay khoảng 70 đến 80% giá trị căn nhà, tùy theo từng ngân hàng.

Khách hàng nên lưu ý đến quy trình vay mua nhà trả góp từ phía ngân hàng
Khách hàng nên lưu ý đến quy trình vay mua nhà trả góp từ phía ngân hàng

Lúc này phía ngân hàng sẽ yêu cầu bạn chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, quan trọng là hợp đồng đặt cọc tiền nhà cho người bán. Sau khi đã đầy đủ các loại giấy tờ, người bán nhà và khách hàng sẽ đến ngân hàng ký hợp đồng 3 bên. Với quy trình thủ tục này sẽ giảm thiểu được rủi ro cho khoản vay, đảm bảo được số tiền vay được sử dụng đúng mục đích.

Phía ngân hàng sẽ áp dụng hình thức giải ngân phong tỏa, nghĩa là tiền sẽ được chuyển cho người bán nhưng chưa được sử dụng tới khi nhà được sang tên người mua. Khi thủ tục hoàn thiện phía ngân hàng sẽ giữ sổ đỏ của căn nhà mà cho phép người bán sử dụng số tiền trong tài khoản của mình.

Đây là quy trình khép kín nếu ai có nhu cầu vay mua nhà trả góp bằng hình thức sử dụng chính căn nhà mua làm tài sản thế chấp.

Quy trình cho vay mua nhà trả góp thế chấp bằng tài sản có giá trị khác

Nếu như bạn có sẵn một tài sản cố định khác và có ý định sử dụng tài sản đó để thế chấp ngân hàng để mua nhà khác thì thủ tục quy trình vay sẽ như sau:

Chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn từ phía nhân viên ngân hàng, phía ngân hàng sẽ thẩm định hồ sơ sau đó mới ra quyết định cho vay.

Ngân hàng sẽ thẩm định về tình trạng pháp lý của bộ hồ sơ cũng như về mặt tài chính, khả năng thanh toán của người vay, tiếp đó sẽ thẩm định giá tài sản có sẵn mà bạn thế chấp.

Dựa trên số tiền định vay và giá trị tài sản đảm bảo mà ngân hàng đã định giá để đưa ra số tiền mà bạn có thể vay. Thông thường số tiền không vượt quá 80% so với giá trị của tài sản đảm bảo.

Khách hàng nên lưu ý đến những loại giấy tờ căn bản trong hồ sơ vay mua nhà trả góp
Khách hàng nên lưu ý đến những loại giấy tờ căn bản trong hồ sơ vay mua nhà trả góp

Sau khi hoàn thiện hợp đồng mua bán nhà, phía ngân hàng sẽ giữ lại toàn bộ giấy tờ nhà đất của tài sản thế chấp, khi nào bạn thanh toán hết khoản nợ thì lúc đó bạn sẽ nhận lại được giấy tờ. Số tiền vay được chuyển luôn cho người bán, không bị phong tỏa.

Hồ sơ pháp lý vay mua nhà trả góp

Những loại giấy tờ cơ bản, thiết yếu để làm căn cứ vay mua nhà trả góp như sau:

 • Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, thẻ căn cước phô tô công chứng.
 • Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú KT3.
 • Giấy đăng ký kết hôn của vợ chồng hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân nếu bạn chưa kết hôn
 • Sao kê tài khoản nhận lương (Nếu nhận lương chuyển khoản); hoặc Bảng lương & Xác nhận lương của công ty (nếu nhận lương Tiền mặt).
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc hồ sơ pháp lý của nhà đất dự định mua.

Hồ sơ nguồn thu nhập trả nợ

Nếu nguồn thu nhập từ lương, phụ cấp và các khoản tương đương:

 • Hợp đồng lao động
 • Nếu nguồn thu nhập từ cho thuê tài sản:
 • Hợp đồng cho thuê tài sản;
 • Chứng từ nhận tiền thuê 3 kỳ gần nhất;
 • Giấy tờ pháp lý tài sản cho thuê; ảnh chụp tài sản cho thuê.

Nếu nguồn thu nhập từ kinh doanh:

 • Giấy đăng ký kinh doanh hộ cá thể/doanh nghiệp;
 • Giấy tờ thể hiện kết quả kinh doanh: Sổ sách ghi chép bán hàng, báo cáo tài chính công ty, tờ khai thuế & chứng từ nộp thuế….

Trường hợp đã hoàn thành thủ tục sang tên thì các bên ký hợp đồng thế chấp sẽ công chứng và đăng ký giao dịch đảm bảo tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, phía ngân hàng sẽ giữ bản chính giấy chứng nhận quyền sở hữu đó trước khi giải ngân cho khách hàng.

Trong trường hợp chưa hoàn thành thủ tục sang tên, bên bán và ngân hàng sẽ ký thỏa thuận 3 bên về việc giải ngân phong tỏa sổ tiết kiệm, mở tài khoản tạm khóa đối với khoản tiền giải ngân cho bên mua.

Sau khi ký kết hợp đồng tín dụng, ngân hàng giải ngân khoản vay vào sổ tiết kiệm/ tài khoản tạm khóa đứng tên Bên bán và phong tỏa toàn bộ số tiền này trong quá trình hai bên mua bán thực hiện thủ tục sang tên theo quy định của pháp luật.

Ngân hàng sẽ giải tỏa sổ tiết kiệm/ tài khoản tạm khóa cho bên bán sau khi bên vay vốn (bên mua) ký hợp đồng thế chấp công chứng và thực hiện thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo theo quy định.

Trên đây là các thông tin cần biết về quy trình cho vay mua nhà trả góp tại ngân hàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn để lại thông tin tại đây hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn.

Đăng ký tư vấn

TÌM HIỂU THÊM:

4.7/5 - (3 bình chọn)