Nợ xấu nhóm 3 là gì? Nợ nhóm 3 có vay ngân hàng được không?

0
2285

Nhiều khách hàng có nhu cầu vay vốn tại các ngân hàng nhưng hồ sơ lại bị trả về do đang nợ xấu nhóm 3. Vậy, nợ nhóm 3 là gì? Nợ xấu nhóm 3 có vay ngân hàng được không?

Hiện nay, tình trạng nợ xấu diễn ra khá phổ biến do nhiều khách hàng không thực hiện trả nợ đúng hạn theo cam kết ghi trong hợp đồng. Điều này khiến khách hàng nhanh chóng bị liệt vào danh sách nợ xấu nhóm 3 được lưu trữ trên hệ thống CIC. Việc bị xếp vào nợ xấu nhóm 3 không chỉ phản ánh khả năng trả nợ không tốt, mức độ uy tín thấp mà còn khiến khách hàng gặp nhiều khó khăn trong quá trình vay vốn về sau. 

Tuy nợ xấu là thuật ngữ khá phổ biến tại các ngân hàng, công ty tín dụng nhưng nhiều khách hàng vẫn chưa thực sự hiểu nợ xấu nhóm 3 là gì? Nếu không vay bị liệt vào danh sách nợ xấu nhóm 3 thì có vay ngân hàng không? Mọi thắc mắc trên của khách hàng sẽ được giải đáp cụ thể qua bài viết dưới đây.

Nợ xấu nhóm 3 là gì?

Nợ nhóm 3 là nợ gì? Nợ xấu nhóm 3 là một trong những cấp độ nợ tín dụng được xếp hạng bởi CIC (Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam). Thông qua lịch sử vay tín dụng được lưu trữ tại CIC, ngân hàng sẽ dễ dàng đánh giá độ tin cậy, uy tín của cá nhân hay tổ chức trong lĩnh vực vay vốn. 

Nếu bạn nằm trong nợ xấu nhóm 3 thì rất khó để có thể vay tiền tại các ngân hàng được. Bởi, việc việc trả trễ hạn lãi hoặc gốc hoặc cả gốc lẫn lãi các ngân hàng sẽ đánh giá không tốt về khả năng thanh toán cũng như mức độ uy tín của bạn.

Nợ xấu nhóm 3 là gì
Nợ xấu nhóm 3 là gì

Khi nào bạn rơi vào tình trạng nợ xấu nhóm 3?

Theo ngân hàng nhà nước quy định, hiện có 5 nhóm nợ xấu được sắp xếp theo mức độ từ thấp đến cao. Khi ngân hàng thông báo bạn thuộc nợ xấu nhóm 3 thì có nghĩa là quá trình vay vốn trước đây của bạn không trả đúng hạn theo cam kết trước đó. Cụ thể, bạn sẽ bị rơi vào tình trạng nợ ngân hàng nhóm 3 khi thuộc một trong những trường hợp dưới đây:

  • Khách hàng thanh toán nợ gốc/lãi hoặc cả gốc lẫn lãi chậm  từ 90 đến 180 ngày.
  • Khoản nợ đã được ngân hàng cơ cấu lại thời hạn trả nợ trong hạn dưới 90 ngày theo thời hạn cơ cấu.
  • Trong trường hợp khách hàng có nhiều hơn một khoản nợ, nếu có bất cứ một khoản nợ nào cao hơn thì bắt buộc tổ chức tín dụng sẽ phải phân loại những khoản nợ còn lại vào nhóm mức độ rủi ro.
  • Trường hợp các khoản nợ dù đã được trả trong hạn hoặc cơ cấu lại nếu tổ chức tín dụng cảm thấy khả năng trả nợ của bạn bị suy giảm thì họ sẽ tự động cho bạn vào các nhóm nợ rủi ro, tương ứng từ mức độ nợ xấu nhóm 3 trở lên. 

Nợ nhóm 3 có vay ngân hàng được không?

Hầu hết các ngân hàng và tổ chức tín dụng đều kiểm soát rủi ro một cách chặt chẽ đối với những khách hàng đang nằm trong các nhóm nợ. Nếu khách hàng nằm trong nhóm nợ xấu 1 thì quá trình xét duyệt vẫn diễn ra bình thường, nhóm 2 khả năng xét duyệt giảm. Còn đối với nợ xấu nhóm 3 có vay được không hay nợ xấu nhóm 3 có vay thế chấp được không thì câu trả lời là Không. 

Bởi, trên thực tế thông tin lịch sử tín dụng của khách hàng vay vốn đều được lưu trữ tại hệ thống CIC trong vòng 3 – 5 năm kể từ thời điểm người vay trả đủ gốc và lãi. Vì thế, nếu khách hàng đã rơi vào nợ xấu ngân hàng nhóm 3 thì chắc chắn không được phê duyệt khoản vay dưới bất cứ hình thức nào. 

bị nợ xấu nhóm 3 có vay được ngân hàng?
Bị nợ xấu nhóm 3 có vay được ngân hàng?

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chính bản thân người vay mà còn liên quan đến những người có chung địa chỉ, hộ khẩu khách hàng thuộc nhóm nợ xấu 3. Do đó, khách hàng cần lưu ý những bất lợi, khó khăn khi rơi vào nhóm nợ xấu 3 để không đánh mất cơ hội vay vốn trong tương lai. 

Nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào?

Theo như cách phân chia nhóm theo quy định của ngân hàng nhà nước Việt Nam, những khách hàng liệt vào nhóm nợ xấu 3,4,5 thì sẽ rất khó để vay tín chấp hay vay thế chấp tại các ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào. Cách duy nhất bạn có thể làm là vay nóng tiền bên ngoài hoặc đợi sau 3 đến 5 năm khi đã thanh toán hết gốc lãi thì thông tin về khoản nợ xấu lưu trữ trên hệ thống CIC mới được xóa hoàn toàn, lúc này bạn mới có thể được vay lại.

Mặc dù hiện nay có nhiều công ty tín dụng nói có thể cho bạn vay khi đang nợ xấu nhóm 3. Tuy nhiên, bạn cần phân tích những rủi ro mà bạn có thể gặp phải khi giao dịch tại những nơi không uy tín. Hơn nữa, chắc chắn lãi suất vay tại đây rất cao, vì thế bạn cần cân nhắc thật kỹ về khả năng chi trả của mình, tránh trường hợp nợ chồng nợ. Tốt hơn hết để không rơi vào tình trạng nợ nhóm 3, bạn cần chú ý về thời gian trả nợ, thực hiện đúng theo cam kết ghi trong hợp đồng.

Làm thế nào để xóa nợ xấu nhóm 3?

Ngay sau khi bị từ chối khoản vay do nợ xấu nhóm 3, nhiều khách hàng mới cuống cuồng tìm cách xóa nợ xấu nhóm 3. Và để có thể xóa được nợ nhóm 3 bạn cần xác định xem khoản nợ ấy ở ngân hàng nào. Sau đó bạn cần kiểm tra khoản nợ cả gốc và lãi cần thanh toán cho ngân hàng là bao nhiêu.

Ngay lập tức bạn hãy thanh toán khoản nợ gốc và lãi cho ngân hàng càng nhanh càng tốt. Mọi dữ liệu liên quan đến lịch sử tín dụng được lưu trữ trên hệ thống CIC sẽ được xóa hoàn toàn sau 3-5 năm kể từ thời điểm bạn trả hết nợ.

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp được những thắc mắc nợ xấu nhóm 3 là gì, nợ nhóm 3 có vay ngân hàng được không, nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào cũng như cách xóa nợ xấu nhóm 3. Nếu bạn không muốn rơi vào tình trạng nợ xấu thì nên chú ý số tiền cần trả hàng tháng, không chi tiêu quá hạn mức so với khả năng thanh toán của mình.

Đăng ký tư vấn

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (2 bình chọn)