Nợ xấu nhóm 5 là gì? Có vay vốn ngân hàng được không?

Advertisement

CIC phân loại các nhóm nợ xấu theo thời gian quá hạn cũng như khả năng trả nợ của khách hàng. Trong đó, nợ xấu nhóm 5 là mức độ cao và nghiêm trọng nhất. Vậy, nợ xấu nhóm 5 là gì? Nợ xấu nhóm 5 vay được ngân hàng nào không?


Bất cứ ai đã từng đi vay vốn thì chắc hẳn đã nghe đến 2 từ nợ xấu. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ những khoản vay mà khách hàng thanh toán chậm hoặc không thanh toán tại các ngân hàng. Người vay nếu không thực hiện việc trả nợ theo đúng cam kết thì sẽ bị liệt vào danh sách nợ xấu và hiển thị trên hệ thống CIC. Tùy vào mức độ nghiêm trọng, CIC sẽ xếp bạn vào từng nhóm nợ khác nhau. Trong đó, nợ xấu nhóm 5 là cấp độ cao nhất, nếu rơi vào nhóm thì khách hàng sẽ bị các ngân hàng từ chối vay.

Do đó, để tránh rơi vào tình trạng này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nợ xấu nhóm 5 là gì? Nợ xấu nhóm 5 có vay được không? Nợ xấu nhóm 5 vay được ngân hàng nào nhé!

Nợ xấu nhóm 5 là gì?

Nhóm nợ xấu 5 là khoản nợ có khả năng mất vốn và được xem là nhóm nợ nghiêm trọng nhất. Đây được coi là hành vi vi phạm pháp luật, người vay có thể phải chịu trách nhiệm hình sự. Nếu không may bạn bị liệt vào nợ nhóm 5 thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn về sau. 

Khách hàng sẽ không có quyền đăng ký mở thẻ tín dụng, không được bất cứ ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào chấp nhận cho vay tiền nữa. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chính bản thân người vay mà những người có cùng hộ khẩu, cùng địa chỉ cũng chịu hậu quả tương tự.

Nợ xấu nhóm 5 là mức độ cao nhất
Nợ xấu nhóm 5 là mức độ nghiêm trọng nhất

Khi nào rơi vào nợ xấu nhóm 5?

Việc thanh toán thanh toán nợ chậm hoặc không thanh toán chi phí sử dụng sẽ dẫn đến tình trạng nợ xấu được hiển thị trên hệ thống CIC. Và nếu bạn mắc phải những sai lầm sau thì sẽ rơi vào nợ xấu nhóm 5:

 • Nợ nhóm 5 là những khoản nợ khách hàng để quá hạn thanh toán trên 360 ngày. 
 • Khoản nợ đã được cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu quá hạn 90 ngày trở lên theo thời hạn cơ cấu lại lần đầu.
 • Khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ 2 quá hạn theo hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần thứ hai.
 • Khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ 3 trở lên, kể cả trường hợp chưa bị quá hạn hoặc đã quá hạn.

Nguyên nhân khiến khách hàng bị nợ xấu nhóm 5

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ xấu khác nhau, cụ thể như sau:

 • Vì lý do khách quan hoặc chủ quan, khách hàng quên không nhớ ngày trả nợ quá 180 ngày trở lên.
 • Sử dụng thẻ tín dụng nhưng số dư không đủ khả năng thanh toán, ngân hàng tính phí phạt trả chậm khiến khách hàng mất khả năng thanh toán.
 • Mua các sản phẩm trả góp nhưng không trả đủ gốc, lãi theo cam kết trong hợp đồng.
 • Dùng thẻ thấu chi lương nhưng chi tiêu vượt mức, không đủ khả năng trả nợ.
 • Cố tình không trả nợ bao gồm gốc và lãi đã nêu ra trong hợp đồng tín dụng.

Nợ xấu nhóm 5 có vay vốn ngân hàng được không?

Ngay sau khi được thông báo mình bị nợ xấu nhóm 5, nhiều người cảm thấy băn khoăn không biết nợ xấu nhóm 5 có vay được không? Nợ xấu nhóm 5 vay được ngân hàng nào? Câu trả lời là tất cả các ngân hàng, tổ chức tín dụng đều từ chối những khách hàng có nợ xấu nhóm 5. Nếu bạn đã bị rơi vào nhóm 5 thì không thể vay vốn tại bất cứ ngân hàng nào nữa.

Khi bị nợ xấu nhóm 5 thì bạn không thể vay vốn bất kỳ ngân hàng nào
Khi bị nợ xấu nhóm 5 thì bạn không thể vay vốn bất kỳ ngân hàng nào

Nợ xấu nhóm 5 vay được ngân hàng nào?

Như đã nói, không một ngân hàng Việt Nam hay ngân hàng quốc tế nào có thể chấp nhận hồ sơ vay của những khách hàng có lịch sử tín dụng xấu đến vậy. Do đó nếu khách hàng có nhu cầu vay tín chấp nợ xấu nhóm 5 hay thế chấp tại các ngân hàng thì chắc chắn hồ sơ vay vốn  của bạn sẽ không được phê duyệt. 

Tuy nhiên, không phải tất cả các tổ chức tài chính đều quay lưng lại với bạn, bạn có thể vay vốn tại công ty tài chính như F88, ATMonline, Avay, Cashwagon…Bạn sẽ phải chấp nhận vay hạn mức thấp với mức lãi suất cao. Vì thế, bạn cần cân nhắc thật kỹ về khả năng tài chính của mình trước khi quyết định khoản vay. 

Xóa nợ xấu nhóm 5 bao giờ thì hết?

Trong trường hợp nếu nợ xấu nhóm 5 dưới 10 triệu thì có thể giải quyết một cách nhanh gọn. Ngay sau khi có thông báo, khách hàng cần hợp tác để trả toàn bộ số nợ gốc và lãi để các tổ chức tín dụng châm chước về lịch sử tín dụng không mấy tốt đẹp đó. Theo quy định của ngân hàng nhà nước, để xóa nợ xấu nhóm 5 trên CIC khách hàng cần tối thiểu 60 tháng kể từ ngày thanh toán toàn bộ nợ.

Trong thời gian chờ xóa lịch sử tín dụng trên hệ thống CIC, khách hàng sẽ không thể vay vốn tại bất cứ ngân hàng nào. Tốt nhất, khách hàng cần chấp hành nghiêm chỉnh những yêu cầu từ phía ngân hàng đưa ra nếu muốn vay vốn lại trong tương lai. Bởi nợ xấu nhóm 5 ở mức độ vô cùng nghiêm trọng, hầu hết các ngân hàng đều không muốn cho vay dù khách hàng có thể chấp bằng bất cứ tài sản giá trị nào. Việc ngân hàng từ chối khoản vay là đúng đắn để hạn chế rủi ro trong công tác cho vay.

Cách xóa nợ xấu nhóm 5 trên hệ thống CIC

Bước 1: Kiểm tra thông tin tình trạng nhóm nợ trên CIC (Bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết tại đây).

Hệ thống CIC được quản lý bởi Trung tâm Tín dụng của Ngân hàng Nhà nước nên tính bảo mật cao, bạn không thể tra cứu trực tuyến, bạn cần mang theo CMND để kiểm tra trực tiếp tại địa chỉ:

 • Hội sở: số 10 Quang Số 10 Quang Trung, Quận Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam.
 • Chi nhánh TP.HCM: Tầng 1, số 68 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Bước 2: Làm việc trực tiếp với ngân hàng đã vay về khoản nợ bao gồm gốc và lãi. Hãy lưu giữ lại những chứng từ liên quan đến thời gian thanh toán khoản vay.

Bước 3: Tiến hành kiểm tra thông tin tín dụng trên hệ thống CIC sau 1 tháng kể từ ngày thanh toán để đảm bảo số dư nợ còn 0 đồng.

Trên đây là những thông tin giúp khách hàng hiểu rõ hơn về nợ xấu nhóm 5 cũng như giải đáp các thắc mắc có vay được không?…Hy vọng qua những chia sẻ trên, khách hàng sẽ không để mình rơi vào tình trạng nợ xấu, tránh bị từ chối vay vốn khi cần thiết.

Đăng ký tư vấn

TÌM HIỂU THÊM:

Advertisement
Bài trướcVay vốn ngân hàng MSB: Điều kiện, thủ tục, lãi suất?
Bài tiếp theoVay ngân hàng mua nhà chung cư trả góp: Lãi suất, điều kiện, thủ tục?
AZVAY là website chuyên tư vấn, hỗ trợ vay thế chấp, đáo hạn ngân hàng lãi suất thấp. Chúng tôi tự tin mang đến cho bạn giải pháp tài chính hiệu quả, đáp ứng kịp thời nguồn vốn dành cho mọi khách hàng, kể cả đối với những trường hợp hồ sơ khó như: Nợ xấu; Không chứng minh được thu nhập; Tuổi quá cao hoặc quá thấp; Tài sản đảm bảo là nhà trong hẻm nhỏ, ngõ nhỏ, gần mộ, khu quy hoạch; Tài sản thế chấp của bố mẹ, người thân...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây