Những nguyên nhân khiến ngân hàng từ chối cho vay thế chấp

0
1282

Hiện nay có rất nhiều khách hàng muốn vay thế chấp nhưng đều bị các ngân hàng từ chối. Vậy nguyên nhân gì khiến các ngân hàng từ chối vay thế chấp?


Hình thức cho vay thế chấp hiện nay đang được các ngân hàng triển khai rộng rãi. Hiện nay có nhiều tài sản thế chấp chưa được minh bạch nên các ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định nghiêm ngặt hơn so với ngày trước. Vì thế nên có rất nhiều bộ hồ sơ vay thế chấp đã không được ngân hàng phê duyệt. Vậy nguyên nhân ngân hàng từ chối cho vay thế chấp là gì chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Rất nhiều ngân hàng hiện nay cho vay thế chấp với thủ tục dễ dàng nhưng không phải khách hàng nào cũng được phê duyệt khoản vay. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến trường hợp khách hàng bị từ chối hồ sơ vay, bên cạnh đó cũng có nhiều trường hợp cứu với được. Nhưng đa số những hồ sơ không được duyệt có thể sẽ rơi vào trong các trường hợp sau đây:

Ngân hàng từ chối do khách hàng bị nợ xấu

Đây là trường hợp phổ biến khi bị ngân hàng từ chối khi khách hàng đi vay. Để tránh trường hợp nhiều khách hàng không chịu trả nợ đúng hẹn, ngân hàng sẽ từ chối hồ sơ khi vay tiền đối với những khách hàng đang dính nợ xấu.

Ngân hàng không phê duyệt khoản vay nếu bạn bị nợ xấu
Ngân hàng không phê duyệt khoản vay nếu bạn bị nợ xấu

Khách hàng không có câu trả lời rõ ràng khi ngân hàng thẩm định

Khách hàng hoặc người thân trả lời nhầm hoặc sai sót so với thực tế khi ngân hàng thẩm định, trường hợp này hồ sơ vay vốn của bạn rất dễ bị từ chối. Tuy nhiên với trường hợp này khách hàng vẫn có thể được phúc khảo lại hồ sơ lần 2, lần 3,…

Dù khách hàng đáp ứng được tất cả những yêu cầu nhưng đôi khi lại phát sinh những trường hợp không mong muốn trong lúc thẩm định xảy ra dẫn đến hồ sơ vay vốn của bạn bị từ chối.

Tài sản thế chấp của khách hàng có giá trị thấp

Tài sản thế chấp có giá trị thấp cũng là nguyên nhân khiến hồ sơ không được duyệt
Tài sản thế chấp có giá trị thấp cũng là nguyên nhân khiến hồ sơ không được duyệt

Tài sản thế chấp đảm bảo cho khoản vay của khách hàng có giá trị thấp hơn so với giá trị khoản vay. Điều nay cũng rất khó để được ngân hàng phê duyệt khoản vay. Thông thường, khoản vay được duyệt khi nó có giá trị khoảng 70 – 80% giá trị tài sản thế chấp.

Tài sản thế chấp khoản vay có nguồn gốc không rõ ràng

Tài sản thế chấp của khách hàng cho khoản vay không rõ ràng nguồn gốc hay có chung chủ nhưng lại không có giấy chuyển quyền quyết định thì ngân hàng cũng sẽ không phê duyệt khoản vay của bạn.

Bạn có thu nhập quá thấp hoặc đang vay nợ tại các đơn vị tín dụng khác

Nếu thu nhập của bạn quá thấp nhưng lại muốn vay một số tiền lớn thì rủi ro bạn không trả được nợ là quá cao. Lúc này ngân hàng sẽ không đồng ý phê duyệt với khoản vay của bạn bởi bạn không có khả năng chi trả cho khoản vay. 

Với trường hợp bạn đang có khoản vay tại đơn vị tín dụng khác mà có đầy đủ giấy tờ hồ sơ chứng minh thu nhập ổn định hàng tháng nhưng không quá cao thì ngân hàng cũng sẽ không thể phê duyệt khoản vay của bạn. Với thu nhập không quá cao đó, bạn không thể cùng lúc chi trả khoản vay cho các đơn vị tín dụng được nên việc ngân hàng từ chối cũng là điều dễ hiểu.

Khách hàng làm hồ sơ vay vốn hộ cho người khác

Nếu người đi vay không sử dụng số tiền vay với mục đích cho bản thân mà là vay hộ người khác thì hồ sơ đó sẽ không được duyệt theo quy định của ngân hàng nhà nước. Để đảm bảo độ chính xác và an toàn cho khoản vay nên ngân hàng nhà nước đã đặt ra quy định này, đồng thời ngân hàng cần xác định trách nhiệm pháp lý rõ ràng với người sử hữu hồ sơ.

Khách hàng làm giả hồ sơ để vay vốn thế chấp

Nhiều khách hàng muốn vay vốn thế chấp ngân hàng nhưng lại không đủ điều kiện về giấy tờ cho khoản vay, vì thế họ đã làm giả hồ sơ, thủ tục, giấy tờ cần thiết để có đủ điều kiện vay vốn. Tuy nhiên khi thẩm định thì những giấy tờ này không hợp lệ nên bộ hồ sơ vay vốn này không được phê duyệt.

Bạn không được vay vốn khi hồ sơ không hợp lệ
Bạn không được vay vốn khi hồ sơ không hợp lệ

Các trường hợp khác làm ngân hàng từ chối cho vay thế chấp

Một số trường hợp khác làm ngân hàng từ chối vay thế chấp của bạn có thể là:

  • Giấy tờ không minh bạch, rõ ràng. Ví dụ như bạn không đứng tên trên sổ đỏ hoặc sổ đỏ bị tẩy xóa nhưng bạn lại mang sổ đỏ đó đi thế chấp khoản vay.
  • Chuyên viên tín dụng không thể liên lạc được với bạn để thẩm định. Có rất nhiều trường hợp đã bị ngân hàng từ chối chuyên viên tín dụng không thể liên lạc được khách hàng hay người thân khách hàng để thẩm định. Điều này ngân hàng sẽ ra quyết định từ chối hồ sơ của khách hàng do họ nghi ngờ về thông tin.
  • Địa chỉ nhà khách hàng quá xa. Nếu khách hàng cư trú ở nơi xa trung tâm, không có các chi nhánh của ngân hàng hoạt động thì việc nhân viên ngân hàng rất khó có thể tiếp cận nhà bạn để thẩm định cho vay. Trường hợp này cũng có thể làm hồ sơ của bạn bị ngân hàng từ chối cho vay.

Trên đây là những nguyên nhân khiến ngân hàng từ chối cho vay thế chấp. Để hiểu rõ hơn về quy trình, thủ tục để vay thế chấp ngân hàng được thuận lợi thì bạn hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline 0938.603.822 để được tư vấn và hướng dẫn miễn phí.

TÌM HIỂU THÊM:

đăng ký tư vấn vay thế chấp miễn phí

Chi tiết yêu cầu và thông tin liên hệ

1 Chi tiết yêu cầu

VND

2 Thông tin liên hệ

5/5 - (2 bình chọn)