Ủy quyền cho người khác vay thế chấp sổ đỏ được không?

0
1864

Hình thức vay thế chấp sổ đỏ là một trong những hình thức vay ngân hàng phổ biến hiện nay, được nhiều người lựa chọn bởi những lợi ích mà nó mang lại. Cũng từ hình thức này, nhiều người biết đến hình thức ủy quyền vay thế chấp sổ đỏ. Tuy nhiên, nhiều người không rõ việc ủy quyền cho người khác vay thế chấp sổ đỏ có được không? Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cùng bạn tháo gỡ vấn đề này.

Trong trường hợp tài sản vay thế chấp được sử dụng là tài sản thuộc quyền sở hữu của người có nhu cầu vay thì giấy tờ, thủ tục không quá phức tạp. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn muốn vay tiền ngân hàng nhưng cá nhân bản lại không có tài sản thế chấp thì sao?

Đối với trường hợp này, bạn cần được ủy quyền vay thế chấp sổ đỏ thuộc quyền sở hữu của người khác.

Ủy quyền thế chấp sổ đỏ cho người khác vay thế chấp được không?

Rất nhiều người băn khoăn về vấn đề có thể ủy quyền thế chấp sổ đỏ cho người khác vay thế chấp không? Theo Luật Dân sự 2015 quy định, việc ủy quyền vay thế chấp nói chung và ủy quyền vay thế chấp sổ đỏ nói riêng được pháp luật công nhận.

Điều này có nghĩa là sẽ có hai trường hợp đối với việc ủy quyền vay thế chấp. Theo đó, trường hợp thứ nhất, nếu bạn được chủ sở hữu tài sản ủy quyền cho bạn sử dụng tài sản đó để vay thế chấp ngân hàng thì bạn có thể làm thủ tục vay thế chấp ngân hàng.

Trường hợp thứ hai, bạn đồng ý ủy quyền cho người khác sử dụng tài sản mà bạn sở hữu để vay thế chấp ngân hàng thì người được ủy quyền có thể làm thủ tục vay thế chấp tại ngân hàng.

Chủ tài sản có thể ủy quyền cho người khác vay thế chấp sổ đỏ
Chủ tài sản có thể ủy quyền cho người khác vay thế chấp sổ đỏ

Như vậy, về cơ bản, chủ sở hữu tài sản hoàn toàn có thể ủy quyền vay thế chấp sổ đỏ. Tuy nhiên, nhằm đảm bảo các vấn đề rủi ro khi cho vay thế chấp, trên thực tế, các ngân hàng thường muốn sự xuất hiện của chủ sở hữu tài sản. Với việc chủ sở hữu tài sản có mặt, những vấn đề rủi ro sau này như tranh chấp, lừa đảo… sẽ hạn chế được nhiều hơn.

Cho đến thời điểm hiện tại, có khá nhiều vụ việc đáng tiếc xảy ra liên quan tới việc ủy quyền vay thế chấp sổ đỏ cũng như một số tài sản khác, dẫn tới tình trạng nợ xấu. Trong trường hợp ấy, sự thiệt hại dễ thuộc về ngân hàng bởi vì tài sản đảm bảo trước đó rơi vào tình huống tranh chấp nên ngân hàng không thể phát mãi.

Các thủ tục, giấy tờ ủy quyền vay thế chấp sổ đỏ

Đối với việc ủy quyền vay thế chấp sổ đỏ, bạn cần lưu chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ. Bạn cần có được có được giấy hoặc hợp đồng ủy quyền của chủ sở hữu theo đúng quy định của pháp luật. Giấy ủy quyền này cần phải được công chứng hợp pháp. Tại đây, sẽ có hai trường hợp bạn cần lưu ý:

Trường hợp 1: Chủ sở hữu của tài sản thế chấp chỉ là 1 cá nhân, bạn cần phải công chứng hợp đồng hoặc giấy ủy quyền đã được thực hiện bởi chủ sở hữu tài sản trước đó.

Để công chứng thuận lợi, nhanh gọn, bạn có thể mang giấy tờ ra văn phòng công chứng để làm dịch vụ. Khi có các giấy tờ này cùng thủ tục hợp pháp khác, bạn có thể gửi hồ sơ đề nghị vay lên ngân hàng. Sau khi được nhân viên tư vấn, bạn sẽ tiến hành chuẩn bị và nộp hồ sơ đề nghị vay thế chấp cho ngân hàng.

Thủ tục, giấy tờ ủy quyền vay thế chấp sổ đỏ
Thủ tục, giấy tờ ủy quyền vay thế chấp sổ đỏ

Trường hợp 2: Nếu chủ sở hữu tài sản thế chấp là đồng sở hữu (tức là từ 2 người trở lên), bạn cần nhận được sự đồng thuận của tất cả mọi người cũng như có được đầy đủ chữ ký trong hợp đồng ủy quyền. Tiếp đó, sau khi có được bản hợp đồng này, bạn cần phải công chứng, đồng thời nghe nhân viên tư vấn hướng dẫn về các thủ tục cho vay kiểu ủy quyền vay thế chấp sổ đỏ.

Trường hợp 3: Đối với tài sản ủy quyền của nhóm đồng sở hữu nhưng có một trong những người nắm quyền sở hữu bị mất, bạn cần tìm người kế tài sản đảm bảo để xác nhận điều này.

Về việc chuẩn bị giấy tờ, thủ tục để phía ngân hàng có thể tiến hành lập hợp đồng ủy quyền vay thế chấp sổ đỏ, bạn chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng sở hữu tài sản của người ủy quyền vay thế chấp sổ đỏ.
  • Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu hoặc căn cước công dân cùng với sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận tạm trú của người ủy quyền cũng như người được ủy quyền.
  • Giấy chứng nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn).
  • Giấy đề nghị vay vốn. Tùy thuộc vào từng ngân hàng mà mẫu giấy đề nghị vay vốn sẽ có sự khác biệt nhất định.
  • Hợp đồng lao động hoặc bảng lương 3 tháng gần nhất hoặc hợp đồng cho thuê nhà…

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi xoay quanh vấn đề ủy quyền vay thế chấp sổ đỏ được không, thủ tục, giấy tờ ủy quyền vay thế chấp ra sao… Nắm chắc các thông tin này, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc đề nghị vay thế chấp ngân hàng.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào muốn giải đáp, mời bạn vui lòng liên hệ với AZVAY của chúng tôi theo hotline 0972688622 để nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của các chuyên gia.

Đăng ký tư vấn

TÌM HIỂU THÊM:

4.3/5 - (3 bình chọn)