Vay 500 triệu mua nhà phải trả bao nhiêu lãi mỗi tháng?

0
1513

Hiện nay nhu cầu vay tiền mua nhà ngày càng được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên bên cạnh việc lựa chọn giá trị ngôi nhà bạn cần lưu ý đến việc tính lãi suất phải trả hàng tháng. Vậy với khoản vay 500 triệu mua nhà thì phải trả bao nhiêu gốc và lãi mỗi tháng?

Công thức tính lãi suất vay 500 triệu ngân hàng để mua nhà

Lãi suất khách hàng phải trả được tính theo số tiền khách hàng vay trong suốt kì hạn vay.

Lãi suất được tính theo công thức:

  • Lãi suất tháng hàng tháng = Số tiền vay *lãi suất/1 tháng
  • Tiền gốc hàng tháng = Số tiền vay / Số tháng vay
  • Số tiền phải trả hàng tháng = Tiền gốc hàng tháng + Lãi suất tháng hàng tháng
Vay 500 triệu mua nhà trả góp
Hướng dẫn cách tính lãi suất vay tiền mua nhà hàng tháng

VD: Bạn vay 500 triệu mua nhà trả góp trong thời hạn 2 năm, lãi suất trả là 12%/năm. Như vậy lãi suất, số tiền phải trả hàng tháng sẽ được tính như sau:

Lãi suất hàng tháng được tính như sau:

  • Lãi suất hàng tháng  = 500triệu * 12%/12  = 5.000.000 vnđ
  • Số tiền bạn phải trả hàng tháng = 500 triệu/24 + 5.000.000 vnđ   = 25.833.000 VNĐ

Ngoài ra, bạn có thể xem chi tiết cách tính lãi suất ngân hàng tại đây.

Điều kiện vay 500 triệu ngân hàng mua nhà

Lịch sử tín dụng rõ ràng

Có lịch sử tín dụng rõ ràng được coi là điều kiện bắt buộc khi phía ngân hàng xét duyệt hồ sơ vay mua nhà trả góp trong nhiều năm trở lại đây. Phía ngân hàng sẽ kiểm tra lịch sử tín dụng của bạn để xem bạn có phải khách hàng tuân thủ các điều kiện trả nợ đúng hạn hay không, tất toán đúng thời gian tại ngân hàng hay không…

Khách hàng chưa từng phát sinh giao dịch tín dụng tại bất kỳ ngân hàng nào liên quan đến nhu cầu vay vốn như vay mua xe, vay mua nhà đất vay kinh doanh, vay tín chấp…trường hợp này bạn hoàn toàn yên tâm để tiếp cận nguồn vốn ngân hàng một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Trường hợp khách hàng từng phát sinh giao dich tại các tổ chức tài chính và luôn tuân thủ các quy định trả nợ, thanh toán đúng thời gian thì vẫn nằm trong danh sách các khách hàng có đủ điều kiện vay vốn mua nhà ngân hàng.

Nếu khách hàng từng phát sinh các giao dịch tín dụng trước đây và vi phạm quy định trả nợ như không thanh toán các khoản nợ, chậm hoặc không thanh toán các khoản tiền trả góp hàng tháng, mất khả năng trả nợ…thì gần như bạn sẽ không có cơ hội được duyệt hồ sơ vay vốn, bởi bạn đã được liệt vào danh sách nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng toàn quốc (CIC).

Thời gian làm việc

Tính ổn định trong công việc là mối quan tâm hàng đầu của những đơn vị cho vay tài chính. Phía ngân hàng sẽ xem xét công việc của bạn có mức thu nhập ổn định hay không từ đó làm căn cứ cho vay.

Trường hợp trong công việc bạn có những gián đoạn nhưng tình trạng công việc vẫn đảm bảo tính liên tục, thay đổi công việc để có nguồn thu nhập tốt hơn thì bạn hãy cung cấp các thông tin đó cho khách hàng để tạo thêm niềm tin.

Thu nhập phải đảm bảo khả năng trả nợ

Đây là điều kiện quan trọng để phía ngân hàng quyết định cho bạn vay tiền mua nhà hay không. Có nghĩa là khoản thu nhập của bạn sau khi đã trừ đi các khoản nợ thì bạn vẫn hoàn toàn đáp ứng được như cầu sinh hoạt tiêu dùng của bản thân và gia đình.

vay 500 triệu mua nhà trả góp
Điều kiện vay vốn mua nhà trả góp từ phía ngân hàng

Thông thường, ngân hàng yêu cầu bạn cung cấp một cách đầy đủ và chính xác hợp đồng lao động cộng với bảng sao kê ngân hàng (hoặc bảng lương) 3 tháng lương gần nhất.

Phía ngân hàng rất quan tâm đến tính ổn định trong nguồn thu nhập của bạn. Trường hợp nguồn thu nhập đến từ hoa hồng, tiền thưởng thì bạn cần trao đổi với ngân hàng để chứng minh sự tin cậy. Trong nhiều trường hợp ngân hàng sẽ yêu cầu bạn cung cấp sổ tiết kiệm, các khoản đầu tư để phân tích dòng tiền.

Tài sản đáp ứng đủ điều kiện vay vốn mua nhà tại ngân hàng

Tài sản đảm bảo đối với gói vay mua nhà trả góp ở đây thường là nhà, đất hoặc căn hộ chung cư… các tài sản này đều phải đáp ứng điều kiện vay mua nhà trả góp mà phía ngân hàng đưa ra như: không thuộc diện dự án quy hoạch của nhà nước, không tranh chấp, có quyền sở hữu rõ ràng…

Bởi vậy, ngay từ bước lựa chọn tài sản dự định mua, bạn cần cân nhắc và xem xét tài sản nào đảm bảo phù hợp với yêu cầu vay vốn tại ngân hàng.

Có tài sản thế chấp

Trường hợp khách hàng có thêm tài sản thế chấp có thể được ngân hàng hỗ trợ vay mua nhà lên đến 100%, tuy nhiên trường hợp này không nhiều.

Khi vay tiền mua nhà khách hàng cần phải chuẩn bị sẵn một số tiền ít nhất 30% giá trị tài sản sắp mua. Đây là mức hầu hết các ngân hàng yêu cầu, tuy nhiên ở một số chương trình ưu đã, ngân hàng chỉ yêu cầu khách cung cấp 10% số tiền đối ứng cho nhu cầu vay vốn của mình.

Theo các chuyên gia tài chính, để thuận lợi cho việc mua nhà bạn nên chuẩn bị ít nhất 40% giá trị căn hộ dự định mua, đảm bảo khả năng trả nợ cũng như gánh nặng về lãi suất. Sau khi đã đáp ứng đủ các điều kiện vay mua nhà trả góp bạn cung cấp các thông tin liên quan lên ngân hàng.

Nhân viên ngân hàng sẽ kiểm tra lịch sử tín dụng. Nếu hồ sơ của bạn không có vấn đề gì thì phía ngân hàng sẽ duyệt cho vay và thực hiện những bước giải ngân cuối cùng.

Trên đây là những thông tin cần thiết giúp bạn hiểu rõ về cách tính lãi suất cũng như điều kiện vay vốn. Mọi thông tin chi tiết khách hàng liên hệ tại đây để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Đăng ký tư vấn

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (2 bình chọn)