Vay thế chấp không cần vợ (chồng) ký, vay bằng tài sản riêng

0
1386

Hiện nay rất nhiều khách hàng thắc mắc về việc vay thế chấp không cần vợ hoặc chồng ký có được không? Và những thông tin về quy định vay bằng tài sản riêng.


Việc sử dụng tài sản riêng để thế chấp vay ngân hàng hiện nay được khá nhiều ngân hàng hỗ trợ trong việc hoàn thiện thủ tục. Tuy nhiên để giải quyết một số thuận lợi các bạn nên biết về những quy định hiện hành để có thể áp dụng vào từng trường hợp của mình.

Thế chấp tài sản thuộc sở hữu riêng của vợ hoặc chồng

Theo Điều 32 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: Trong trường hợp vợ hoặc chồng có tài sản riêng bao gồm tài sản trước khi kết hôn, tài sản được cho tặng riêng trong thời kỳ hôn nhân, tài sản chia riêng cho vợ hoặc chồng thì theo quy định vợ hoặc chồng có quyền nhập hay không nhập vào tài sản chung quy định tại khoản 1 Điều 29 và Điều 30 của Luật Hôn nhân và gia đình.

Trường hợp bạn được nhận quyền sử dụng đất từ ba mẹ thì đó là tài sản riêng của bạn, bạn có quyền sử dụng, định đoạt khối tài sản đó theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình:

  • Tại khoản 5 điều này quy định việc vợ hoặc chồng có quyền sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình.
  • Nếu vợ hoặc chồng không quản lý được tài sản riêng, không ủy quyền cho người khác quản lý thì bên tặng cho có quyền quản lý tài sản đó.
  • Nghĩa vụ riêng về tài sản của mỗi người được thanh toán từ tài sản riêng của người đó. Tài sản riêng của vợ hoặc chồng cũng được đưa vào sử dụng chung trong trường hợp tài sản chung không đủ đáp ứng nhu cầu hiện tại.
  • Trường hợp tài sản riêng đưa vào sử dụng mà sinh lợi tức từ tài sản riêng đó và đó là nguồn sống duy nhất của gia đình thì việc định đoạt tài sản riêng đó phải được sự thỏa thuận của cả vợ và chồng.
Thủ tục vay thế chấp không cần vợ- chồng ký
Vay thế chấp bằng tài sản riêng của vợ hoặc chồng

Vì vậy trong trường hợp tài sản bạn được nhận, cho tặng đó không thuộc trường hợp được đưa vào sử dụng, sinh lợi thì không cần phải có sự đồng ý của vợ hoặc chồng. Trong hợp đồng vay thế chấp mua đất mua nhà thì chỉ cần một mình bạn ký chứ không cần chữ ký của vợ hoặc chồng hay công chứng viên.

Xử lý tài sản thế chấp nếu không trả được nợ

Tại điều 355 Bộ luật Dân sự quy định, trường hợp đã đến thời hạn thanh toán thực hiện nghĩa vụ dân sự nhưng bên có nghĩa vụ lại không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì việc xử lý tài sản thế chấp sẽ được thực hiện theo quy định tại Điều 336 và Điều 338 Bộ luật này.

Hầu hết các ngân hàng đều hỗ trợ vay thế chấp bằng các thủ tục đơn giản, đúng quy định
Hầu hết các ngân hàng đều hỗ trợ vay thế chấp bằng các thủ tục đơn giản, đúng quy định

Tài sản thế chấp được xử lý theo phương thức đấu giá tài sản theo quy định của pháp luật để thực hiện nghĩa vụ, bên nhận thế chấp sẽ được ưu tiên thanh toán từ số tiền bán tài sản thế chấp.

Trong hợp đồng thế chấp được ký với ngân hàng bạn có thể xem giữa hai bên thỏa thuận các điều khoản về phương thức xử lý tài sản và áp dụng phương thức đó như nào: bán trực tiếp cho người thứ ba, ngân hàng nhận chính tài sản đó… còn nếu không có thỏa thuận thì tài sản thế chấp sẽ được bán đấu giá.

Điều kiện, thủ tục vay thế chấp ngân hàng như thế nào?

Có rất nhiều ngân hàng hỗ trợ khách hàng trong việc vay thế chấp bằng tài sản riêng không cần vợ chồng ký. Tại các ngân hàng, mức lãi suất cho vay vốn chỉ từ 8,9% năm, hạn mức vay dao động từ 70-80% giá trị tài sản riêng mang ra thế chấp.

Điều kiện vay thế chấp ngân hàng bằng tài sản riêng như sau:

  • Khách hàng có quốc tịch Việt Nam, đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.
  • Có sổ hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú/KT3 trên địa bàn có chi nhánh của ngân hàng muốn vay.
  • Khách hàng có tài sản riêng để thế chấp như sổ đỏ, đất, các loại giấy tờ chứng minh được tài sản sở hữu cá nhân.
  • Có mức thu nhập ổn định, chứng minh được khả năng trả nợ hàng tháng.

Để thuận tiện cho việc vay vốn ngân hàng, khách hàng sẽ được nhân viên tư vấn hướng dẫn hoàn thiện việc cung cấp các thông tin cần thiết, chuẩn bị những loại giấy tờ theo đúng quy định của ngân hàng.

Sau khi hoàn thiện hồ sơ xong bộ phận thẩm định sẽ có trách nhiệm xác minh thông tin khách hàng cung cấp. Quá trình này là quá trình ngân hàng kiểm tra lại toàn bộ thông tin từ phía khách hàng cung cấp.

Sau khi thẩm định hồ sơ, phía ngân hàng sẽ có kết quả và phê duyệt các thông tin thẩm định, quyết định cho vay và thực hiện các thủ tục giải ngân.

Trên đây là một số thông tin cần thiết liên quan đến vấn đề vay thế chấp không cần vợ (chồng) ký, vay bằng tài sản riêng. Nếu có bất kỳ thắc mắc, chưa rõ và cần hỗ trợ bạn liên hệ trực tiếp tại đây hoặc gọi điện trực tiếp cho chúng tôi theo hotline 0938.603.822 để được hỗ trợ kịp thời.

TÌM HIỂU THÊM:

đăng ký tư vấn vay thế chấp miễn phí

Chi tiết yêu cầu và thông tin liên hệ

1 Chi tiết yêu cầu

VND

2 Thông tin liên hệ

4.7/5 - (4 bình chọn)