Giải đáp thắc mắc: Khi nào có thể vay thế chấp ngân hàng không cần công chứng?

0
816

Vay thế chấp ngân hàng không cần công chứng khi nào? Đây là câu hỏi được nhiều người muốn vay thế chấp không cần công chứng quan tâm. Để giải đáp mọi thắc mắc một cách chi tiết nhất hãy tham khảo các thông tin qua bài viết dưới đây.

Các quy định pháp luật về vay thế chấp ngân hàng

Để vay thế chấp ngân hàng bạn sẽ phải tuân thủ theo các giới hạn đối tượng, phạm vi mà luật nhà nước đề ra. Ngân hàng sẽ có hiệu lực thi hành cũng như chịu trách nhiệm về những vấn đề xảy ra ở quy định. Những quy định pháp luật đặt ra khi vay thế chấp như sau:

Điều 1: Đối tượng và hạn mức vay thế chấp

Những đối tượng được vay thế chấp ngân hàng gồm các hợp tác xã, các hộ tư doanh, cá thể, doanh nghiệp, tư nhân sản xuất, tập thể, cán bộ công nhân viên làm kinh tế. Đây là những đối tượng có thể vay vốn thế chấp. Số tiền mà đối tượng được vay tối đa bằng 80% tổng giá trị tài sản người vay mang đi thế chấp.

Điều 2: Yêu cầu tài sản thế chấp cho ngân hàng

Tài sản thế chấp là quyền sở hữu hợp pháp của người vay vốn. Nếu trường hợp người vay yêu cầu và thỏa thuận với ngân hàng, bên thứ ba có thể đứng ra bảo lãnh bên vay bằng tài sản của bản thân. Trường hợp bên vay không có khả năng thanh toán món nợ, tài sản được bảo lãnh thế chấp của bên thứ ba sẽ giải quyết như tài sản của người vay.

Nếu thế chấp tài sản ở khác địa phương ngân hàng sẽ xem xét và giải quyết.

Mỗi món tài sản chỉ dùng thế chấp được một món nợ. Ngân hàng và bên vay sẽ xác định giá trị tài sản mang đi thế chấp. Khi hai bên thỏa thuận về giá trị thế chấp cần có giấy chứng nhận của phòng công chứng phía địa phương nơi ngân hàng đóng trụ sở cho vay. Nếu trường hợp chưa có phòng công chứng cần có xác nhận cơ quan chính quyền.

Tài sản mang đi thế chấp sẽ được ngân hàng bảo quản, chỉ trả cho bên vay khi trả hết lãi và nợ ngân hàng.

Điều 3: Những món tài sản làm thế chấp ngân hàng

  • Vàng lá hoặc vàng bạc, đá quý, kim cương.
  • Số dư chứng chỉ tiền gửi, phiếu tiết kiệm, các thẻ do ngân hàng phát hàng.
  • Những vật dụng đắt tiền bên trong sinh hoạt gia đình.
  • Các nhà xưởng, thiết bị sản xuất, nhà kho,…
Quy định về vay thế chấp ngân hàng
Quy định về vay thế chấp ngân hàng

Các quy định cụ thể về thế chấp tài sản vay vốn

Ngoài các quy định trên người vay cần có hồ sơ và các thủ tục như sau:

  • Bên vay cần có giấy tờ cam kết thế chấp chứng minh quyền sở hữu hợp pháp.
  • Tài sản mang thế chấp thuộc quyền sở hữu từ 2 người trở lên. Bên trong hồ sơ cần có đầy đủ chữ ký người đồng sở hữu. Tài sản thế chấp thuộc sở hữu tổ chức kinh tế phải có nghị quyết của hội đồng quản trị. Tài sản thế chấp người đứng ra bảo lãnh phải có hồ sơ, chữ ký cam kết bảo lãnh bên vay.
  • Trách nhiệm của phía ngân hàng là tiếp nhận tài sản thế chấp, kiểm tra xét nghiệm chất lượng. Cần có đủ số lượng đối chiếu tình trạng hồ sơ chứng từ. Các phí liên quan tới việc xét nghiệm phải do bên vay chịu. Với tài sản thế chấp như nhà ở, xưởng, nhà kho,… cần có văn văn do chính quyền chứng nhận.
  • Trách nhiệm bên vay phải cùng ngân hàng kiểm chứng tài sản. Và tự tay niêm phong cho bên ngân hàng đưa vào kho.
  • Thanh lý, xử lý tài sản thế chấp

Trường hợp người vay tiền trả nợ sòng phẳng ngân hàng sẽ giao toàn bộ tài sản, giấy tờ thế chấp đúng pháp luật quy định. Nếu ngân hàng làm hỏng, hư hay mất mát sẽ phải bồi thường. Trường hợp bên vay không trả nợ ngân hàng sẽ làm văn bản kèm hợp đồng cho cơ quan pháp luật thu hồi nợ. Số tiền thu sẽ được đấu giá và xử lý ưu tiên với các trường hợp khác nhau.

Vay thế chấp ngân hàng không cần công chứng lúc nào?

Qua những thông tin nêu ở trên từ quy định tới các điều luật pháp luật đề ra chắc bạn đã có câu trả lời. Để vay thế chấp không công chứng hoàn toàn không xảy ra. Nếu người vay muốn vay thế chấp cần phải cung cấp giấy tờ, văn bản xác nhận tài sản của mình.

Sẽ không có chuyện khách hàng vay thế chấp mà không cần công chứng
Sẽ không có chuyện khách hàng vay thế chấp mà không cần công chứng

Trường hợp bên vay có người thứ 3 đứng ra bảo lãnh cần có giấy tờ công chứng từ địa phương, chính quyền. Nên câu hỏi khi nào vay thế chấp không hàng không cần công chứng sẽ không có. Tất cả mọi giấy tờ, thủ tục, văn bản khi vay vốn đều cần chứng nhận từ địa phương. Nên để vay thế chấp bạn cần tham khảo từ người thân. Tìm hiểu mọi thông tin chi tiết và rõ ràng trước khi vay vốn. Lựa chọn ngân hàng uy tín với lãi suất phù hợp để vay vốn.

Qua những thông tin trên bạn đã biết được quy định về vay thế chấp không công chứng khi nào. Để vay vốn tại ngân hàng uy tín cũng như muốn giải đáp các thắc mắc hãy liên hệ tới AZVAY theo hotline 0972688622. Bạn sẽ nhận được sự tư vấn nhiệt tình từ các chuyên gia.

Đăng ký tư vấn

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây