Người nhà nợ xấu thì có vay thế chấp ngân hàng được không?

0
5434

Bạn đang có nhu cầu vay thế chấp ngân hàng nhưng người thân đang nợ xấu, và bạn đang thắc mắc rằng người thân nợ xấu có vay thế chấp được không?


Vay thế chấp hiện nay đang là hình thức vay vốn ngân hàng được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Tuy nhiên, trong gia đình có người đang bị dính phải khoản nợ xấu liệu người thân nợ xấu có vay thế chấp được không lại là câu hỏi được khá nhiều người đặt ra khi tìm hiểu về phương pháp này. Khi người thân bị nợ xấu, liệu việc vay thế chấp ngân hàng có gặp phải khó khăn gì hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu khái niệm nợ xấu là gì? Phân loại các khoản nợ xấu

Nợ xấu (hay còn gọi là nợ khó đòi) bao gồm các khoản nợ có thể đã quá thời hạn mà người vay vốn phải trả nhưng vẫn chưa trả hết nợ cho ngân hàng hoặc các khoản vay vốn ngân hàng bị nghi ngờ về khả năng trả nợ của người vay vốn hoặc nghi ngờ về khả năng thu hồi nợ của phía ngân hàng.

Theo quy định hiện hành, các khoản nợ xấu được phân loại thành 5 nhóm tùy theo thời gian quá hạn trả nợ của người vay, cụ thể như sau:

  • Nợ xấu nhóm 1: Nhóm dư nợ đủ tiêu chuẩn, bao gồm các khoản vay nợ có khả năng thu hồi được toàn bộ cả gốc và lãi đúng thời hạn. Tuy nhiên, nếu khoản vay nợ này bị quá thời hạn trong khoảng từ 1 đến 10 ngày, thì khoản nợ này vẫn có thể xếp trong nhóm đủ tiêu chuẩn, nhưng sẽ phải chịu 1 khoản phạt lãi do quá hạn với mức phạt là 150%.
  • Nợ xấu nhóm 2: Nhóm dư nợ dưới tiêu chuẩn, bao gồm các khoản vay nợ đã quá thời hạn từ 10 đến 90 ngày kể từ ngày hết hạn hợp đồng vay vốn.
  • Nợ xấu nhóm 3: Nhóm dư nợ dưới tiêu chuẩn, bao gồm các khoản vay nợ đã quá thời hạn từ 90 đến 180 ngày kể từ ngày hết hạn hợp đồng vay vốn.
  • Nợ xấu nhóm 4: Nhóm dư nợ có nghi ngờ, bao gồm các khoản vay nợ đã quá thời hạn từ 181 đến 360 ngày kể từ ngày hết hạn hợp đồng vay vốn.
  • Nợ xấu nhóm 5: Nhóm dư nợ có khả năng mất vốn, bao gồm các khoản vay nợ đã quá thời hạn từ trên 360 ngày kể từ ngày hết hạn hợp đồng vay vốn.

Lưu ý: Tùy theo mức độ trả quá hạn của nhóm 1 có thường xuyên và liên tục hay không mà các tổ chức tín dụng sẽ xem xét và đánh giá mức độ cũng như khả năng thanh toán là tốt hay không tốt. Nếu bị đánh giá không tốt thì việc bạn trả chậm mặc dù chỉ từ 5 đến 7 ngày cũng có khả năng bị xếp vào nhóm thứ 2.

Hậu quả của việc nợ xấu ngân hàng?

Trên thực tế, nợ xấu là tình trạng rất tồi tệ và gặp rất nhiều khó khăn khi đi vay. Chỉ cần bạn đã bị xếp vào nhóm nợ xấu 1 lần, thì việc vay vốn ở bất kỳ ngân hàng nào sau này sẽ cực kỳ khó khăn và rất hiếm ngân hàng chấp nhận cho bạn tiếp tục vay tiền.

Tùy theo tình trạng nợ xấu của bạn mà hậu quả của việc bị đánh giá nợ xấu cũng sẽ khác nhau. Bạn có thể tham khảo mức độ ảnh hưởng khi bị nợ xấu thông qua bảng dưới đây:

Nhóm nợ xấuHậu quả khi bị đánh giá nợ xấu
Nhóm 2Ngân hàng sẽ tiến hành xem xét mức độ quá hạn của bạn có thường xuyên hay không? Đánh giá khả năng tài chính có đủ khả năng để chi trả cho khoản vay mới không? Nếu bạn đáp ứng đủ thì mới tiếp tục được phía ngân hàng xét duyệt khoản vay mới nếu muốn tiếp tục vay thêm
Từ nhóm 3 đến 5Phần lớn các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ từ chối không cấp tín dụng cho bạn dù bằng bất kỳ hình thức vay vốn nào. Bạn phải đợi tối thiểu đến 2 năm thì tình trạng nợ xấu của bạn trên hệ thống mới có thể trở lại bình thường.

Đối với các ngân hàng xây dựng hệ thống kiểm soát rủi ro khắt khe, nghiêm ngặt, thì khi bạn rơi vào nhóm thứ 3 trở đi, ngân hàng đó sẽ từ chối cấp tín dụng cho bạn vĩnh viễn, bất kể sau thời gian bao lâu đi chăng nữa.

Người thân nợ xấu có vay thế chấp được không?

Quay trở lại chủ đề chính, vậy nếu người thân nợ xấu có thể vay thế chấp được hay không? Dù bạn không trực tiếp tạo ra khoản nợ xấu đó, nhưng liệu việc người nhà trong gia đình đã có tiền sử nợ xấu thì có ảnh hưởng tới việc vay thế chấp ngân hàng của bạn hay không?

Người thân nợ xấu có thể ảnh hưởng đến khả năng vay vốn của bạn
Người thân nợ xấu có thể ảnh hưởng đến khả năng vay vốn của bạn

Hiện nay, phần lớn các ngân hàng và các tổ chức tài chính đều thực hiện rất khắt khe trong quy trình cho vay tín dụng. Trong quá trình làm hồ sơ vay vốn, ngoài việc xét duyệt hồ sơ cũng như mức độ tín nhiệm tín dụng của bạn, phía ngân hàng mà bạn thực hiện vay vốn còn xem xét và đánh giá lịch sử tín dụng đối với cả người thân của người đi vay. Nếu trong gia đình có người thân từng có tiền sử nợ xấu thì việc xem xét cho vay sẽ gặp rất nhiều khó khăn và có thể hồ sơ vay vốn của bạn sẽ không được phê duyệt.

Đối với 1 số tổ chức tài chính hay ngân hàng sẽ yêu cầu cung cấp sổ hộ khẩu. Trong trường hợp gia đình có người đã từng có tiền sử nợ xấu và đã bị ghi trên hệ thống CIC thì khả năng cao bạn cũng sẽ không thể thực hiện giao dịch vay vốn với ngân hàng. Nhưng đối với hình thức vay thế chấp thì sao? Liệu người thân nợ xấu có vay thế chấp được hay không?

Trên thực tế, hình thức vay thế chấp ngân hàng là hình thức vay vốn mà người vay phải sử dụng tài sản thế chấp mang ra đảm bảo với ngân hàng. Bình thường, để xét duyệt khoản vay thế chấp cũng gặp nhiều thủ tục khó khăn do phải chứng minh tài sản. Trong trường hợp người thân nợ xấu có vay thế chấp ngân hàng được không là vấn đề rất nhiều người thắc mắc.

Theo quy định, nếu tài sản đảm bảo thuộc quyền sở hữu của cá nhân bạn hoặc vợ/chồng mà trước đó không có tiền sử nợ xấu thì việc vay thế chấp có thể vẫn được xét duyệt bình thường. Khách hàng cần chứng minh tài sản đảm bảo thuộc sở hữu của chính chủ và chứng minh bản thân trước đó không có tiền sử nợ xấu. Tuy nhiên, nếu trong hộ khẩu của bạn có người thân đã từng bị nợ xấu (ví dụ bố hoặc mẹ) thì có khả năng cao khoản vay thế chấp của bạn sẽ không được ngân hàng phê duyệt.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi:”người thân nợ xấu có vay thế chấp ngân hàng được không?”. Nếu bạn còn thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline 0972688622 để được giải đáp nhé.

TÌM HIỂU THÊM:

đăng ký tư vấn vay thế chấp miễn phí

Chi tiết yêu cầu và thông tin liên hệ

1 Chi tiết yêu cầu

VND

2 Thông tin liên hệ

5/5 - (1 bình chọn)