Bị nợ xấu nhóm 5 có vay thế chấp ngân hàng được không?

0
987

Có rất nhiều người muốn vay thế chấp ngân hàng, tuy nhiên lại đang trong tình trạng nợ xấu. Vậy, liệu đang bị nợ xấu nhóm 5 thì có vay vốn ngân hàng được không?


Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là tình trạng mà người vay vốn ngân hàng được liệt kê vào các nhóm sau đây.

  • Nợ xấu nhóm 1- khoản vay có khả năng chi trả gốc và lãi đúng hạn
  • Nhóm 2 – nhóm nợ cần chú ý, khoản nợ quá hạn từ 10 ngày đến 30 ngày. 
  • Nhóm 3- nhóm dưới tiêu chuẩn
  • Nhóm 4 – nhóm nghi ngờ
  • Nhóm 5 – nhóm có khả năng mất vốn cao

Ngoài ra, nợ xấu cũng bao gồm các yếu tố sau: Sau quá hạn 90 ngày kể từ lịch hẹn trả nợ và khả năng trả nợ đáng lo ngại. Đối với yếu tố đáng lo ngại thì rất có thể người vay vốn sẽ trốn nợ.

Nợ xấu gây ảnh hưởng đến uy tín của khách hàng khi vay vốn
Nợ xấu gây ảnh hưởng đến uy tín của khách hàng khi vay vốn

Nợ xấu có ảnh hưởng như thế nào đến việc vay vốn ngân hàng?

Nợ xấu ngân hàng có ảnh hưởng rất lớn đến người vay vốn, nhât là khả năng vay tín chấp. Rất có thể ngân hàng sẽ không cho người có nợ xấu vay vốn hoặc quá trình vay vốn sẽ diễn ra rất khó khăn. 

Có rất nhiều trường hợp nợ xấu và sau đó sẽ không thể vay vốn ngân hàng hoặc rất lâu sau đó bạn mới có thể vay vốn (tùy vào từng trường hợp từ 1 đến 5 năm sau người bị nợ xấu mới có thể vay lại vốn trở lại). 

Nợ xấu nhóm 5 là gì?

Nợ xấu nhóm 5 chính là nhóm có khả năng ngân hàng sxe mất vốn cao vì người vay vốn không có khả năng trả nợ. 

Nếu bạn thuộc nhóm 5 này thì ngân hàng sẽ theo dõi bạn rất sát sao. Rất có thể, nếu bạn không trả được nợ thì ngân hàng sẽ có những biện pháp thích đáng với bạn.

Đây là một trong những nhóm nợ xấu đáng quan ngại nhất. Thông thường, theo quy định thì 5 năm sau nhóm này mới có thể vay vốn trở lại. Tuy nhiên, đối với một số hình thức vay thì sẽ có sự linh động. Và còn tùy thuộc vào bản thân người vay vốn thì ngân hàng sẽ có những xem xét cụ thể.

Nợ xấu nhóm 5 sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình vay vốn.
Nợ xấu nhóm 5 sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình vay vốn.

Bị nợ xấu nhóm 5 có vay vốn thế chấp ngân hàng được không?

Như đã nói ở trên, việc người vay vốn thuộc nhóm nợ xấu nhóm 5 thì rất khó trong quá trình vay vốn thế chấp. Vi trên thực tế bạn đã nợ ngân hàng một khoản tiền, mà khoản tiền đó lại thuộc nợ xấu nhóm 5, tức là nhóm nợ xấu nhất.

Trước khi vay vốn thế chấp ngân hàng, nếu bạn thuộc nhóm sợ xấu này thì nên cân nhắc và tính toán thật kỹ lưỡng.

Trước khi muốn vay thế chấp ngân hàng nhưng đang trong tình trạng nợ xấu, bạn hãy tính toán xem mình sẽ phải trả bao nhiêu tiền một tháng và khoản tiền đó có nằm trong khả năng của bạn hay không.

Nếu khoản tiền đó nằm trong khả năng của bạn thì bạn hoàn toàn có thể vay vốn thế chấp một cách bình thường. 

Tuy nhiên, nếu khoản tiền đó vượt khả năng chi trả của bạn, ngân hàng sẽ không thể cho bạn vay. Vì họ biết rằng, bạn sẽ không thể chi trả khoản vay đó.

Nếu vay tiền quá khả năng  chi trả của bạn cũng dẫn đến chất lượng cuộc sống sẽ thấp đi và bạn sẽ phải sống trong tình trạng lo âu, mệt mỏi vì phải trả nợ.

Bao giờ thì được xóa nợ xấu ngân hàng?

Đối với nhiều người nợ xấu ngân hàng, họ thường rất băn khoăn rằng nợ xấu thì khi nào sẽ được xóa.

Sau bao lâu có thể xóa nợ xấu
Sau bao lâu có thể xóa nợ xấu

Đối với những người vay chỉ quá hạn tầm chục ngày thì các ngân hàng sẽ có thể xem xét và cung cấp vốn ngay nếu bạn có nhu cầu vay vốn tiếp.

Còn đối với nhóm nợ xấu thứ 2 thì người vay phải đợi 1 năm sau mới có thể vay vốn lại.

Đối với nhóm thứ 3 trở đi, nhóm này sẽ cực kỳ khó khăn trong việc vay vốn. Thời gian quy định xóa nợ xấu cho nhóm này thường là 5 năm.

Những lưu ý khi vay thế chấp ngân hàng

Nếu bạn có nợ xấu, nhất là thuộc nhóm 5 thì bạn cần xác định việc vay vốn thế chấp đối với nhóm này sẽ diễn ra rất khó khăn.Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng những biện pháp và cách thức đã nêu ở trên.

Trước khi vay vốn thế chấp cần xem xét và chọn lựa ngân hàng phù hợp. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều ngân hàng với những ưu đãi hấp nhất. Vì vậy, hãy chọn ngân hàng có mức lãi suất vay thế chấp thấp nhất.

Trong quá trình thực hiện các giao dịch thì nên đọc kỹ lưỡng hợp  đồng thế chấp để xem xét về hạn mức trả nợ, lãi suất cũng như một số yêu cầu mà ngân hàng đưa ra.

Cuối cùng, hãy lập kế hoạch cụ thể để trả nợ nhé. Nếu không bạn sẽ bị vướng vào nợ xấu nếu trả nợ quá hạn đấy.

Hy vọng những thông tin trên đây mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp các bạn có cái nhìn đầy đủ về nợ xấu và trả lời cho câu hỏi nợ xấu nhóm 5 có vay thế chấp ngân hàng được không?

TÌM HIỂU THÊM:

đăng ký tư vấn vay thế chấp miễn phí

Chi tiết yêu cầu và thông tin liên hệ

1 Chi tiết yêu cầu

VND

2 Thông tin liên hệ

5/5 - (1 bình chọn)