Ngân hàng nào hỗ trợ khách hàng vay vốn khi nợ xấu?

Advertisement

Hiện nay, nhu cầu vay vốn của khách hàng ngày càng gia tăng kéo theo đó tình trạng nợ xấu ngân hàng cũng diễn ra phổ biến hơn. Nợ xấu xảy ra khi khách hàng không thanh toán tiền lãi và số tiền gốc cho ngân hàng theo đúng kì hạn trong hợp đồng.

Có ngân hàng nào hỗ trợ khách hàng vay vốn khi có nợ xấu? Đây là câu hỏi mà AZVAY nhận được khá nhiều từ phía bạn đọc. Bài viết này, AZVAY sẽ giải đáp những thắc mắc đó.

Hiểu rõ về nợ xấu ngân hàng

Nợ xấu là thuật ngữ quen thuộc mà chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đã từng nghe. Nợ xấu ngân hàng được hiểu là những khoản vay tại ngân hàng đã đến hạn nhưng chưa được khách hàng thanh toán và quá hạn trên 90 ngày tính từ ngày hết hạn trả.

Khách hàng bị nợ xấu rất khó có thể vay vốn tiếp tại ngân hàng.
Khách hàng bị nợ xấu rất khó có thể vay vốn tiếp tại ngân hàng.

Các khoản nợ xấu dù sau đó đã được thanh toán nhưng vẫn sẽ hiện hữu trong lịch sử tín dụng của khách hàng và ảnh hưởng đến những lần vay vốn tiếp theo. Do vậy, các khách hàng có nợ xấu hoặc từng có lích sử nợ xấy rất khó khăn để có được những khoản vay vốn tại các ngân hàng.

Các mức độ nợ xấu

Lịch sử vay vốn của khách hàng sẽ được lưu trữ toàn bộ tại hệ thống quản lí tại trung tâm thông tin Tín dụng quốc gia Việt Nam CIC. Nhờ đó các ngân hàng có thể căn cứ vào đó để biết được khách hàng đã từng có nợ xấu hay chưa. Hiện nay theo đánh giá của CIC có 5 nhó nợ xấu ở 5 mức độ khác nhau.

Nhóm 1 Nhóm nợ đủ tiêu chuẩn Dưới 10 ngày
Nhóm 2 Nhóm nợ cần chú ý Từ 10 đến 30 ngày
Nhóm 3 Nợ dưới tiêu chuẩn Từ 30 – 90 ngày
Nhóm 4 Nợ nghi nghờ bị mất vốn 90 – 180 ngày
Nhóm 5 Nhóm nợ có khả năng mất vốn Trên 180 ngày

Ngân hàng nào cho vay vốn nợ xấu?

Những ngân hàng nào hỗ trợ cho vay nợ xấu?
Những ngân hàng nào hỗ trợ cho vay nợ xấu?

Trên thị trường tài chính hiện nay, không một ngân hàng nào chấp thuận cho khách hàng vay vốn khi đã có nợ xấu. Hiện nay, chỉ có các công ty tài chính mới có thể cho khách hàng vay vốn khi đã có nợ xấu.

Tuy nhiên, xét từng trường hợp cụ thể, một số ngân hàng vẫn sẽ hỗ trợ khách hàng có nợ xấu vay vốn khi có mục đích vay vốn chính đang và nguồn thu nhập ổn định, nợ xấu ở nhóm 1 hoặc khi khách hàng đã xóa nợ xấu hoàn toàn trên hệ thống CIC. Với những khách hàng nợ xấu ở nhóm 1 có thể tham khảo các gói vay vốn giá rẻ tại các ngân hàng như VIB, ngân hàng NCB. Một điều dễ hiểu là khi bạn đã có nợ xấu thì mức vay sẽ bị hạn chế và thời hạn vay sẽ không kéo dài.

Với khách hàng nợ xấu nhóm 2, khi đã thanh toán đầy đủ sau 12 tháng sẽ được xóa nợ xấu trên hệ thống CIC. Tương tự với nhóm nợ xấu 3,4 và 5 nhưng thời hạn sẽ là sau 5 năm.

Như vậy, có thể hiểu đơn giản rằng không ngân hàng nào chấp thuận khách hàng có nợ xấu vay vốn ở nhóm 2,3,4. Chính vì thế khi vay vốn ngân hàng bạn nên trả nợ đúng hạn và tuân thủ các quy định của ngân hàng để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình vay vốn sau này. Nếu đã có nợ xấu, hãy nhanh chóng hoàn tất để có thể xóa nợ nhanh nhất và vay vốn cho những mục đích khác.

Một số công ty tài chính hỗ trợ vay vốn khi có nợ xấu

Hiện nay, có rất nhiều công ty tài chính hỗ trợ khách hàng vay vốn khi đã có nợ xấu và tất nhiên mức vay và thời hạn vay vốn của bạn cũng sẽ bị hạn chế. Tuy nhiên việc vay vốn tại các công ty tài chính sẽ khiến bạn phải chịu một mức lãi suất cao hơn so với vay vốn tại ngân hàng và khả năng xảy ra rủi ro cũng cao hơn. Chính vì thế hãy cân nhắc thật kĩ trước mỗi quyết định vay vốn.

Trên đây là những thông tin mà AZVAY muốn cung cấp đến bạn đọc về những ngân hàng nào hỗ trợ vay vốn có nợ xấu. Nếu còn điều gì băn khoăn, đừng ngần ngại để lại số thông tin bên dưới, chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Đăng ký tư vấn

TÌM HIỂU THÊM:

Advertisement
Bài trướcDịch vụ cho vay Giải chấp – Đáo hạn – Đảo nợ tại Quận 11
Bài tiếp theoVay tín chấp theo lương tại An Giang: Điều kiện, thủ tục, lãi suất?
AZVAY là website chuyên tư vấn, hỗ trợ vay thế chấp, đáo hạn ngân hàng lãi suất thấp. Chúng tôi tự tin mang đến cho bạn giải pháp tài chính hiệu quả, đáp ứng kịp thời nguồn vốn dành cho mọi khách hàng, kể cả đối với những trường hợp hồ sơ khó như: Nợ xấu; Không chứng minh được thu nhập; Tuổi quá cao hoặc quá thấp; Tài sản đảm bảo là nhà trong hẻm nhỏ, ngõ nhỏ, gần mộ, khu quy hoạch; Tài sản thế chấp của bố mẹ, người thân...