Bị nợ xấu ngân hàng có xin visa được không?

0
4669

Bị nợ xấu ngân hàng có xin Visa được không là một trong những thắc mắc của rất nhiều người. Bởi, nợ xấu là vấn đề nghiêm trọng liên quan đến tài chính giữa ngân hàng và người vay. Vì thế, nếu chưa thanh toán hết nợ, người vay có thể sẽ chưa được xuất cảnh. 

Có thể nói rằng, nợ xấu đang trở thành mối quan tâm hàng đầu không chỉ của khối ngân hàng, người vay vốn mà còn của toàn xã hội. Nếu tình trạng nợ xấu diễn ra phổ biến thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế chung của đất nước. Ngoài ra, việc không thanh toán nợ đúng hạn khiến người vay gặp nhiều khó khăn, trở ngại trong cuộc sống. Rất nhiều người bị cơ quan quản lý xuất nhập cảnh từ chối hộ chiếu hoặc cấm xuất cảnh vì nợ xấu.

Trong khi đó, xu hướng toàn cầu hóa, việc đi lại của người dân giữa các quốc gia với mục đích học tập, làm việc, du lịch trở nên rất thường xuyên. Vì thế nhiều người tự đặt ra câu hỏi bị nợ xấu ngân hàng có xin Visa được không? Nếu không bạn cần làm gì để được xuất cảnh ra nước ngoài? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết dưới đây. 

Những trường hợp công dân chưa được cấp phép xuất cảnh

Căn cứ vào Điều 21 Văn bản hợp nhất 07/VBHN-BCA, tất cả công dân mang quốc tịch Việt Nam sẽ không được cấp Visa để xuất cảnh nếu thuộc một trong những đối tượng sau:

  • Công dân đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc liên quan tới công tác điều tra tội phạm.
  • Đang chấp hành bản án dân sự, kinh tế hoặc đang thời gian chờ để giải quyết.
  • Đang có nghĩa vụ phải chấp hành đầy đủ các bản án hình sự.
  • Người có nghĩa vụ chấp hành xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ về nộp thuế, nghĩa vụ nộp thuế trường hợp có tiền hoặc tài sản đảm bảo.
  • Công dân đang trong thời gian ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm có nguy cơ lây lan ra cộng đồng.
  • Công dân không được cấp visa vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.
  • Công dân vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh do Chính Phủ quy định.

Bị nợ xấu ngân hàng có xin Visa được không?

Nợ xấu là thuật ngữ để chỉ những khoản nợ người vay không trả đúng hạn hoặc cố tình không trả cả gốc lẫn lãi. Dựa vào thời gian trả nợ cũng như khả năng chi trả, ngân hàng sẽ hạch toán và phân định khoản nợ của bạn vào nhóm thích hợp. Trong đó, nợ xấu nhóm 3 đến nhóm 5 được đánh giá là vô cùng nghiêm trọng. Những người nằm trong danh sách nợ xấu ngân hàng thì sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc vay vốn cũng như các vấn đề khác trong cuộc sống.

Bị nợ xấu liệu có xin được visa?
Bị nợ xấu liệu có xin được visa?

Về câu hỏi nợ xấu có xin visa được không thì chúng ta cần căn cứ vào quy định của pháp luật. Cụ thể theo khoản 4 Điều 21 Văn bản hợp nhất 07/VBHN-BCA về trường hợp “những nghĩa vụ khác về tài chính” thì nợ xấu nằm trong nghĩa vụ này. Do đó, nếu bạn chưa thực hiện xong nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng thì không được cấp visa cũng như không cho xuất cảnh. 

Tuy nhiên, nếu bạn có tài sản đảm bảo cho việc thực hiện nghĩa vụ trên thì bạn vẫn có thể được cấp Visa ra nước ngoài. Còn ngược lại, nếu không có tài sản thế chấp thì chắc chắn bạn rất khó để xin được Visa xuất cảnh. 

Khách hàng nợ xấu ngân hàng cần làm gì để được cấp Visa?

Như vậy có thể thấy rằng, bị nợ xấu ngân hàng có xin visa được không tùy thuộc vào tình trạng tài chính cũng như khả năng trả nợ của bạn. Nếu bạn đi du lịch, có tài sản đảm bảo thì có thể không cần trả. Còn nếu bạn đang nợ xấu mà ngân hàng cảm thấy có dấu hiệu trốn nợ, không có khả năng chi trả thì ngân hàng sẽ đề xuất cấm xuất Visa xuất cảnh ra nước ngoài.

Cần thực hiện đúng các quy định khi bị nợ xấu để có thể xin cấp visa
Cần thực hiện đúng các quy định khi bị nợ xấu để có thể xin cấp visa

Do đó, để tránh những tranh chấp hay rắc rối mà bạn có thể gặp trước khi xuất cảnh, tốt nhất bạn nên chuẩn bị một văn bản thông báo đến ngân hàng đang vay vốn về việc ý định xuất cảnh của mình. Ngoài ra, bạn có thể ủy quyền cho nhân thân quản lý tài sản, thực hiện nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi hàng tháng. Cùng với đó là thực hiện những khoản thanh toán cần thiết theo yêu cầu của ngân hàng.

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề bị nợ xấu ngân hàng có xin visa được không? Qua những chia sẻ trên chắc hẳn bạn cũng đã nắm rõ những quy định về xuất cảnh mà Pháp luật quy định, trong đó nợ xấu là trở ngại lớn đối với nhiều người. Tốt hơn hết bạn nên thanh toán hết khoản nợ trước khi xin cấp Visa xuất cảnh để không gặp phải bất cứ khó khăn nào.

Đăng ký tư vấn

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)