Lãi suất đáo hạn là gì? Những điều cần biết về lãi suất đáo hạn?

0
2319

Bạn từng nghe đến lãi suất đáo hạn hay đáo hạn ngân hàng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về vấn đề này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần biết về lãi suất đáo hạn.


Lãi suất đáo hạn ngân hàng hiện nay là vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Nếu như bạn có dự định vay vốn ngân hàng thì hãy nên tìm hiểu ngay về hình thức đáo hạn ngân hàng này để tránh những bất lợi trong quá trình vay vốn ngân hàng.

Lãi suất đáo hạn là gì?

Bạn hiện đang gặp những khó khăn về vấn đề tài chính và muốn mở rộng thêm quy mô hoạt động kinh doanh, bạn cần một khoản tiền nhất định để đầu tư. Việc này sẽ khó khăn nếu như bạn làm một mình và phải cần đến các doanh nghiệp cho vay tín dụng hay ngân hàng để có thể vay vốn nhanh chóng. Vay vốn ngân hàng bạn sẽ có mức lãi suất ổn định, nguồn tiền ổn định và thời hạn vay rõ ràng.

Bạn cần thực hiện những khoản vay vốn và đến thời hạn bạn cần phải trả lãi và vốn theo đúng thời gian quy định. Thời hạn trả vốn ngân hàng được gọi là đáo hạn ngân hàng hay thời điểm tất toán.

thế nào là lãi suất đáo hạn
Những điều cần biết về đáo hạn ngân hàng

Có thể hiểu hơn là đáo hạn ngân hàng cũng chính là hình thức gia hạn thêm thời gian vay của khách hàng đối với ngân hàng hoặc hình thức tái vốn vay khi đã hết hạn và không thể trả hết nợ.

Tùy thuộc vào từng ngân hàng, đối tượng vay ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất vay đáo hạn khác nhau. Thời gian đáo hạn thường từ 3 đến 4 ngày là hoàn tất quy trình đáo hạn, chi phí lãi suất đáo hạn sẽ phụ thuộc vào số tiền vay và thời gian đáo. Với từng ngân hàng khác nhau mà bạn vay sẽ có mức lãi suất đáo hạn khác nhau.

Đáo hạn ngân hàng trước thời hạn

Trường hợp bạn vay vốn ngân hàng và đến hẹn phải tra, tuy nhiên bạn có tiền và thanh lý hợp đồng sớm hơn thời gian đã ký với ngân hàng thì gọi là đáo hạn ngân hàng trước thời hạn.

Tuy nhiên lúc này ngân hàng sẽ phạt bạn một khoản lãi suất từ 1% đến 5% căn cứ trên dư nợ còn lại, vì vậy trong hợp đồng có ghi thời gian vay, trả số tiền phạt bao nhiêu khi bạn trả trước nợ. Vì vậy trong quá trình ký hợp đồng bạn nên xem xét kỹ hợp đồng có ghi điều khoản này hay không.

Lãi suất vay vốn đáo hạn là gì?
Khách hàng nên chú ý đến những quy định về đáo hạn ngân hàng

Cách tính phạt trả nợ trước hạn có ghi rõ trong hợp đồng vay vốn. Thông thường ngân hàng tính như sau:

Phí phạt trả nợ trước hạn = Phí phạt x số tiền nợ gốc còn lại

Ví dụ:

Bạn vay ngân hàng 50 triệu, thời gian vay là 24 tháng và gốc trả cuối kỳ. Tuy nhiên đến tháng thứ 14 bạn có một khoản tiền và muốn trả hết số khoản vay còn lại, vì vậy phí phạt trên hợp đồng là 5% số tiền còn lại.

Số phí phạt trả nợ trước hạn  = Phí phạt x số tiền nợ gốc còn lại = 5% x (50 000 000 x 12/24) = 1,250,000 đồng.

Những điều cần biết về đáo hạn ngân hàng

Đáo hạn ngân hàng là điều mà không ai muốn xảy ra khi vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên nếu như bạn rơi vào trường hợp này thì cũng không nên quá lo lắng, bạn nên tìm hiểu những điều cần biết về đáo hạn ngân hàng trước khi vay vốn để có thể tính các phương án vay vốn hợp lý.

Tùy từng đơn vị ngân hàng sẽ có những điều kiện và thủ tục đáo hạn ngân hàng khác nhau. Bạn lựa chọn hình thức đáo hạn ngân hàng phù hợp với mình và điều kiện hoàn cảnh bởi mỗi ngân hàng sẽ có mức đáo hạn khác nhau.

Bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về các thủ tục đáo hạn, tránh bị rơi vào trường hợp mắc bẫy tín dụng đen với lãi suất cao ngất ngưởng.

Nhiều khách hàng khi tới thời gian đáo hạn ngân hàng thường lựa chọn cách đảo nợ, thực chất đây là hình thức chuyển khoản vay từ khoản nợ này sang khoản khác, tuy nhiên đảo nợ lại không nằm trong danh mục cho phép của ngân hàng nhà nước.

Tìm hiểu kỹ những dịch vụ đi kèm tránh gặp phải quỹ tín dụng đen. Mức lãi suất tại các quỹ tín dụng đen là rất cao và hậu quả là bạn phải gồng mình lên trả mức lãi suất cao ngất ngưởng

Các ngân hàng thường sẽ có hình thức vay đáo hạn 1 năm 1 lần và căn cứ vào tình hình kinh tế thu nhập của khách hàng. Chính vì vậy đến thời điểm đáo hạn bạn cần phải thanh toán toàn bộ số tiền vay cũng như số tiền lãi trong năm.

Trên đây là những thông tin cần biết về đáo hạn ngân hàng. Bạn cần phải tìm hiểu kỹ để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất tránh gặp phải rủi ro. Mọi thông tin chi tiết các bạn có thể liên lạc với chúng tôi tại đây hoặc liên hệ trực tiếp với AZVAY qua hotline 0972.688.622 để được hỗ trợ nhanh nhất.

TÌM HIỂU THÊM:

đăng ký tư vấn đáo hạn ngân hàng miễn phí

Chi tiết yêu cầu và thông tin liên hệ

1 Chi tiết yêu cầu

VND

2 Thông tin liên hệ

4.9/5 - (17 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây