Có nên thực hiện đáo hạn ngân hàng trước thời hạn hay không?

5
2035

Ngoài trường hợp người vay gặp khó khăn khi chưa đủ khả năng thanh toán khi thời hạn đáo hạn đến thì một số trường hợp muốn thực hiện đáo hạn ngân hàng trước thời hạn để thực hiện các mục tiêu tài chính khác. Vậy có nên đáo hạn ngân hàng trước thời hạn không?


Khi người vay thực hiện các khoản vay của ngân hàng hoặc tại các công ty tài chính, muốn đáo hạn ngân hàng trước thời hạn trong hợp đồng sẽ bao gồm mức phí phạt nếu như người vay muốn trả nợ trước hạn. Do đó, khách hàng cần lưu ý những yêu cầu và mức phí trả trước hạn để có kế hoạch trả nợ hiệu quả nhất.

Kiến thức khi trả nợ trước hạn

Khách hàng sẽ phải đóng một khoản phí khi đáo hạn trước thời hạn
Khách hàng sẽ phải đóng một khoản phí khi đáo hạn trước thời hạn

Lý do người vay muốn trả nợ trước hạn: Khi người vay có đủ tiền, họ muốn hoàn lại số tiền vay để sớm để không phải trả chi phí lãi còn lại hoặc họ thực hiện kế hoạch tài chính khác mà yêu cầu không tồn tại hạn chế hoặc bất kì khoản vay nào,…. Tuy nhiên, ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính đều có kế hoạch hoạt động riêng lại. Do đó, họ lập quy định yêu cầu người vay thực hiện trả phí trước hạn cho từng khoản vay với mức phí nhất định.

  • Khi khách hàng trả trước các khoản vay, ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính sẽ bị mất nguồn thu lãi trong những năm còn lại.
  • Bên cạnh đó, khi tính toán cho một khoản vay bất kì, các ngân hàng đều phải có kế hoạch cụ thể cho huy động vốn để đưa ra lãi suất, kỳ hạn phù hợp.
  • Ngân hàng huy động vốn sẽ mất tiền và nguồn lực. Do đó, khi người vay thực hiện đáo hạn ngân hàng trước hạn ngân hàng sẽ cần các phương án thay đổi khác để điều tiết dòng tiền của mình.

Do đó, yêu cầu thực hiện thu phí phạt trả nợ trước hạn là một trong những điều kiện, biện pháp cho ngân hàng để bù đắp những khoản phí phát sinh, rủi ro về lãi suất, rủi ro dòng tiền và thực hiện cân đối nguồn vốn.

Mức phí phạt thanh toán trước hạn

Thông thường, mức phí thanh toán trả nợ vay trước hạn tại các ngân hàng sẽ thấp hơn tại các công ty tài chính và mức phí này thường được tính dựa trên % số nợ gốc còn lại.

thanh toán trả nợ vay trước hạn tại các ngân hàng
Mức phí thanh toán trả nợ vay trước hạn tại các ngân hàng là khác nhau

Mức phí phạt thanh toán trước hạn của một số ngân hàng:

Ngân hàngMức thu phí
Vietcombank0,5% – 1% số tiền gốc còn lại
Techcombank2% – 3% số tiền gốc còn lại
VPBank5% số tiền gốc còn lại
Prudential1% – 4% số tiền gốc còn lại
ACS50% phần lãi suất còn lại
PPF15% số tiền gốc còn lại
Vietinbank2% số tiền gốc còn lại
Sacombank3% – 5% số tiền gốc còn lại

Hiểu rõ về mức phí khi thực hiện đáo hạn ngân hàng trước hạn bạn sẽ tránh được những rủi ro nhất định cho khoản vay mình dự định thực hiện. Hãy cân nhắc thật kỹ các yêu cầu của ngân hàng hay các tổ chức tài chính yêu cầu khi tiến hành bất kì khoản vay nào.

Lưu ý: Bảng trên là mức thu phí và cách tính phí của một số ngân hàng, các con số sẽ khác nhau đối với từng ngân hàng khác nhau đồng thời thay đổi theo từng giai đoạn khác nhau. Do đó khi bạn muốn thực hiện bất kì khoản vay nào cũng đều cần liên hệ trực tiếp với ngân hàng để có thông tin cụ thể, chính xác.

TÌM HIỂU THÊM:

đăng ký tư vấn đáo hạn ngân hàng miễn phí

Chi tiết yêu cầu và thông tin liên hệ

1 Chi tiết yêu cầu

VND

2 Thông tin liên hệ

4.5/5 - (17 bình chọn)