Có nên thực hiện đáo hạn ngân hàng trước thời hạn

Ngoài trường hợp người vay gặp khó khăn khi chưa đủ khả năng thanh toán khi thời hạn đáo hạn đến thì một số trường hợp muốn thực hiện đáo hạn ngân hàng trước thời hạn để thực hiện các mục tiêu tài chính khác.

dao han ngan hang truoc thoi han

# Khi người vay thực hiện các khoản vay của ngân hàng hoặc tại các công ty tài chính, muốn đáo hạn ngân hàng trước thời hạn trong hợp đồng sẽ bao gồm mức phí phạt nếu như người vay muốn trả nợ trước hạn. Do đó, khách hàng cần lưu ý những yêu cầu và mức phí trả trước hạn để có kế hoạch trả nợ hiệu quả nhất.

Mất phí khi đáo hạn trả nợ ngân hàng trước hạn

–  Lý do người vay muốn trả nợ trước hạn: Khi người vay có đủ tiền, họ muốn hoàn lại số tiền vay để sớm để không phải trả chi phí lãi còn lại hoặc họ thực hiện kế hoạch tài chính khác mà yêu cầu không tồn tại hạn chế hoặc bất kì khoản vay nào,…. Tuy nhiên, ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính đều có kế hoạch hoạt động riêng lại. Do đó, họ lập quy định yêu cầu người vay thực hiện trả phí trước hạn cho từng khoản vay với mức phí nhất định.

  • Khi khách hàng trả trước các khoản vay, ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính sẽ bị mất nguồn thu lãi trong những năm còn lại.
  • Bên cạnh đó, khi tính toán cho một khoản vay bất kì, các ngân hàng đều phải có kế hoạch cụ thể cho huy động vốn để đưa ra lãi suất, kỳ hạn phù hợp.
  • Ngân hàng huy động vốn sẽ mất tiền và nguồn lực. Do đó, khi người vay thực hiện đáo hạn ngân hàng trước hạn ngân hàng sẽ cần các phương án thay đổi khác để điều tiết dòng tiền của mình.

–  Do đó, yêu cầu thực hiện thu phí phạt trả nợ trước hạn là một trong những điều kiện, biện pháp cho ngân hàng để bù đắp những khoản phí phát sinh, rủi ro về lãi suất, rủi ro dòng tiền và thực hiện cân đối nguồn vốn. Xem Cần đáo hạn ngân hàng

Mức phí phạt phổ biến của các ngân hàng khi đáo hạn trước thời hạn

+ Thông thường, mức phí thanh toán trả nợ vay trước hạn tại các ngân hàng sẽ thấp hơn tại các công ty tài chính và mức phí này thường được tính dựa trên % số nợ gốc còn lại.

+ Một số phí thanh toán trước hạn trên thị trường:

Ngân hàng Mức thu phí
Vietcombank 0,5% – 1% số tiền gốc còn lại
Techcombank 2% – 3% số tiền gốc còn lại
VPBank 5% số tiền gốc còn lại
Prudential 1% – 4% số tiền gốc còn lại
ACS 50% phần lãi suất còn lại
PPF 15% số tiền gốc còn lại
Vietinbank 2% số tiền gốc còn lại
Sacombank 3% – 5% số tiền gốc còn lại

 

+ Lưu ý: Bảng trên là mức tính phí và cách tính phí của một số ngân hàng, các con số sẽ khác nhau đối với từng ngân hàng khác nhau đồng thời thay đổi theo từng giai đoạn khác nhau. Do đó khi bạn muốn thực hiện bất kì khoản vay nào cũng đều cần liên hệ trực tiếp với ngân hàng để có thông tin cụ thể, chính xác. Xem cách đáo hạn ngân hàng

Hiểu rõ về mức phí khi thực hiện đáo hạn ngân hàng trước hạn bạn sẽ tránh được những rủi ro nhất định cho khoản vay mình dự định thực hiện. Hãy cân nhắc thật kỹ các yêu cầu của ngân hàng hay các tổ chức tài chính yêu cầu khi tiến hành bất kì khoản vay nào.

Có nên thực hiện đáo hạn ngân hàng trước thời hạn
4.9 (97.14%) 7 votes

5 BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây