Nợ xấu nhóm 2 là gì? Nợ nhóm 2 (nợ chú ý) có vay ngân hàng được không?

0
4079

Bạn đang có nhu cầu vay vốn nhưng lại bị mắc nợ xấu nhóm 2. Bạn băn khoăn không biết nợ xấu nhóm 2 có vay ngân hàng được không? Để có câu trả lời, hãy cùng tìm hiểu bài viết sau nhé!

Nợ nhóm 2 là gì?

Nợ xấu nhóm 2 hay nợ chú ý  là các khoản nợ của những khách hàng đã quá hạn từ 10 đến 90 ngày. Theo quy định của Nhà nước thì nợ xấu nhóm 2 thực chất chưa phải là nợ xấu. Khách hàng bị nợ chú ý nhóm 2 có nghĩa đang trong tình trạng báo động, chuẩn bị bước sang giai đoạn nợ xấu. Vì thế, khách hàng bị xét vào nợ ngân hàng nhóm 2 khả năng xét duyệt hồ sơ vay sẽ bắt đầu bị giảm dần. 

Và để hình dung rõ hơn về các mức độ nợ xấu khách hàng nên tham khảo 5 nhóm nợ xấu do ngân hàng nhà nước quy định bao gồm:

 • Nhóm 1: Nhóm nợ đủ tiêu chuẩn ( có thể quá hạn từ 1 đến 9 ngày).
 • Nhóm 2: Nhóm nợ cần chú ý ( quá hạn từ 10 đến 90 ngày).
 • Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn ( quá hạn từ 90 đến 180 ngày).
 • Nhóm 4: Nợ nghi ngờ bị mất vốn ( quá hạn từ 181 đến 360 ngày).
 • Nhóm 5: Nhóm nợ có khả năng mất vốn ( quá hạn trên 360 ngày).

Trong 5 nhóm nợ xấu trên, nhóm 1 được coi là ổn, ngân hàng vẫn xét duyệt hồ sơ vay bình thường. Nợ xấu ngân hàng nhóm 2 thì khả năng xét duyệt giảm dần, đối với nhóm 3,4,5 thì ngân hàng tuyệt đối từ chối khoản vay. Đối với nợ nhóm 2 (chú ý) có làm thẻ tín dụng được không thì câu trả lời là không. Bạn chỉ có thể mở lại thẻ tín dụng khi tình trạng nợ xấu bị xóa hoàn toàn trên CIC. 

Tuy nhiên, việc xóa nợ xấu trên hệ thống CIC nhóm 2 hay nợ chú ý cũng rất khó khăn, phải 12 tháng sau mới trở về nhóm 1. Do vậy, bạn nên hạn chế những khoản nợ chú ý, khi vay cần xác định rõ khả năng tài chính cũng như khả năng trả nợ của bản thân.

Đặc biệt, người vay cần tuân thủ đúng về những quy định về thời gian trả nợ được cam kết trong hợp đồng. Bởi nếu bị nợ chú ý nhóm 2 sẽ rất khó để xóa khỏi CIC và ảnh hưởng trực tiếp đến những lần vay tiếp theo. 

Nợ nhóm 2 có vay ngân hàng được không?

Hầu hết các khách hàng đều có chung thắc mắc khách hàng bị vào nợ xấu nhóm 2 (nợ chú ý) có vay được không? Bởi, khi vay vốn tại các ngân hàng hay tổ chức tín dụng, khoản vay của khách hàng đều được lưu trữ tại CIC. Các đơn vị cho vay sẽ dựa vào lịch sử tín dụng, uy tín cá nhân của khách hàng để phê duyệt khoản vay. Vì thế, nếu khách hàng đang có nợ chú ý nhóm 2 thì mọi thông tin đều được ngân hàng nắm rõ.

Nợ xấu nhóm 2 có vay ngân hàng được không?
Nợ xấu nhóm 2 có vay ngân hàng được không?

Do đó, việc nợ xấu nhóm 2 có được vay ngân hàng không còn tùy thuộc vào mức độ nợ xấu của từng khách hàng. Bởi, trên thực tế nợ xấu nhóm 2 (nợ chú ý) vẫn có thể được xem xét vay vốn tại một số tổ chức tín dụng, ngân hàng tài chính. Tuy nhiên, khách hàng có nhu cầu vay vốn khi đang nợ xấu nhóm 2 tại bất cứ ngân hàng nào thì đều phải chứng minh được thu nhập hàng tháng, lý do nợ xấu ngân hàng, khả năng hoàn trả vay cũng như tài sản đảm bảo phải hợp lệ.

Nợ xấu nhóm 2 vay được ngân hàng nào?

Nợ xấu nhóm 2 vay ngân hàng nào cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Như đã nói, đối với khách hàng nợ chú ý nhóm 2 thì hầu như các ngân hàng đều từ chối khoản vay. Tuy nhiên, khách hàng vẫn có thể vay thế chấp tại một số ngân hàng cũng như vay tín chấp tại đơn vị, công ty tài chính khi đang nợ chú ý. Cụ thể: 

Vay tín chấp nợ xấu nhóm 2

Khách hàng có nhu cầu vay tín chấp khi bị nợ cần chú ý nhóm 2 thì có thể tham khảo một số tổ chức tài chính cho vay sau:

Vay tín chấp Prudential Finance

Khách hàng nợ nhóm 2 có thể tham gia vay tín chấp tại tổ chức Prudential Finance. Hạn mức vay lên đến 12 lần thu nhập hàng tháng, tối đa 100 triệu đồng, thời gian giải ngân chỉ sau 24h làm việc. Tuy nhiên, quá trình xét duyệt hồ sơ và đánh giá uy tín cá nhân tại đơn vị này cũng khá khắt khe.

Prudential Finance sẽ yêu cầu khách hàng phải chứng minh được lý do vì sao vướng phải nợ chú ý nhóm 2. Nếu là nợ xấu khi vay thế chấp, tín chấp thì phải chứng minh quá trình trả nợ trễ hạn không được lặp lại. Còn nếu là khoản vay từ thẻ tín dụng thì phải đưa ra được các lý do khách quan trả chậm. Chỉ cần khách hàng chứng minh được những yêu cầu của Prudential Finance thì khả năng khoản vay được phê duyệt rất cao.

Vay tín chấp FE Credit

FE Credit cũng là một trong số ít các tổ chức tài chính đang có chính sách vay vốn dành cho những khách hàng đang có nợ nhóm 2. Đương nhiên, để được xét duyệt khoản vay, khách hàng cần đưa ra được lý do trả chậm lần trước cũng như thu nhập hàng tháng của mình. Song, điều kiện vay tại FE Credit khá nghiêm ngặt, khoản vay không nhiều, lãi suất vay cao. Chính vì thế, khách hàng cũng nên cân nhắc trước khi quyết định vay lần tiếp theo.

Vay thế chấp nợ xấu nhóm 2

Nhiều người tự đặt ra câu hỏi, nợ nhóm 2 có vay thế chấp được không? Hầu hết các ngân hàng hiện nay trên thị trường đều không sẵn sàng cho vay nợ nhóm 2. Tuy nhiên, nếu bạn chứng minh được thu nhập tốt, tài sản thế chấp có giá trị thì vẫn có thể vay thế chấp khi đang nợ xấu ngân hàng nhóm 2 như: Ngân hàng quốc tế VIB, ngân hàng Agribank, ngân hàng Bảo Việt, ngân hàng BIDV, ngân hàng Sacombank…

Bị nợ chú ý nhóm 2 vẫn có thể vay vốn ngân hàng
Bị nợ chú ý nhóm 2 vẫn có thể vay vốn ngân hàng

Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ vay vốn khi bị nợ chú ý

Khi có nợ chú ý hay nợ nhóm 2 mà bạn vẫn muốn vay tiền tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng theo hình thức tín chấp hoặc thế chấp thì cần chuẩn bị một số giấy tờ cơ bản sau:

 • Giấy tờ liên quan đến thông tin cá nhân như: CMND, sổ hộ khẩu thường trú/KT3/Xác nhận tạm trú.
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập: Hợp đồng lao động, bảng lương, sao kê lương 3 tháng gần nhất.
 • Sao kê thẻ tín dụng thể hiện tình trạng nợ, hoặc thư xác nhận tình trạng dư nợ hoặc các giấy tờ có giá trị tương đương.
 • Thư xác nhận có thể theo format của ngân hàng có dấu, chữ ký người có thẩm quyền. 
 • Thể hiện dư nợ số lần trả trễ, số ngày cụ thể.
 • Giấy xác nhận nợ tái cơ cấu hay không đối với khoản vay
 • Giấy xác minh thời điểm hiện tại, khách hàng không có nợ quá hạn.
 • Tài sản thế chấp có giá trị của người vay nếu khách hàng vay thế chấp.
 • Một số giấy tờ khác theo yêu cầu của ngân hàng, tổ chức tài chính.

Trên đây là những thông tin giúp khách hàng trả lời được câu hỏi nợ xấu nhóm 2 là gì? Ngân hàng nào hỗ trợ vay vốn khi nợ xấu nhóm 2? Hy vọng qua đó khách hàng có cái nhìn rõ tổng quan hơn về vấn đề vay vốn khi đang vướng nợ chú ý.

Đăng ký tư vấn

TÌM HIỂU THÊM:

4.5/5 - (2 bình chọn)