Sổ hồng không có đường đi có vay thế chấp ngân hàng được không?

0
2409

Dạo gần đây, rất nhiều người muốn vay vốn bằng sổ hồng thế nhưng lại không biết được vay thế chấp sổ hồng không có đường đi liệu có được hay không? Và đặc biệt là nếu như có thể sử dụng sổ hồng không có lối đi để vay thế chấp được thì ngân hàng nào nhận cho vay? Hãy cùng giải đáp tất cả những thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé!

Có thể sử dụng sổ hồng để vay thế chấp không?

Trước hết, hãy tìm hiểu đôi nét về sổ hồng nhé. Có thể nói, sổ hồng chính là một tên gọi vắn tắt thay cho giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Khi bạn sở hữu sổ hồng trong tay thì có thể chứng minh được căn nhà bạn đang ở thuộc về bạn, bạn chính là chủ sở hữu của căn nhà đó.

Vay thế chấp sổ hồng khá phổ biến hiện nay
Vay thế chấp sổ hồng khá phổ biến hiện nay

Vậy, có thể sử dụng sổ hồng để vay vốn, vay thế chấp hay không? Câu trả lời là có khi sổ hồng hợp lệ. Nếu bạn đảm bảo được tính hợp pháp, đúng với pháp luật có trong cuốn sổ hồng thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó để đi vay thế chấp một khoản tiền lớn được. Còn về vấn đề vay thế chấp sổ hồng không có đường đi có được không thì hãy cùng xem tiếp nhé!

Sổ hồng không có đường đi là sao? Có thể sử dụng để vay không?

Ngay sau đây chúng tôi sẽ giải mã cho bạn những thắc mắc liên quan đến sổ hồng cũng như vấn đề vay thế chấp sổ hồng không có đường đi liệu có được chấp nhận không nhé!

Sổ hồng không có đường đi là gì?

Đã rất nhiều người cũng chưa tìm hiểu kỹ nên vẫn còn đang thắc mắc về vấn đề sổ hồng mà không có đường đi nghĩa là sao? Cụ thể, trong những bản sổ hồng, sổ đỏ hợp pháp hóa cho việc sử dụng nó để vay thế chấp sẽ thể hiện rõ lối đi. Trên đó sẽ hiển thị cả một bản vẽ thể hiện được lối đi vào lô đất nằm trong cuốn sổ đó. 

Vay thế chấp sổ hồng không có đường đi thì bạn nên tìm đến hướng giải quyết thêm bản vẽ vào sổ hồng.
Vay thế chấp sổ hồng không có đường đi thì bạn nên tìm đến hướng giải quyết thêm bản vẽ vào sổ hồng.

Lý do tại sao trên cuốn sổ hồng không hiển thị bản vẽ thì có rất nhiều lý do khác nhau. Cũng có thể là thửa đất đó được cha mẹ để lại cho con cái, anh em trong gia đình. Và đặc biệt là cha mẹ chỉ nghĩ đến việc chia đất cho con thôi chứ không hề nghĩ tới vấn đề bản vẽ này. 

Ngoài ra, cũng có thể là do tình trạng chủ cũ của miếng đất xảy ra tình trạng phân lô, tách thửa. Cũng vì mục đích để có thể kiếm được phần tiền lời nhiều hơn khi bán đất. Mà họ đã không chừa lối đi trên sổ hồng. Đó chính là một vài lý do cơ bản khiến cho sổ hồng trở nên không có đường đi.

Sổ hồng không có đường đi có thể vay thế chấp không

Mặc dù nhìn về mặt thực tế thì người sở hữu lô đất đã đi ra, đi vào và thậm chí là sinh sống tại đây. Thế nhưng, nếu xét về mặt pháp luật thì dường như không có ngân hàng nào nhận vay thế chấp sổ hồng không hiển thị đường đi cả. Đó cũng chính là lý do mà bạn rất khó để sử dụng sổ hồng trong trường hợp này vay vốn.

Cách tốt nhất để bạn có thể hợp thức hóa sổ hồng, giúp sổ hồng trở nên có hiệu lực khi vay vốn không gì khác chính là thêm bản vẽ vào. Chỉ khi bạn thêm bản vẽ vào một cách hợp lý thì mới có thể sử dụng sổ hồng để vay vốn, vay thế chấp được.  Như vậy, để có thể giải quyết vấn đề vay thế chấp sổ hồng không có đường đi thì bạn nên tìm đến hướng giải quyết thêm bản vẽ vào sổ hồng.

Nếu muốn sử dụng sổ hồng để vay thế chấp thì bạn phải làm sao cho sổ hồng có tính hợp lệ 
Nếu muốn sử dụng sổ hồng để vay thế chấp thì bạn phải làm sao cho sổ hồng có tính hợp lệ

Ngân hàng nào nhận vay thế chấp sổ hồng không hiển thị đường đi?

Cũng giống như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, khi mà sổ hồng không có đường đi không được chấp nhận là tài sản sử dụng để vay thế chấp. Thì chắc chắn cũng sẽ chẳng hề có bất kỳ một ngân hàng nào nhận vay thế chấp sổ hồng không hiển thị đường đi cả. Đó là lý do mà nếu bạn sử dụng sổ hồng chưa có đường đi vay vốn thì đều bị ngân hàng từ chối. 

Cách thêm bản vẽ vào sổ hồng như thế nào?

Thêm bản vẽ vào sổ hồng không thể tự tiện mà phải làm cho nó trở thành hợp pháp thì mới được. Các bạn có thể vào những nơi cơ quan có thẩm quyền đến vấn đề này. Đó chính là văn phòng đăng ký đất đai tại quận hoặc tại huyện mà bạn đang có miếng đất đó. Sau đó thì xin trích lục lại bản vẽ và phải đo lại theo tính thực tế là được.

Bên cạnh đó, khi sử dụng phương pháp này thì bạn cũng phải xác định được nhiều bất cập khác nhau. Ví dụ như khi cơ quan có thẩm quyền đi đo đạc lại đất đai xem có phù hợp với thực tế không thì phải tổ chức biên bản họp các hộ dân nữa. Ngoài ra, cũng phải xin hàng xóm tự nguyện chừa lối đi thì mới được. Nói chung thì cũng khá là phức tạp để làm nên bản vẽ trong sổ hồng.

Như vậy, trong bài viết này chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn vấn đề vay thế chấp sổ hồng không có đường đi có được không rồi nhé. Về mặt pháp luật thì chắc chắn là bạn không thể rồi đó. Do đó nếu muốn sử dụng sổ hồng để vay thế chấp thì bạn phải làm sao cho sổ hồng có tính hợp lệ nhé.

Chỉ khi có tính hợp lý, hợp lệ theo như quy định mà nhà nước đã đưa ra thì bạn mới có thể sử dụng sổ hồng để vay vốn được. Đây cũng coi như là một bài viết chia sẻ kinh nghiệm, giúp các bạn có thể tránh khỏi tình trạng không thể sử dụng sổ hồng vay vốn tại các ngân hàng nhé. 

Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết này, chắc chắn chúng tôi sẽ chia sẻ thêm cho bạn nhiều kiến thức hơn về việc vay vốn, vay thế chấp tại ngân hàng.

Nếu bạn đang có nhu cầu vay thế chấp sổ hồng hay còn bất kỳ điều gì thắc mắc cần giải đáp vui lòng liên hệ với AZVAY qua hotline 0972688622 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Đăng ký tư vấn

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (2 bình chọn)