Vay tiền thẻ tín dụng không trả thì có bị phạt không? phí phạt là bao nhiêu?

0
969

Vay tiền thẻ tín dụng trả châm hoặc không trả có bị phạt không là câu hỏi mà nhiều khách hàng băn khoăn trong thời gian gần đây. Hãy để AZVAY trả lời giúp bạn.


Vay tiền qua thẻ tín dụng là hình thức cho vay không cần thế chấp tài sản, khoản vay được phê duyệt dựa trên uy tín cá nhân cũng như hạn mức thẻ tín dụng. Hình thức vay vốn này có thủ tục khá đơn giản, ngân hàng sẽ có nghiệp vụ chuyên nghiệp thẩm định thu nhập cá nhân cũng như khả năng trả nợ của khách hàng. Phía cá nhân đi vay và ngân hàng sẽ thỏa thuận bằng một hợp đồng dựa trên cơ sở pháp lý. Tuy nhiên, rủi ro khi vay tiền qua thẻ tín dụng vẫn hoàn toàn có thể xảy ra do khách hàng không có khả năng trả nợ.  

Vậy, vay thẻ tín dụng không trả thì bị xử phạt như thế nào? Khách hàng có phải truy cứu trách nhiệm hình sự không? Tất cả các thắc mắc của khách hàng sẽ được chúng tôi giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Những rủi ro khi không trả nợ thẻ tín dụng

Cá nhân vay tiền ở các ngân hàng hay tổ chức tín dụng nếu không trả nợ đúng thời hạn có thể phải đối mặt với những rủi ro sau đây:

 • Áp lực tài chính tăng lên do không thể trả được khoản nợ thẻ tín dụng, kèm theo phí phạt do quá hạn thanh toán và lãi suất trả chậm nợ tín dụng. Lãi suất trả chậm dao động từ 15% đến 18%/năm tùy từng loại thẻ, có thể lên đến 30% nếu để nợ lâu. 
 • Điểm tín dụng giảm xuống, hủy hoại uy tín của bạn với ngân hàng. Nếu khách hàng rơi vào nợ xấu từ nhóm 2 đến nhóm 5 thì chắc chắn trong tương lai rất khó để bạn tiếp cận vốn hay phát sinh thêm khoản vay nào từ ngân hàng/tổ chức tài chính khác.
 • Ngân hàng sẽ dùng mọi cách để nhắc nhở bạn trả nợ gốc, lãi cũng như phí phát. Nếu không có sự trao đổi 2 bên, ngân hàng sẽ khóa hoặc đóng tài khoản để tránh phát sinh khoản chi tiêu mới. Tốt nhất, bạn không nên trốn tránh, hãy đối mặt với ngân hàng để đưa ra phương án xử lý tốt nhất.
Khi vay tiền thẻ tín dụng nếu trả chậm hoặc không trả sẽ bị ngân hàng đưa vào tình trạng nợ xấu
Khi vay tiền thẻ tín dụng nếu trả chậm hoặc không trả sẽ bị ngân hàng đưa vào tình trạng nợ xấu

Vay thẻ tín dụng không trả có bị truy tố hình sự không? 

Theo điều 373 BLDS 2005 quy định: “Việc cho vay có bảo đảm bằng tín chấp phải được lập thành văn bản có ghi rõ số tiền vay, mục đích vay, thời hạn vay, lãi suất, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của người vay, ngân hàng, tổ chức tín dụng cho vay và tổ chức bảo đảm”.

Ở thời điểm hiện tại, chưa có quy định nào của pháp luật về truy cứu hình sự đối với những người vay vốn theo hình thức tín dụng. Do đó, với những khách hàng vay tiền ngân hàng qua hình thức thẻ tín dụng không có khả năng trả nợ sẽ được pháp luật về dân sự điều chỉnh. 

Hiện nay chưa có quy định nào về truy tố hình sự khi vay tiền thẻ tín dụng không trả
Hiện nay chưa có quy định nào về truy tố hình sự khi vay tiền thẻ tín dụng không trả

Hợp đồng vay tín chấp giữa cá nhân đi vay và tổ chức cho vay được xem là hợp đồng vay tài sản có kỳ hạn và lãi suất theo quy định tại điều 471 BLDS 2005 về hợp đồng vay tài sản. Cụ thể như sau:

“Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định”.

Chính vì thế, theo quy định của pháp luật, bên vay có nghĩa vụ phải trả nợ cho ngân hàng/tổ chức tín dụng theo đúng thỏa thuận ghi trong hợp đồng. 

 • Bên vay tiền qua thẻ tín dụng buộc phải trả đủ tiền trong thời hạn quy định. Nếu tài sản là vật thì phải cùng loại, đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
 • Với những trường hợp, khách hàng không trả vật theo quy định thì phải trả bằng tiền dựa trên giá trị của vật đã vay tại thời điểm trả nợ. 
 • Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc trụ sở bên vay hoặc thỏa thuận khác giữa 2 bên.
 • Nếu khách hàng vay không có lãi nhưng khi đến hạn không trả hoặc trả không đầy đủ thì sẽ phải trả lãi khoản nợ chậm theo quy định về lãi suất của ngân hàng nhà nước.
 • Còn nếu khách hàng vay có lãi nhưng đến hạn không trả hoặc không đầy đủ sẽ phải chịu lãi nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo quy định về lãi suất của ngân hàng nhà nước.

Vay thẻ tín dụng không trả thì xử như thế nào?

Với những khách hàng vay thẻ tín dụng không trả sẽ bị quy về tội tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 140 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009. Cụ thể:

 • Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác qua hình thức hợp đồng. Sau đó sử dụng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó.
 • Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Trong trường hợp này, bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản nếu có các hành vì chiếm đoạt tài sản, bỏ trốn hoặc sử dụng tài sản vào mục đích bất hợp pháp. Nếu bạn không có những hành vi trên sẽ không bị kết vào tội lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản.

Song, với khách hàng vay thẻ tín dụng nhưng không trả nợ đúng thời hạn được thỏa thuận trong hợp đồng thì phía ngân hàng hoàn toàn có thể làm đơn kiện lên tòa án buộc khách hàng phải trả đủ nợ gốc lẫn nợ lãi. 

Khách hàng có thể bị cưỡng chế, tịch thu tài sản nếu cố tình không trả nợ ngân hàng
Khách hàng có thể bị cưỡng chế, tịch thu tài sản nếu cố tình không trả nợ ngân hàng

Nếu sau khi tòa án xét xử mà khách hàng vẫn không chấp hành trả nợ cho ngân hàng thì sẽ bị các cơ quan thi hành án cưỡng chế, kê biên, thậm chí là phong tỏa tài sản…nhằm thu hồi nợ cho ngân hàng. Ngoài ra, vay tiền không trả sẽ bị ở tù khi đáp ứng đủ 02 điều kiện sau:

Điều kiện 1:  Khách hàng có các hành vi.

 • Sử dụng những thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt số tiền đó.
 • Hành động bỏ trốn để chiếm đọat số tiền đã vay trước đó.
 • Đến hạn trả nợ, dù có khả năng trả nhưng cố tình không trả.
 • Đã sử dụng số tiền vay vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến mất khả năng trả nợ.

Điều kiện 2: Về số tiền vay thuộc một trong các trường hợp.

 • Có giá trị từ 4 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng.
 • Dưới 4 triệu nhưng đã bị phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc kết án vì tội danh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị phạt hành chính hoặc bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản chưa được xóa án tích thì sẽ bị cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm.  

Trong trường hợp số tiền vay nhiều hơn có thể phạt đến 20 năm tù (tùy mức độ vi phạm).

Như vậy có thể thấy rằng, vay thẻ tín dụng không trả sẽ bị xử phạt tùy theo từng mức độ vi phạm của cá nhân đi vay. Nếu cố tình không trả, số tiền vay lớn thì có thể đối mặt với mức án phạt tù theo quy định của pháp luật Việt Nam.

đăng ký tư vấn vay tín chấp miễn phí

Chi tiết yêu cầu và thông tin liên hệ

1 Chi tiết yêu cầu

VND

2 Thông tin liên hệ

TÌM HIỂU THÊM:

4.7/5 - (3 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây