Giải ngân là gì? Hồ sơ và quy trình giải ngân vốn vay của ngân hàng

0
1361

Giải ngân là gì, thủ tục và quy trình giải ngân vốn vay của ngân hàng năm 2023 được thực hiện như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu rõ qua bài viết dưới đây.


Giải ngân là một thuật ngữ quen thuộc, phổ biến và thông dụng đối với những người làm trong ngành ngân hàng, đặc biệt là tín dụng. Tuy nhiên với những người không am hiểu thì không biết từ này nghĩa là gì, thủ tục và quy trình giải ngân được tiến hành theo trình tự ra sao? Tham khảo bài viết dưới đây để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé. 

Giải ngân là gì?

Giải ngân có nghĩa là khoản tiền được thanh toán cho một hạng mục hay một công việc nào đó. Một cách rõ ràng hơn thì giải ngân là kết quả mà người vay sẽ nhận được tiền sau khi hoàn thành các thủ tục và thực hiện được những kế hoạch đặt ra cho một công trình hay dự án nào đó.

Tìm hiểu rõ về khái niệm của giải ngân khoản vay
Tìm hiểu rõ về khái niệm của giải ngân khoản vay

Thông thường thì giải ngân được thực hiện và triển khai qua nhiều bước. Sau khi hoàn thành hoặc trước mỗi giai đoạn thì người vay sẽ nhận được tiền. Bên cạnh hình thức tiền mặt thì giải ngân còn được thực hiện linh động qua nhiều hình thức khác như phiếu mua hàng hay séc….

Trong ngành ngân hàng thì cụm từ giải ngân được sử dụng nhiều và phổ biến. Đây là hành động ngân hàng thực hiện giải quyết vấn đề tiền bạc và tài chính theo hợp đồng thỏa thuận giao dịch vay mượn giữa người đi vay và ngân hàng được thảo luận và thống nhất theo một phương án cụ thể.

Quy trình giải ngân vốn vay của ngân hàng

Quy trình giải ngân vốn vay của ngân hàng năm 2023 được tiến hành qua 5 bước dưới đây:

Tiến hành thu thập thông tin và tiếp xúc phỏng vấn khách hàng

Ở bước này thì nhân viên của ngân hàng sẽ thu thập những thông tin cơ bản của khách hàng thông qua hình thức phỏng vấn trực tiếp hoặc qua người thân quen xung quanh. Những thông tin cơ bản có thể là:

 • Cần vay bao nhiêu tiền.
 • Mục đích vay vốn để làm gì.
 • Có thu nhập bao nhiêu.
 • Có tài sản gì để bảo đảm…..
Quy trình giải ngân vốn vay của ngân hàng được tiến hành qua 5 bước 
Quy trình giải ngân vốn vay của ngân hàng được tiến hành qua 5 bước

Người đi vay được hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ, thủ tục

Mỗi một ngân hàng sẽ có những yêu cầu khác nhau để người đi vay cần chuẩn bị hồ sơ, thủ tục. Tuy nhiên về cơ bản thì khách hàng nên chuẩn bị những:

 • Hồ sơ pháp lý.
 • Hồ sơ tài chính.
 • Mục đích sử dụng vốn.
 • Hồ sơ tài sản đảm bảo.

Thẩm định khách hàng

Sau khi hoàn thiện 2 bước đầu thì nhân viên ngân hàng sẽ thẩm định đối với người đi vay. Đây là bước xem xét lại sự chính xác và minh bạch của hồ sơ mà bạn cung cấp. Từ đó xác định khách hàng có đủ điều kiện để vay vốn của ngân hàng hay không. Nếu hồ sơ còn thiếu thì nhân viên thẩm định sẽ yêu cầu bạn cung cấp thêm hoặc hỏi những người có liên quan.

Phê duyệt khoản vay

Sau khi nhân viên ngân hàng thẩm định xong sẽ báo cáo và trình lên cấp trên để được phê duyệt. Nếu khoản vay nhiều, quá lớn thì sẽ có một bộ phận khác thẩm định lại hồ sơ một cách minh bạch. Từ đó dựa trên hồ sơ và thông tin khách hàng để cấp trên tiến hành phê duyệt.

Quyết định cho vay và các thủ tục giải ngân vay vốn khác

Sau khi người đi vay đã chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ, thủ tục mà phía ngân hàng yêu cầu thì lúc này nhiệm vụ của mọi người chính là chờ đợi thông báo của ngân hàng. Sau khi thẩm định, phê duyệt và chấp nhận giải ngân thì ngân hàng sẽ báo cho khách hàng đến nhận tiền. 

Để có thể vay vốn ngân hàng một cách nhanh chóng và thuận lợi thì người đi vay cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ thủ tục
Để có thể vay vốn ngân hàng một cách nhanh chóng và thuận lợi thì người đi vay cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ thủ tục

Hồ sơ người đi vay cần chuẩn bị

Để có thể vay vốn ngân hàng một cách nhanh chóng và thuận lợi thì người đi vay cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ giấy tờ dưới đây: 

Hồ sơ pháp lý

Loại hồ sơ này bao gồm:

 • Chứng minh thư nhân dân hay thẻ căn cước công dân đang còn hiệu lực.
 • Sổ hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú dài hạn (KT3).
 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Hồ sơ tài chính

Bao gồm các loại giấy tờ liên quan chứng minh thu nhập:

 • Hợp đồng lao động đang còn thời hạn.
 • Bảng lương, sao kê lương.
 • Đối với doanh nghiệp thì cần giấy đăng ký kinh doanh, hóa đơn sổ bán hàng.
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập từ nguồn tài sản cho thuê (đối với nguồn thư từ cho thuê tài sản).

Hồ sơ mục đích sử dụng vốn

Đối với hồ sơ mục đích sử dụng vốn khách hàng cần chuẩn bị:

 • Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn như hợp đồng mua bán, giấy thông báo nộp tiền, giấy đặt cọc (đối với mục đích mua sắm)
 • Bản dự toán xây sửa, dự toán chi phí (đối với mục đích xây sửa)
 • Giấy phép kinh doanh, báo cáo tài chính, nhu cầu vốn trong tương lai (đối với mục đích kinh doanh)… 

Hồ sơ tài sản đảm bảo

Đối với loại hồ sơ này có thể kể đến sổ hồng hay sổ đỏ nếu tài sản đảm bảo là nhà đất hay giấy phép đăng ký xe nếu tài sản là ô tô…. Người đi vay cần cung cấp thêm giấy tờ cá nhân nếu tài sản là của bên thứ 3. 

Những thông tin trên mà bài viết cung cấp đã giúp mọi người hiểu giải ngân là gì cũng như quy trình giải ngân vốn vay của ngân hàng cũng như những loại hồ sơ mà người đi vay cần phải chuẩn bị.

Thông thường, mỗi một ngân hàng sẽ có những yêu cầu cụ thể và thời gian giải ngân là khác nhau. Chính vì vậy nếu có nhu cầu vay vốn thì bạn hãy liên hệ với AZVAY theo hotline 0972688622 để được tư vấn một cách chi tiết và cụ thể nhất nhé.

TÌM HIỂU THÊM:

3.7/5 - (4 bình chọn)