Quẹt thẻ tín dụng là gì? Có nên cà (quẹt) thẻ tín dụng lấy tiền mặt không?

0
1926

Mặc dù có mặt trên thị trường khá lâu, nhưng nhiều người vẫn chưa biết quẹt thẻ tín dụng là gì? Có nên cà thẻ tín dụng lấy tiền mặt không?


Thẻ tín dụng là một trong những phương tiện thanh toán ngày càng trở nên phổ biến được nhiều người ưa chuộng. Với tấm thẻ tín dụng này, khách hàng sẽ thỏa sức mua sắm, chi tiêu mà không cần số dư trong tài khoản. Hay nói chính xác, thẻ tín dụng là loại thẻ giúp chủ sở hữu có thể chi tiêu trước, trả tiền sau với thời gian miễn lãi lên đến 45 ngày.Với rất nhiều ưu điểm, việc quẹt thẻ tín dụng khi mua hàng đã dần trở thành thói quen của không ít người, đặc biệt là giới trẻ. 

Tuy nhiên, nhiều người chưa hiểu rõ quẹt thẻ tín dụng là gì? Có nên quẹt thẻ tín dụng lấy tiền mặt không? Khi nào không nên cà thẻ tín dụng để thanh toán? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau.

Quẹt thẻ tín dụng là gì?

Như đã nói ở trên, thẻ tín dụng là công cụ thanh toán hỗ trợ người dùng dễ dàng chi tiêu, mua sắm mà không cần tiền sẵn trong tài khoản. Ngân hàng sẽ cấp trước cho bạn một số tiền nhất định, chủ thẻ được phép chi tiêu thoải mái trong hạn mức và hoàn lại vào cuối kỳ.

Và quẹt thẻ tín dụng chính là hoạt động không thể thiếu khi sử dụng thẻ để giao dịch cũng như thanh toán các mặt hàng. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể cà thẻ tín dụng lấy tiền mặt, song đây là hành động không được ngân hàng khuyến khích.

Quẹt thẻ tín dụng thanh toán thay cho tiền mặt
Quẹt thẻ tín dụng thanh toán thay cho tiền mặt

Với hoạt động thanh toán, hầu hết các điểm mua sắm lớn nhỏ hiện nay đều liên kết với ngân hàng phát hành thẻ để đưa hình thức quẹt thẻ tín dụng trên máy POS. Với hình thức này, chỉ cần nhập mã CVV và ký tên lên hóa đơn mua hàng là đã hoàn tất quá trình thanh toán vô cùng nhanh chóng, tiện lợi.

Cách quẹt thẻ tín dụng vô cùng đơn giản, cụ thể như sau:

Khi thanh toán mua đơn mua hàng, bạn có thể tự cà thẻ hoặc đưa nhân viên cà giúp. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý luôn để ý đến nhân viên thu ngân để không bị rò rỉ thông tin.

  • Nếu thẻ của bạn là thẻ chip thì sẽ phải chèn thẻ vào khe đọc thẻ, hướng mặt chip lên trên, giữ thẳng và chèn phần có mặt chip vào.
  • Còn nếu là thẻ từ thì bạn sẽ quẹt theo hướng từ đầu đến cuối khe đọc thẻ.

Trên máy POS sẽ hiện ra thông tin của chủ thẻ, sau đó nhập số tiền phải thanh toán và mã PIN (nếu có). Khi cà thẻ tín dụng xong, máy POS báo thành công thì chủ thẻ ký tên xác nhận trên biên lai. Cuối cùng, bạn nhận lại thẻ và hóa đơn là xong. Quá trình diễn ra rất nhanh chóng và tiện lợi. 

Tuy thẻ tín dụng mang đến nhiều sự thuận tiện, thế nhưng cà thẻ tín dụng có thể mang đến nhiều rủi ro nếu bạn chủ quan, để rò rỉ thông tin. Do đó, khi giao dịch trên thẻ bạn cần đặc biệt lưu ý.

Có nên cà thẻ tín dụng lấy tiền mặt không?

Cà thẻ tín dụng lấy tiền mặt không cũng là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt ra. Câu trả lời là KHÔNG. Tốt nhất bạn nên hạn chế sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt, các chuyên gia tài chính cũng như phía ngân hàng cũng không khuyến khích bạn cà thẻ tín dụng lấy tiền mặt.

Cũng bởi chức năng chính của thẻ tín dụng là thanh toán chứ không phải để rút tiền mặt. Việc xem thẻ tín dụng giống như các loại thẻ Debit ghi nợ sẽ khiến việc sử dụng Mastercard/Visa bị sai cách. Hơn nữa, nếu rút tiền ồ ạt từ thẻ tín dụng sẽ dẫn đến nhiều rủi ro, gây ra nợ xấu.

Các ngân hàng không khuyến khích khách hàng cà thẻ lấy tiền mặt
Các ngân hàng không khuyến khích khách hàng cà thẻ lấy tiền mặt

Theo thống kê từ ngân hàng, nợ xấu từ sản phẩm thẻ tín dụng ngày càng gia tăng. Điều này xảy ra do ngân hàng chưa có quy định chặt chẽ trong việc sử dụng thẻ cũng như khách hàng rút tiền mặt từ thẻ tín dụng đã trễ hạn thanh toán. Do đó, trước khi cà thẻ tín dụng để lấy tiền mặt bạn cần ghi nhớ những vấn đề quan trọng sau:

  • Ngân hàng chỉ cho phép bạn rút tiền mặt tối đa 70% hạn mức thẻ được cấp.
  • Phí rút tiền từ thẻ tín dụng tại các ngân hàng rất cao là 4%/giao dịch. Nếu phát sinh giao dịch, ngân hàng sẽ thu tối thiểu từ 50.000đ đến 80.000đ cho mỗi lần rút tiền. 
  • Lãi suất sẽ được tính ngay tại thời điểm bạn rút tiền từ thẻ tín dụng, mức lãi này được quy định theo từng ngân hàng nhưng dao động từ 18%/năm trở lên.
  • Nếu bạn rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, ngân hàng sẽ tự động đánh giá bạn có điểm tín dụng xấu. Điều này ảnh hưởng đến các giao dịch về sau như gia tăng hạn mức tín dụng, sử dụng dịch vụ khác của ngân hàng…

Những trường hợp không nên quẹt thẻ tín dụng?

Thẻ tín dụng quả thực mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng, thế nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể cà thẻ tín dụng. Dưới đây là một số thời điểm bạn không nên quẹt thẻ tín dụng để thanh toán hay rút tiền mặt.

Chưa quản lý được chi tiêu

Thông thường, ngân hàng sẽ cấp cho bạn một thẻ tín dụng có hạn mức gấp 2-3 lần thu nhập hàng tháng. Vào cuối kỳ, bạn cần thanh toán đủ số tiền đã chi tiêu trong tháng cho nhà phát hành. Nhưng cũng chính vì ưu điểm chi tiêu trước, thanh toán sau mà nhiều người rơi vào nợ nần. 

Nếu bạn rơi vào tình trạng mất kiểm soát chi tiêu và không trả nợ đúng hạn sẽ phải chịu mức lãi cao từ 26 – 33%, cộng thêm một khoản phí phạt. Việc bạn không trả được nợ sẽ khiến số tiền tăng lên từ tháng này sang tháng khác, chưa kể lịch sử tín dụng cũng bị ảnh hưởng.  

Một số trường hợp không nên quẹt hat cà thẻ tín dụng
Một số trường hợp không nên quẹt hat cà thẻ tín dụng

Chính vì thế, trước khi cà thẻ tín dụng để thanh toán bạn hãy chắc chắn rằng mình đang kiểm soát được việc chi tiêu của mình. Hãy đảm bảo khả năng trả nợ của mình để tránh rơi vào tình trạng nợ nần.

Đang vay tín chấp ngân hàng

Vay tín chấp và thẻ tín dụng có nhiều nét tương đồng, chỉ khác về hạn mức và lãi suất. Thẻ tín dụng được miễn lãi từ 45-55 ngày, sau khoảng thời gian này sẽ tính lãi dao động từ 26-33%. Còn vay tín chấp, bạn sẽ phải trả nợ và lãi hàng tháng, nếu không đúng hạn sẽ chịu mức lãi khoảng 20%/năm.

Về cơ bản, cả hai đều là hình thức vay ngân hàng, vì thế nếu bạn đang vay tín chấp thì tốt nhất không nên mở thẻ hoặc sử dụng thẻ tín dụng để cà thanh toán, mua hàng. Bởi, nếu không kiểm soát được chi tiêu sẽ khiến bạn gánh thêm nhiều khoản nợ.

Đang nợ thẻ tín dụng

Trước khi tiếp tục cà thẻ tín dụng cho các hóa đơn, bạn hãy thanh toán hết số nợ tín dụng. Việc kiểm soát và lên kế hoạch chi tiêu qua bảng sao kê sẽ giúp bạn tránh được tình trạng nợ nần. Ngoài ra, việc tạm ngưng sử dụng thẻ tín dụng sẽ giúp bạn thiết lập được các vấn đề chi tiêu một cách hợp lý.

Trên đây là những thông tin giúp bạn trả lời được câu hỏi quẹt thẻ thẻ tín dụng là gì, có nên cà thẻ tín dụng lấy tiền mặt không? Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có kế hoạch chi tiêu bằng thẻ tín dụng một cách hợp lý nhất.

đăng ký tư vấn mở thẻ tín dụng miễn phí

Chi tiết yêu cầu và thông tin liên hệ

1 Chi tiết yêu cầu

VND

2 Thông tin liên hệ

4.5/5 - (6 bình chọn)